Cách giải quyết khi vay nặng lãi, thoát ra khỏi bẫy tín dụng

By | 15 Tháng Bảy, 2021

Trong những năm gần đây, nền kinh tế phát triển mạnh mẽ kéo theo chất lượng cuộc sống con người phát triển, tuy nhiên cũng không thể phut nhận những mặt tiêu cực mà nó gây ra. Phải kể đến xuất hiện nhiều dịch vụ cho vay nặng lãi (tín dụng đen) đã để lại những hậu quả nặng nề khiến nhiều trường hợp khuynh gia bại sản, rơi vào cảnh nợ nần chống chất. Bên cạnh đó còn phải hứng chịu những hành vi đòi nợ đe dọa tinh thần. Vậy có cách giải quyết khi vay nặng lãi hiệu quả nào. Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết.

Vay nặng lãi là gì?

cho vay nang lai

Vay nặng lãi hay còn gọi là tín dụng đen, là một thuật ngữ được sử dụng khá phổ biến trong lĩnh vực tài chính, dùng để chỉ các khoản vay với mức lãi suất cao cắt cổ lên đến 50%, 60% vượt qua mức pháp luật cho phép là 20%. Các tổ chức cho vay nặng lãi sẽ không hoạt động công khai, thường thì sẽ không có một trụ sở nhất định, núp bóng dưới các tổ chức cho vay tín dụng, trả góp. Họ sẽ tung những lời quảng bá, quảng cáo với nhiều lợi ích tuyệt vời nhằm dụ dỗ những người khù khờ, thiếu kinh nghiệm hay thích nghe lời ngon tiếng ngọt vào các bẫy tín dụng đã được tạo sẵn. Người vay một khi mắc bẫy thường rất khó có thể thoát ra trước những thủ đoạn chèo kéo, đòi nợ cho đến khi bạn phải thanh toán hết số tiền bạn đã vay.

Cách giải quyết khi vay nặng lãi

tai xuong 10

Câu hỏi đặt ra là trong trường hợp không may rơi vào tình cảnh đi vay nặng lãi và phải đối mặt với các phương thức đòi nợ của tổ chức tín dụng đen, chúng ta có những cách giải quyết nào để có thể xử lý những rắc rối êm xuôi và thông minh nhất mà vẫn đảm bảo pháp luật?

Những người đã phải đi vay tiền đều trong trạng thái tài chính rất khó khăn, vậy nên trong trường hợp không may gặp phải các tổ chức tín dụng đen sẽ rất khó có đủ khả năng chi trả. Dẫn đến việc các tổ chức đó sẽ phải có những hành động để lấy lại khoản tiền. Trước hết, họ sẽ nhắn tin đe dọa hoặc gọi điện thoại nói những lời lẽ không hay. Sau đó, đánh vào tâm lý của người vay tín dụng, họ sẽ tung những tin đồn, bí mật gây bất lợi hay ảnh hưởng tới danh dự của bạn lên các trang mạng xã hội. Những người có tâm lý yếu chắc chắc sẽ phải chấp nhận các điều khoản của bạn. Nếu người vay vẫn ngoan cố, chúng có thể đe dọa đến tính mạng của người vay hay người thân của họ khiến người vay phải nôn tiền ra bằng được thì thôi.

Trong trường hợp như vây, bạn cần phải thật bình tĩnh, nên nhờ sự giúp đỡ của người thân và người xung quanh tìm ra giải pháp xử lý. Đồng thời hãy thu thập tất cả các bằng chứng liên quan tới hành vi cho vay nặng lãi của tổ chức tín dụng đó bao gồm hợp đồng khoản vay,… Giữ lại các tin nhắn gấy rối, ghi âm lại các cuộc gọi đe dọa. Sau đó, hãy nộp đơn tố cáo tới cơ quan công an có thẩm quyền vì việc cho vay nặng lãi công với những hành vi đe dọa nghiêm trọng tới tính mạng của người khác đã vi phạm vào pháp luật hình sự, có thể bị phạt tù 3 đến 5 năm chưa kể các tội danh quấy rối an ninh trật tự xã hội,..

Bạn cũng đừng lo lắng bị tổ chức tín dụng biết được và trả thù vì cơ quan công an sẽ bảo mật thông tin của bạn tuyệt đối, sẽ đứng ra chịu trách nhiệm bảo vệ an toàn cho bạn. Vì thế, hãy mạnh mẽ đứng lên cất tiếng nói bảo vệ quyền và lợi ích của mình, đừng để các đối tượng lấn áp, có những hành động tiêu cực đối với xã hội.

Cho vay nặng lãi sẽ bị xử phạt thế nào?

law mgkp

Mặc dù tội phạm liên quan đến “tín dụng đen” ngày càng có nhiều diễn biến phức tạp, song nhà nước cũng đã ban hành nhiều văn bản  quy định xử phạt nghiêm khắc. Dựa vào số tiền thu lợi bất chính bằng việc cho vay với lãi suất cao, các đối tượng sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự: có thể bị hưởng án treo hoặc phạt tù cải tạo vài năm tùy theo mức độ nghiêm trọng của vụ việc. Đồng thời phải nộp tất cả khoản tiền bất chính xung quỹ nhà nước hoặc phải hoàn lại cho các nạn nhân với lý do vay chính đáng như: nộp tiền học phí, xây nhà cửa, tiền thuốc thang,…

Các đường dây nóng về tội phạm tín dụng đen sẽ hoạt động 24/24, người dân không may gặp phải hoặc thấy được tình trạng tín dụng đen, cần liên hệ ngay tới cơ quan công an để có những giải pháp nhanh nhất để bảo vệ người tiêu dùng, đồng thời xử lý những thành phần làm ảnh hưởng tới trật tự, an ninh xã hôi.

Tổng kết

Như vậy chúng tôi đã hướng dẫn xong cách giải quyết khi vay nặng lãi. Cách tốt nhất là cần tránh xa các dịch vụ tài chính phi ngân hàng chưa được kiểm duyệt và cho phép bởi nhà nước. Khi có nhu cầu vay vốn hãy tìm hiểu thật kĩ các điều khoản liên quan tới lãi suất, kỳ hạn trong hợp đồng, tránh những sự cố rủi ro không đáng có. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.