Giấy vay nợ viết tay có cần công chứng không

By | 11 Tháng Ba, 2022

Giấy vay nợ viết tay, giấy vay tiền soạn thảo sẵn, hợp đồng vay tiền là hợp đồng dân sự trong các giao dịch dân sự được pháp luật công nhận là giấy tờ hợp pháp đúng với quy định của pháp luật. Giấy tờ viết tay cần công chứng không? Thủ tục công chứng giấy vay tiền viết tay? Giấy tờ viết tay như thế nào được coi là hợp pháp? Những lưu ý khi viết giấy vay tiền viết tay? Để giải đáp những thắc mắc này bạn đọc có thể theo dõi bài viết dưới đây.

tai xuong 1 2

Giấy vay nợ viết tay là gì?

Giấy vay nợ viết tay là văn bản theo mẫu giấy vay tiền rất phổ biến được sử dụng rộng rãi.ội dung giấy vay nợ có đầy đủ thông tin cá nhân của bên vay và bên cho vay, số tiền vay, thời hạn vay trả, cách thức trả nợ, Lời cam đoan, nếu không trả nợ sẽ phạt gì? Tài sản thế chấp, mức lãi suất vay bao nhiêu%? Xác nhận và chữ ký của 02 bên. Giấy vay nợ viết tay cũng là bằng chứng để chứng minh giao dịch vay tiền đã diễn ra và là bằng chứng khi khởi kiện tại Tòa Án.

Giấy vay nợ viết tay có cần công chứng không? Đây là câu trả lời:

Giấy vay tiền viết tay thực chất không cần phải công chứng hoặc chứng thực bởi vì bản chất của việc vay mượn tiền là giao dịch dân sự bình thường, do vậy giấy vay tiền viết tay không cần phải công chứng hay chứng thực mà vẫn có giá trị hợp pháp và giấy vay tiền viết tay được coi như là chứng cứ mượn tiền hợp pháp.

Căn cứ tại Điều 119 Bộ luật dân sự 2015 quy định về hình thức giao dịch dân sự. Hình thức giao dịch dân sự được thể hiện bằng lời nói, văn bản hoặc hành vi cụ thể. Giao dịch dân sự thông qua dữ liệu điện tử cũng được coi là giao dịch bằng văn bản theo quy định của pháp luật.

Trường hợp quy định giao dịch dân sự phải thể hiện bằng văn bản có công chứng, chứng thwujc đăng ký tuân theo quy định đó. Vậy theo quy định Khoản 1 Điều 119 Bộ luật dân sự 2015 quy định giấy nợ viết tay thể hiện bằng văn bản được coi là giao dịch hợp pháp hoặc đó chính là chứng cứ mượn tiền khi xảy ra tranh chấp, khởi kiện tại Tòa Án mà không cần công chứng?

Tuy nhiên nếu vay tiền với giá trị tiền lớn thì cần phải có nhân chứng hoặc công chứng tại văn phòng công chứng hay xác thực tại cơ quan chức năng có thẩm quyền để nếu xảy ra tranh chấp , kiện tụng thì mới phát huy tác dụng tối đa của giấy vay tiền viết tay.

Thủ tục công chứng giấy vay tiền viết tay?

 • CMND/CCCD bản gốc của bên vay và bên cho vay, sổ hộ khẩu. Giấy tờ liên quan đến cá nhân.
 • Tài sản vay, tiền mặt hoặc 02 bên tự chuyển nhượng khi viết giấy vay tiền.
 • Cần 02 bên có mặt trực tiếp tại nơi công chứng, nếu khoản vay nên xác nhận cả chồng và vợ hợp pháp cùng ký vào giấy vay tiền để tránh xảy ra rủi ro nghiêm trọng.

Giấy tờ viết tay như thế nào được coi là hợp pháp?

 • Giấy vay tiền hợp pháp là mức lãi suất không được vượt quá 20%/năm tương đương 1,666/tháng . Nếu vượt quá mức quy định sẽ là mức cho vay nặng lãi, nếu kiện phần lãi suất quá 20%/năm sẽ không được tính phần lãi suất quá mức đó.
 • Cả bên vay và bên cho vay đều phải có đủ hành vi năng lực dân sự.
 • 02 bên đều tự nguyện thỏa thuận được xác nhận, ký và ghi rõ họ tên.
 • Mục đích nội dung giao dịch dân sự không vi phạm quy định của pháp luật, không trái với đạo đức xã hội.

Lưu ý khi viết giấy vay tiền viết tay:

 • Chữ viết rõ ràng, mạch lạc, đúng chính tả, dễ đọc, dễ hiểu. Các con số rõ ràng và viết thêm số tiền bằng chữ.
 • Đầy đủ nội dung theo mẫu giấy vay tiền viết tay.
 • Ngoài ra có thể chụp ảnh, quay video, file ghi âm cũng được coi là chứng cứ hợp pháp.
 • Có thể công chứng nếu như số tiền có giá trị lớn. Việc công chứng sẽ tón thêm 01 khoản phí công chứng và cần thỏa thuận trước khi cùng nhau ra văn phòng công chứng.
 • Giấy vay tiền viết tay cần lập 02 bản có giá trị như nhau mỗi bên giữ 01 bản.

Để trả lời cho câu hỏi là giấy vay nợ viết tay cần công chứng không? thì bài viết trên đã có câu trả lời là không cần công chứng thì giấy vay tiền viết tay vẫn hợp pháp. Tuy nhiên để chắc chắn hơn khi cho vay 01 khoản tiền có giá trị lớn thì nên có công chứng để sau này nếu xảy ra tranh chấp hay kiện tụng thì lúc kiện ra Tòa án ddeuf có lợi cho cả bên vay và bên cho vay. Giữa các giao dịch dân sự vay tiền giữa các cá nhân chủ yếu dựa vào sự tin tưởng, lòng tin với nhau nhưng vẫn xảy ra những rủi ro, người vay phá sản, kinh doanh thua lỗ, trốn nợ. Chính vì vậy nếu số tiền cho vay lớn cần có tài sản đảm bảo khoản vay để nếu xảy ra vấn đề thì người vay không bị mất tiền. Cũng cần xác minh nhân thân người vay, khả năng tài chính, khả năng trả nợ của người vay để cho vay tiền hợp lý. Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích với bạn. có thể tham khảo bài viết giấy vay nợ viết tay có cần công chứng không

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.