101 bí quyết đòi nợ hiệu quả cho bạn nếu cần

By | 10 Tháng Một, 2022

Việc cho người khác vay tiền lúc họ rơi vào hoàn cảnh khó khăn là điều rất đáng quý với những người có ý thức trả. Nhưng nếu không may bạn gặp phải những người có thói quen hay đi vay nợ rồi bùng nợ thì rất tiếc cho bạn xác định mất số tiền ấy. Đòi nợ là 01 nghệ thuật và người đòi nợ cần phải khéo léo nếu không mất cả bạn lẫn tiền. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn 101 bí quyết đòi nợ hiệu quả cho bạn nếu cần.

images 2

Đòi nợ là gì?

Đòi nợ là hình thức gặp trực tiếp hoặc thông qua phương tiện nào đó để liên lạc lấy lại số tiền, tài sản mình đã cho vay trước đó.

Hình thức nợ:

 1. Đòi nợ giữa Ngân hàng với cá nhân, tổ chức hoặc doanh nghiệp: Đòi nợ theo kiểu này sẽ tuân thủ đúng trình tự pháp luật bởi vì ngân hàng đang nắm giữ tài sản thế chấp nên không đáng lo ngại vì nếu người vay mất khả năng trả sẽ tịch thu tài sản thì ngân hàng cũng không thể mất tiền và thiệt thời gì.
 2. Đòi nợ giữa bên tín dụng đen, cho vay online với người vay sẽ dùng cách đòi nợ kiểu giang hồ, dọa nạt, bắt ép nên rất nguy hiểm ảnh hưởng đến an ninh trật tự, đời sống thậm chí đến tình mạng của người vay hoặc gia đình cũng bị đe dọa. Bạn tham khảo kinh nghiệm xù nợ công ty tài chính.
 3. Đòi nợ giữa các công ty cung ứng, sử dụng sản phẩm, dịch vụ.
 4. Đòi nợ giữa đồng nghiệp, bạn bè anh em trong xã hội.
 5. Đòi nợ với người thân trong gia đình.

Trên đây là một số hình thức nợ nhưng chỉ có số 3, 4, 5 thì mới phải sử dụng các chiêu bài để đòi nợ mang lại hiệu quả cao.

101 bí quyết đòi nợ hiệu quả:

