Bị ghép ảnh đòi nợ cần xử lý ra sao?

By | 1 Tháng Ba, 2022

Mạng xã hội trong những năm gần đây rất phổ biến từ người già đến trẻ em hầu như đều biết đến facebook, zalo, viber, tiktok, youtube… Chỉ cần ngồi ở nhà có 01 chiếc điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính có kết nối với internet là có thể khám phá trên toàn thế giới. Chính vì sự lan truyền thông tin nhanh chóng mà không mất nhiều chi phí nên nhiều người hay sử dụng cách đòi nợ trên mạng xã hội để tiết kiệm tối đa chi phí đòi nợ. Một trong những cách đòi nợ qua mạng xã hội là: ghép ảnh đòi nợ, đăng thông tin tìm người trốn nợ… Bài viết dưới đây H5 Vay sẽ chỉ ra bị ghép ảnh đòi nợ? cần xử lý ra sao?

tai

 

Do nhu cầu sử dụng mạng xã hội tăng cao, ai cũng muốn chia sẻ suy nghĩ, cảm xúc, hình ảnh,thông tin của mình lên mạng xã hội để bạn bè người thân ở xa đều biết. Việc chia sẻ tất cả thông tin cá nhân lên các trang mạng xã hội làm cho bị lộ thông tin, một số kẻ xấu đã lợi dụng tình hình đó để giả danh đi lừa đảo, bôi nhọ danh dự của người khác. Một trong tình trạng nổi bật phố biến hiện nay là bên đòi nợ thuê ghép ảnh để đòi tiền hoặc chiêu trò lừa đảo bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của người khác.

Bị ghép ảnh đòi nợ như thế nào?

Là cách đòi nợ thời 4.0 hiện nay, sau khi đã có đầy đủ thông tin cá nhân và hình ảnh thì có 01 số bên đòi nợ thuê hoặc chủ nợ ghép ảnh con nợ cùng với những thông tin như trốn nợ, lừa đảo và những lời lẽ truy tìm nghiêm trọng và thưởng tiền cho ai tìm thấy. Tuy nhiên 01 số cá nhân cũng bị lộ thông tin cá nhân trên mạng xã hội xong bỗng dưng bị đòi nợ, mặc dù họ không nợ nần ai cả. Việc này khiến cho những người bị ghép ảnh đòi nợ mang tiếng xấu, ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm, lòng tin của mọi người.

Các chiêu trò ghép ảnh đòi nợ.

  • Thông thường bọn chúng sẽ lập những tài khoản facebook, zalo, tiktok… giả mạo sau đó đi kết bạn với bạn bè người thân của nạn nhân sau đó ghép các hình ảnh và chia sẻ trên các trang mạng xã hội hoặc chia sẻ qua các page, hội nhóm có đông người tương tác với mục đích chia sẻ để các bôi nhọ danh dự khiến nạn nhân phải trả tiền. Ngoài ra nhiều người bị bên đòi nợ lấy nhầm lẫn thông tin cá nhân nên bỗng nhiên bị đòi nợ mà không hiểu vì sao?
  • Chị Liên ở Hà Nội bỗng dưng bị 01 số điện thoại lạ gọi đến yêu cầu Chị L phải trả chục triệu ngay lập tức vì vay nợ, nếu không sẽ ghép ảnh của chị rồi đăng lên mạng xã hội. Bọn chúng còn khẳng định có đầy đủ thông tin cá nhân, nơi ở, làm việc của chị. Lúc này chị rất hoang mang và lo sợ nên lên facebook của mình chia sẻ thông tin là có kẻ xấu lợi dụng tên tuổi của chị để đi đòi nợ và lừa đảo nên nhanh chóng bạn bè người thân của chị không mắc lừa. Nhiều người không nợ tiền của ai thì rất bình tĩnh những người đã từng vay tiền online đã từng nợ nần và bị đe dọa thì thấy bình thường có khi còn thách thức bọn chúng. Thực tế nhiều người bất ngờ bị gọi điện đòi nợ, đe dọa tung ảnh rồi thông tin cá nhân lên mạng và sợ quá nên vội vàng chuyển khoản cho bên lừa đảo nhằm chuyển tiền cho xong không nhỡ bọn chúng làm ảnh hưởng danh dự của bản thân. Nhưng họ đã lầm vì bọn lừa đảo luôn có lòng tham vẫn muốn đe dọa, uy hiếp những con mồi sợ sệt để kiếm thêm khoản tiền nữa, chỉ đến khi quá sức chịu đựng mới đi tố giác ở cơ quan công an thì mới phát hiện ra mình bị lừa.
  • Thông qua các trang mạng xã hội người dùng bị mất cắp thông tin cá nhân sau đó bị ghép ảnh đòi nợ rồi bọn chúng nhắn tin với bạn bè người thân là trả nợ giúp họ nếu không sẽ bị truy tố, rồi bị bôi nhọ thậm chí còn dọa không trả tiền hộ thì người đó sẽ bị đi tù. Chính vì vậy nhiều người thiếu hiểu biết cũng đã bị lừa đến con số hàng trăm triệu đồng. Đến khi báo công an cũng rất khó vì số tài khoản ngân hàng bọn chúng cũng đi thuê nên công an rất khó điều tra, xử lý và lấy lại tiền cho các nạn nhân.

Cách xử lý ra sao?

  • Tội phạm trên mạng ngày càng tăng do cách lừa đảo càng ngày càng tinh vi khiến nạn nhân không lường trước được mọi sự việc. Vậy nên mọi người nên bình tĩnh, tỉnh táo không chuyển tiền cho bất kỳ người lạ nào, nếu là người thân thì yêu cầu chuyển tiền mặt hoặc gọi điện có hình ảnh kết nối rõ nét. bạn có thể tham khảo Chiêu trò lừa đảo vay tiền qua mạng.
  • Khi bị ghép ảnh đòi nợ thì bạn hãy viết thông báo tới tất cả người thân, bạn bè trên trang mạng xã hội để mọi người tránh hiểu lầm và bị lừa.
  • Nếu là người có tầm ảnh hưởng đến truyền thông thì bạn nên nhờ sự tư vấn của văn phòng luật sư và cơ quan công an để điều tra và làm rõ sự việc tránh ảnh hưởng đến danh tiếng của bạn.

Với tình trạng lừa đảo qua mạng rất phổ biến rộng rãi, vì vậy mỗi người dùng trang mạng xã hội hãy tỉnh táo không nên chia sẻ các thông tin cá nhân của mình và gia đình lên mạng xã hội để tránh kẻ xấu lợi dụng ghép ảnh bôi nhọ, làm mất hình ảnh cá nhân của bạn. Hy vọng rằng bạn sẽ có nhiều cách xử trí hợp lý khi gặp phải tình hướng như vậy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.