Cách đối phó với app vay tiền theo nhiều phương án

By | 19 Tháng Chín, 2021

Việc vay tiền qua app đã trở nên phổ biến rộng rãi trong xã hội hiện nay nó trở thành trào lưu giới trẻ đang truyền kinh nghiệm cho nhau trên các diễn đàn, trang mạng xã hội và cũng là chủ đề hot trong mấy năm gần đây. Với tình trạng các các chiêu trò lừa đảo vay tiền qua app? thì các khách hàng cũng thành lập các hội nhóm để bàn luận cách đối phó với app vay tiền?

Ngày trước việc vay tiền của các ngân hàng thì rất khó khăn : nhiều thủ tục hành chính, giấy tờ thẩm định xác minh, tài sản thế chấp, việc vay tiền kéo dài hàng tháng mà chưa giải ngân xong, hoặc nếu vay ở hiệu cầm đồ thì cần phải có tài sản thế chấp. Nhưng thời đại công nghệ 4.0 thì không cần tài sản thế chấp, không cần thẩm định, chỉ cần chụp ảnh CMND/ CCCD là bạn có thể đăng ký thành công tài khoản vay tiền online và nhận được khoản tiền vay qua app trong vòng 24h đồng hồ. Tuy vay tiền qua app thủ tục nhanh gọn đẫn đến người vay thường bỏ qua những chi tiết nhỏ và là khe hở cho một số app làm ăn không chân chính, lừa đảo bằng nhiều thủ đoạn khác nhau làm cho người vay tiền mất tật mang rơi vào hoàn cảnh đã khó khăn lại cùng cực hơn.

Cho vay tiền qua app chính là hình thức cho vay nặng lãi qua tín dụng đen vì theo Bộ Luật Hình Sự Việt Nam năm 2015 , Điều 201 sửa đổi và bổ sung 2017 về Tội cho vay nặng lãi gấp 05 lần với số tiền từ 30 triệu đến 100 triệu sẽ bị xử phạt hành chính, cấm giữ chức vụ hoặc hành nghề hoặc phạt tù theo mức từ 06 tháng đến 05 năm. Theo điều 201 này thì việc các app cho vay tiền đã vượt quá mức 20% lãi suất của nhà nước cho phép mà các app vay tiền không thuộc các ngân hàng, tổ chức tín dụng do ngân hàng nhà nước quản lý và không được pháp luật Việt Nam cho phép. Vì vậy khi các nạn nhân bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì cứ bình tĩnh và báo các cơ quan chức năng.

Các Cách đối phó với app vay tiền:

1. Trình báo lên cơ quan công an và bên Tòa Án để kiện bên app vay tiền đã lừa đảo:

Bước 1. Tập hợp đầy đủ thông tin, bằng chứng để chứng minh app bạn đang vay là lừa đảo chiếm đoạt tài sản, biên lai đóng tiền,  hợp đồng vay tiền bằng ảnh, bản mềm hoặc giấy tờ thông qua bưu điện, hoặc video trong quá trình lừa đảo … đầy đủ bằng chứng xác thực thì khi bạn trình báo lên công an mới được giải quyết và cơ quan chức năng mới có thẩm quyền mới giải quyết được app cho vay tiền đó. nếu app đó lừa đảo có tổ chức bạn có thể tập hợp những người cũng bị lừa giống bạn và làm đơn trình báo lên công an thì sẽ có hiệu quả hơn là mình bạn .

Các giấy tờ bao gồm : Đơn khởi kiện, đơn tố cáo, bản sao hợp đồng vay tiền, giấy vay tiền, bản sao các giấy tờ tùy thân như CMND/CCCD, Hộ chiếu, Sổ hộ khẩu đều là bản sao để bên Công an lập hồ sơ những bạn vẫn phải mang giấy tờ gốc để đối chiếu. Ngoài ra còn các tài liệu, chứng cứ liên quan đến vụ việc. Thông tin liên hệ nhanh nhất như số điện thoại, thư điện tử hoặc địa chỉ bạn đang sinh sống.

Bước 2. Làm đơnTố cáo vụ việc lên Công An hoặc bên Tòa Án Nhân Dân.

Sau khi đã có đầy đủ bằng chứng xác thực thì bạn có thể nộp trực tiếp lên Cơ Quan Công An hoặc Tòa Án Nhân Dân nơi bạn đang cư trú hoặc có thể chuyển phát qua các đơn vị chuyển phát nhanh. Nếu bạn chuyển nhầm sang đơn vị không đúng thẩm quyền thì cơ quan công an sẽ gọi điện cho bạn và thông báo họ đã gửi cho cơ quan đúng thẩm quyền giải quyết vụ việc. Chỉ cần thông tin của bạn là đúng, chính xác sự thật thì cơ quan công an cũng sẽ giứ kín thông tin người tố giác tội phạm nên bạn cứ yên tâm sẽ không có chuyện bị đe dọa hay trả thù từ bên bạn khởi kiện hay tố cáo.