 • Cách đòi nợ đầu tiên nên nhắc nhở nhẹ nhàng:  Bởi vì lúc đòi tiền lần đầu nên nhắc khéo ví dụ: hỏi han sức khỏe xong nhắc nhẹ, ”dạo này công ty/ mình bí tiền quá cho mình xin để chi tiêu việc nọ kia hoặc quyết toán cho công ty. Hoặc có thể gọi điện hỏi thăm rồi mời đi cafe, đi ăn rồi sẽ nói vài câu chuyện về tình hình bạn đang khó khăn, cần 01 khoản tiền nên đang dồn tiền. Nếu người vay có ý thức trả họ sẽ rất ngại ngùng và hẹn bạn trả vào dịp sớm nhất.
 • Gửi email đòi nợ, nhắn tin qua các trang mạng xã hội.
 • Hoặc nếu là bạn bè có thể chia sẻ bài viết đòi nợ của ai đó lên tường lập tức người vay sẽ ngầm hiểu và sẽ tìm cách trả cho bạn hoặc khất nợ. Hoặc có thể comment bài viết trên facebook, zalo để nhắc nhở người vay đỡ quên đang nợ mình.
 • Bạn có thể gặp trực tiếp, qua tin nhắn nói chuyện tâm sự đang gặp khó khăn về tài chính và đang cần tiền. Đây là cách làm cho người vay ngại, động lòng trắc ẩn của con người. Hoặc đăng bài trên trang mạng xã hội về tình trạng đang khó khăn tài chính chắc chắn người vay có ý thức sẽ trả cho bạn luôn.
 • Hãy gọi điện rủ người vay cùng đi ăn sau đó tâm sự hoặc mượn rượu để nói cũng sẽ đỡ ngại hơn.
 • Rủ người nợ tiền đi mua sắm sau đó lúc trả tiền nhờ người đó trả hộ và để tý chuyển khoản lại, lập tức người nợ bạn sẽ hiểu ra và nói ”à quên tôi còn nợ bạn tiền mà” đây là cách đòi nợ bạn bè hiệu quả mà không mất bạn.
 • Đòi nợ chân thành và cứng rắn: sau khi đã kể khổ về hoàn cảnh của mình/ của công ty mình mà đói phương vẫn không có cacsi hẹn nào hứa trả nợ thì bạn nên gặp trực tiếp để nói chuyện và bày tỏ rõ quan điểm của mình về số tiền đối phương đang vay. Nếu là công ty thì lên trực tiếp công ty, văn phòng có người chịu trách nhiệm về khoản vay đó.
 • Thương lượng trả góp: Nếu người nợ không có đủ khả năng trả tất cả số tiền bạn có thể đưa ra gợi ý là trả thành nhiều lần, nhiều đợt , trả góp theo tháng cũng được, miễn là bạn có thể thu hồi được vốn.
 • Trả nợ bằng hiện vật: Ví dụ nhà hàng nợ tiền của bên công ty bạn có thể để buổi liên hoan công ty đến đó ăn uống và trừ nợ hay người nợ bán sản phẩm gì đó bạn đến mua trừ nợ tạo điều kiện cho cả đôi bên.
 • Biết người nợ số tiền tương đương bạn có thể nhờ họ thanh toán hóa đơn hay thanh toán tiền hộ mình mặt hàng dịch vụ gì đó để trừ nợ.
 • Thi thoảng hỏi thăm, quan tâm người vay: Bạn đừng ngại đòi nợ vì người vay mới là người ngại với bạn cơ mà, vậy nên chỉ cần hỏi thăm tình hình sức khỏe, công việc là người vay sẽ ngại và trả cho bạn.
 • Đòi nợ vì người nhà cấp cứu, bạn bị bệnh… Đây là trường hợp ”mượn gió bẻ măng” thôi, nếu gặp trường hợp người nợ vào thời điểm trên thì bạn có thể lợ dụng tình thế đó nói khó khăn cần gấp tiền nên cần mượn tiền của người nợ, lập tức họ sẽ hiểu ra mà không cần đòi.

Cần lưu ý khi cho vay tiền hoặc nợ tiền:

 • Hãy cân nhắc trước khi cho vay hoặc nợ tiền, phải tìm hiểu rõ ràng về bên vay như thông tin cá nhân, tình trạng kinh tế, mối quan hệ, độ uy tín. Nếu là công ty thì rõ ràng về pháp lý, tình trạng hoạt động của công ty, năng lực công ty…
 • Số tiền cho vay nhỏ bạn nên giữ lại tin nhắn, hóa đơn chứng từ liên quan, còn nếu số tiền lớn phải có hợp đồng, có giấy vay nợ có bên thứ 3 làm chứng hoặc ra văn phòng công chứng. Ngoài ra có thể chụp ảnh , quay video để làm bằng chứng sau này khiến người vay cũng phải có ý thức trả.

Trên đây là 01 số cách đòi nợ rất hiệu quả và những lưu ý khi cho người khác vay tiền. Đâu phải ai cũng là người có ý thức trả nợ đâu, vì họ không biết trân trọng người giúp đỡ mình lúc khó khăn và chắc hẳn nếu quá hạn trả nợ lâu quá sẽ bị mất lòng tin và chắc chắn rằng bạn sẽ không có cơ hội vay tiền lần thứ 2 của người đó. Vậy nên bạn càn phải cân đối tài chính, sử dụng tiền vay có mục đích rõ ràng, tính toán thời hạn trả nợ hợp lý như đã hứa/cam kết trước đó. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.