Sự thật về app vay tiền truy cập danh bạ là gì, tốt hay xấu

By | 24 Tháng Bảy, 2021

Tại sao khi đăng kí vay tiền các app online lại yêu cầu truy cập danh bạ của điện thoại vay của khách hàng. Tình trạng này cũng không phải là hiếm khi mà với những khoản vay online không cần gặp mặt trực tiếp thì việc kiểm soát khách hàng cũng là điều dễ hiểu. Gần đây, nhiều người đã gửi những phải ánh về cho chúng tôi về vấn đề app vay tiền truy cập danh bạ lấy thông tin cá nhân và người thân, có ảnh hưởng như nào trong cuộc sống. Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp tại trong bài viết này, cùng chúng tôi theo dõi nhé!

App vay tiền là gì?

app vay tien

Vận dụng sự phát triển của công nghệ vào lĩnh vực tài chính, nhiều công ty, tổ chức phi ngân hàng đã cho ra mắt các app cho vay tiền online chuyên cung cấp các khoản vay tới tay người dùng. Kể cả các ngân hàng lớn nhỏ cũng đều cải cách lại hệ thống, cung cấp thêm một hình thức vay đa dạng để đáp ứng nhu cầu vay đông, tiếp cận được nhiều khách hàng hơn qua internet. Bạn có thể sử dụng các thiết bị thông minh như điện thoại, máy tính bảng,… tải các app vay tiền về. Mô hình vay P2P Lending được các ngân hàng lớn trên thế giới tin dùng, dung lượng nhỏ, giao diện thiết kế thông minh, ai cũng có thể sử dụng để đăng kí vay vốn. Hơn nữa, trong quá trình vay tiền, bạn sẽ nhận được thêm nhiều ưu đãi như:

  • Vay tiền và thanh toán hoàn toàn online không cần gặp mặt trực tiếp.
  • Không cần thế chấp tài sản, không cần người bảo lãnh, không cần chứng minh thu nhập.
  • Hạn mức vay lớn, kỳ hạn vay dài, lãi suất linh hoạt.
  • Hệ thống tự động xét duyệt khoản vay, hạn chế sức người, tốc độ giải ngân nhanh chóng.

App vay tiền truy cập danh bạ là gì?

10

App vay tiền truy cập danh bạ là có một số app mà trong quá trình vay tiền online, họ sẽ có một bước là yêu cầu được truy cập máy ảnh, danh bạ của khách hàng. Có app thì đây phải bắt buộc thì mới có thể vay tiền, cũng có một số app chỉ coi đây là hính thức.

Vấn đề này cũng dễ hiểu thôi vì với hình thức vay tiền online siêu nhanh siêu tiện lợi như này, không yêu cầu thủ tục quá khắt khe như ở ngân hàng thì những người thành lập tất nhiên sẽ phải tính đến việc các khoản vay sẽ bị bùng, xù rồi. Vì vậy, họ sẽ cần phải ràng buộc khách hàng bằng hình thức yêu cầu truy cập danh bạ vì để nắm bắt thông tin người vay phục vụ cho quá trình nhắc, đòi nợ hay vì một số lý do khác nữa. Các ban có thể từ chối việc truy cập danh bạ nhưng đồng nghĩa với việc sẽ không được đăng kí khoản vay nữa.

Mục đích của các app vay tiền truy cập danh bạ

Như đã đề cập ở trên thì mục đích của việc truy cập danh bạ là để phục vụ cho quá trình thu hồi nợ của các app. Nếu bạn thanh toán đúng hạn các khoản vay thì việc truy cập thường sẽ không ảnh hưởng gì nhưng nếu trả nợ không đúng hạn hay cố tình không trả thì sẽ rất nguy hiểm.

khong tra 1

Thứ nhất, khi bạn cho phép app truy cập danh bạ thì đồng thời hệ thống sẽ quét hết một lượt các số điện thoại trong danh bạ của bạn. Họ sẽ có thông tin cá nhân của bạn, người thân trong gia đình hay bạn bè của bạn, thậm chí họ cũng sẽ truy lùng ra được địa chỉ, tài khoản mạng xã hội Facebook, Zalo,… Với mức độ nhẹ, thì các app sẽ gửi tin nhắn về yêu cầu hối thúc bạn thanh toán. Với mức độ tiếp theo, họ có thể sẽ thường xuyên gọi điện nhắn tin cho bạn nhiều hơn, ngôn từ cũng nặng hơn hay thậm chí là ở mức đe dọa. Đồng thời, họ cũng sẽ nhắn tin cho người thân bạn bè của bạn để họ biết bạn vay tiền online, gián tiếp tạo áp lực cho bạn để nhanh thanh toán khoản vay. Hoặc họ cũng có thể bêu xấu bạn trên mạng xã hội, ảnh hưởng nghiêm trọng tới danh dự và nhân phẩm của bạn. Họ sẽ liên tục đòi nợ đến khi nào bạn trả bằng được thì thôi.

Cách xử lý khi bị đòi nợ qua các tin nhắn đe dọa

Những tin nhắn như vậy sẽ gây ảnh hưởng không hề nhỏ tới đời tư của bản thân, người thân và bạn bè của bạn. Các cách xử lý cho bạn khi không may gặp phải tình trạng trên:

  • Tạo danh bạ ảo hoặc mua sim đã qua sử dụng. Danh bạ ảo ở đây sẽ bao gồm các số điện thoại không có thật nhưng tối thiểu phải có 1 2 số của người thân để bên vay thẩm định. Cách này sẽ hạn chế được tác hại lên bạn bè người thân.
  • Trốn nợ sẽ không phải là phương án hay, việc trốn nợ có thể ảnh hưởng tới pháp luật. Vậy nên, tốt nhất là bạn nên cần trả nợ càng sớm càng tốt.
  • Nên lựa chọn các app uy tín hoặc các app không yêu cầu quyền truy cập danh bạ để vay vốn. Nếu như app bắt buộc phải truy cập thì không nên vay để hạn chế rủi ro.
  • Nếu bị đe dọa đến tính mạng thì cách tốt nhất là nên trình báo tới cơ quan công an để được hỗ trợ can thiệp.

Tóm lại

Việc để các app truy cập danh bạ cũng là một cách khoản vay được xét duyệt nhanh hơn. Đó chỉ tốt đối với những ai thanh toán đúng hạn nhưng việc để lộ thông tin của mình cũng là điều vô cùng nguy hiểm, không nghĩ cho bản thân thì phải nghĩ cho gia đình và bạn bè nữa. Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về việc app vay tiền truy cập danh bạ, hy vọng sec hữu ích với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.