Bảo hiểm khoản vay có được trả lại không? Có nên mua không?

By | 22 Tháng Bảy, 2021

Hiện nay việc vay vốn tại các công ty tài chính hay ngân hàng đã trở nên phổ biến với tất cả mọi người. Việc các công ty tài chính phát triển và sinh ra rất nhiều cũng thúc đẩy việc các công ty bảo hiểm khoản vay ra đời. Vậy bảo hiểm khoản vay là gì? Bảo hiểm khoản vay có được trả lại không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết này.

Bảo hiểm khoản vay là gì? Screenshot 2021 06 03 145543

Bảo hiểm khoản vay là các khoản tiền mà các khách hàng khi đi vay chi trả cho các bảo hiểm về khoản vay của mình tại các tổ chức tín dụng. Khi mua các gói bảo hiểm này, khách hàng sẽ được bảo vệ khoản vay phòng trường hợp xảy ra các sự cố ngoài ý muốn thì các bên bảo hiểm sẽ chi trả toàn bộ số tiền các bạn cần trả cho các công ty tài chính hay các ngân hàng về khoản vay của bạn.
Đối với các khách hàng khi đi vay không có các tài sản để thế chấp hoặc có các chứng minh thu nhập cao thì khi đăng kí các gói bảo hiểm khoản vay này thì sẽ có thể dễ dàng hơn trong việc tiếp cận các khoản tài chính các nguồn vốn từ công ty tài chính hay các ngân hàng. Việc chi tiền cho các gói bảo hiểm khoản vay này thì là việc các bạn nên làm khi đi vay vì có thể trong tương lai bạn có thể sẽ gặp các sự cố ngoài ý muốn và không đủ khả năng trả các khoản nợ.
Có thể thấy bảo hiểm các khoản vay là có lợi cho cả bên đi vay và bên cho vay, các gói bảo hiểm sẽ đảm bảo thời gian trả nợ cho bên vay nên sẽ không ai bị tổn thất điều gì cả.

Các loại bảo hiểm khoản vay khách hàng cần biết

1. Bảo hiểm khoản vay tín chấp:

Khi đi vay tín chấp có nghĩa khách hàng đang vay trên sự uy tín của bản thân thì lúc này bảo hiểm khoản vay sẽ là các gói bảo hiểm tính mạng hay rủi ro cho người đi vay. Khi đi vay theo hình thức này, khách hàng sẽ được bên công ty tài chính hay ngân hàng tư vấn mua các gói bảo hiểm về sức khỏe cá nhân hay các bảo hiểm liên quan đến tính mạng, rủi ro khách hàng có thể gặp trong cuộc sống.

2. Bảo hiểm các khoản vay thế chấp:

Đối với các khoản vay mà có các tài sản thế chấp của khách hàng như khi các bạn vay tiền mua xe máy, vay tiền mua ô tô hay thậm chí là các căn chung cư, xây nhà thì bên công ty tài chính hay các ngân hàng sẽ tư vấn cho các bạn gói vay thế chấp. Có thể hiểu các bảo hiểm ở đây là các bảo hiểm cho các tài sản của các bạn chứ không phải là bảo hiểm dành cho người đi vay. Chính vì vậy, các bảo hiểm này sẽ xoay quanh các tài sản khách hàng thế chấp chứ không phải xoay quanh các khách hàng như khi đi vay với hình thức tín chấp.

Khách hàng có nên mua các gói bảo hiểm khoản vay không?

Khi đăng kí các gói bảo hiểm này, các khách hàng cùng với bên công ty tài chính hay ngân hàng đều có lợi. Đối với các khách hàng, khi đăng kí các gói bảo hiểm này thì các bạn có thể phòng rủi ro các trường hợp mất khả năng trả nợ thì các bên công ty bảo hiểm sẽ đứng ra thanh toán một phần hoặc toàn bộ số tiền vay nợ của khách hàng, từ đó các khoản vay này sẽ không gây áp lực lên gia đình người đi vay, người đi vay sẽ không trở thành gánh nặng của người thân. Còn đối với bên công ty cho vay thì sẽ an tâm hơn khi cung cấp các gói vay cho khách hàng, bên cho vay sẽ không lo trường hợp khách hàng trốn nợ và giảm tối đa tỉ lệ bị nợ xấu và các khoản nợ khó đòi. Một điều đáng chú ý là nếu khách hàng đang mong muốn hình thức vay tín chấp thì khi có bảo hiểm đi vay thì sẽ dễ dàng được các bên cho vay duyệt nhanh chóng hơn khi không có các gói bảo hiểm này.

Bảo hiểm khoản vay có được trả lại không?

Untitled

Đến với câu hỏi chính của ngày hôm nay là: Bảo hiểm khoản vay có được trả lại không? Nhiều khách hàng tò mò là nếu khách hàng khi đăng kí các gói bảo hiểm nhưng trong trường hợp không dùng đến, vẫn trả đủ số tiền nợ ngân hàng hay công ty tài chính trong thời gian quy định như hợp đồng thì có được trả lại số tiền bảo hiểm không?

Chúng ta có thể căn cứ vào điều khoản này trong hợp đồng bảo hiểm: Trường hợp khách hàng xảy ra sự cố thì đầu tiên được hưởng khoản tiền đó là công ty cho vay. Thế nên người đi vay sẽ được trả tiền trong các trường hợp sau:

  • Dư nợ khoản vay của người đi vay thấp hơn số tiền bảo hiểm chi trả thì bên công ty bảo hiểm chi trả toàn bộ số dư nợ đó và phần tiền còn lại sẽ được gửi lại khách hàng.
  • Trong trường hợp bên bán hoặc bên mua bảo hiểm chấm dứt hợp đồng thì khách hàng sẽ được trả lại số tiền bảo hiểm.

Kết luận

Qua bài viết chúng tôi đã cung cấp các thông tin về bảo hiểm vay cho các bạn. Mong rằng các thông tin chúng tôi cung cấp là hữu ích. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.