Bước 3. Cơ quan chức năng có thẩm quyền, Công An hoặc tòa án sẽ giải quyết : Sau khi bạn hoàn thành các hồ sơ đầy đủ thì bên cơ quan Công An hay Tòa Án sẽ có bộ phận chuyên phụ trách xác thực hồ sơ tố cáo và khởi kiện của bạn. Trong trường hợp cần thiết cơ quan công an sẽ có giấy triệu tập, lệnh khám nhà hay nơi làm việc để thu thập thêm các bằng chứng , chứng cứ liên quan đến vụ lừa đảo mà bạn trình báo.

ag4kiemtracoquancuatranthanhviet xrlo

Ảnh : Báo Thanh Niên

Sau khi bên Công An có đầy đủ chứng cứ sẽ khởi kiện bên app vay tiền về tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản và triệu tập những cá nhân đứng đầu và liên quan đến vụ việc lừa đảo đến để tường trình sự việc nếu không khai báo sự thạt sẽ bị cơ quan chức năng xử lý. Chỉ đến khi bên công an cần nhân chứng trên tòa thì bạn mới cần phải lên.

Bước trình báo lên công an hay lên Tòa Án cũng là cách giải pháp đầu tiên và tốt nhất cho khoản tiền bị lừa có giá trị cao hoặc bạn và gia đình bị đe dọa đến tính mạng…  Nhưng mất nhiều thời gian đi lại và có 01 số bên cho vay online lách luật nên bên công an không thể điều tra và thu thập chứng cứ được nên vụ việc của bạn khó mà giải quyết. quá trình thu thập chứng cứ cũng k đủ cấu thành tội phạm thì bạn vẫn phải chờ đợi thời gian Tuy nhiên vẫn còn 01 số cách đối phó app vay tiền? bên dưới bạn tham khảo thêm:

2. Giải quyết nhờ người thân và gia đình

Nếu mức độ chưa nghiêm trọng đến mức như số tiền vay online trong tầm kiểm soát , không đe dọa đến tính mạng của bản thân và gia đình thì bạn có thể giữ bình tĩnh sau đó kể cho người thân hoặc gia đình giúp đỡ lúc khó khăn nhất lúc này. Bạn có thể kể và đưa bằng chứng ra chứng minh bản thân mình bị lừa nhwung k dám nói ra do ngại và xấu hổ. Việc cứ giữ kín một mình như vậy sớm cũng bị bại lộ và nhất là ảnh hưởng đến danh dự, tính mạng của bản thân và gia đình.

3. Nên dừng lại đúng thời điểm:

Khi đã bị sa chân vào cạm bẫy vay tiền online thì tốt nhất là bạn nên dừng lại chứ đùng vay thêm nhiều app nữa và rõ ràng bạn cũng nhận ra vay nhiều app lãi chồng lãi sẽ không có khả năng trả nợ nhưng bọn chúng cứ gọi điện cả đêm lẫn ngày đòi nợ, đe dọa bạn suốt ngày làm cho tâm lý rối bời và tặc lưỡi thôi vay để giải quyết khoản vay đến. Hãy dừng lại và nhờ người giúp chứ đừng để sự việc nó di quá xa rồi.

4. Không dùng thông tin chính xác khi vay.

Gần đây nhiều các hội nhóm chia sẻ kinh nghiệm bùng app vay tiền như: khi đăng ký vay tiền nên vay qua website sau đó làm giả CMND/ CCCD hay làm giả tất cả thông tin cá nhân, số điện thoại không chính chủ để vay tiền sau đó bùng app. Và chiêu trò vay nhiều tiền hơn là lúc đầu vay sẽ trả hết nợ trong khoảng 02-03 lần vay để tạo uy tín xong lần sau là bùng tiền online. Ngoài ra còn rất nhiều cách đối phó khi vay tiền qua app nhưng mình vẫn nên khuyên các bạn không nên vay tiền online hay vay tiền ngân hàng trừ trường thực sự cấp bách và cần thiết mới vay tiền. Nhưng trước khi vay cần cẩn thận đọc kỹ hợp đồng cũng như các điều khoản cho vay và tìm những app vay tiền uy tín ở bài viết Nên Vay tiền qua app nào? .

Có những app vay tiền cần cả thẻ ATM vậy bạn có biết Vay tiền online không có thẻ ATM như thế nào? Cách nào dễ dàng?

Bài viết bên trên Cách đối phó với app vay tiền của mình hy vọng sẽ giúp các bạn bình tĩnh xử lý và giải quyết được vấn đề vay tiền online. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.