Các cách lách luật cho vay nặng lãi, công an rất khó xử lý

By | 25 Tháng Bảy, 2021

Thời gian gần đây, các dịch vụ cầm đồ, tín dụng đen, cho vay nặng lãi hoành hành và hoạt động công khai. Với nhiều thủ đoạn tinh vi, lách luật khôn khéo khiến công tác xử phạt của cơ quan chức năng rất khó khăn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu các cách lách luật cho vay nặng lãi là gì để tránh, có cách gì để tránh xa trong khi cơ quan công an đang bị hạn chế về pháp luật

Cho vay nặng lãi là gì

tai xuong 11

Cho vay nặng lãi là để chỉ các cá nhân, tổ chức cung cấp các khoản vay cho người vay với lãi suất rất cao, vượt qua mức quy định mà nhà nước cho phép. Cho vay nặng lãi đang rất đa dạng, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy qua các tờ rơi hoặc giấy dán tường, cột điện đi kèm với những ưu đãi hấp dẫn. Ngoài ra, khi công nghệ phát triển, nhiều tổ chức cũng hoạt động núp bóng dưới các tổ chức tín dụng, các app vay tiền online trên điện thoại di động.

Hệ quả của cho vay nặng lãi gây ra

1875Untitled

Cho vay nặng lãi khiến nhiều người dân phải tan cửa nát nhà, không có khả năng chi trả nợ do tiền lãi suất quá cao, thậm chí vượt qua cả tiền gốc. Nhiều người bị ảnh hưởng bởi những phương pháp đòi nợ thô bạo như bị gọi điện, nhận các tin nhắn làm phiền bị đăng ảnh video lên mạng xã hội bôi xấu danh dự, bị đe đến tính mạng, gây thương tích khiến nhiều người không chịu được áp lực dẫn đến những hành vi tiêu cực nhu trộn cắp tài sản, hay tự tử. Những hành vị này không chỉ ảnh hưởng tới cá nhân mà còn gây mất trật tự, an ninh xã hội làm xấu đi hình ảnh của các dịch vụ vay tiền tài chính.

Cách lách luật cho vay nặng lãi

Hiện nay, các tổ chức này hoạt động rất phổ biến và công khai, thậm chí không sợ các cơ quan chức năng. Có thể thấy số lượng không hề giảm mà ngày càng tăng thêm khi có 10 địa chỉ tín dụng uy tín thì có tận 7 địa chỉ cho vay nặng lãi. Trước tình hình trên, tại sao các cơ quan công an có thẩm quyền không vào cuộc để xử lý và hạn chế lại, không để các tội phạm hoành hành gây ảnh hưởng đến xã hội. Khẳng định lại các cơ quan công đã tham gia rất mãnh liệt nhưng công tác còn khó khăn nhưng do bị hạn chế về pháp luật, bọn chúng cũng có nhiều thủ đoạn tinh vi lách luật cho vay nặng lãi nên không đủ cơ sở để công an có thể khởi tố, bắt giữ và xử phạt được.

Cách lách luật cho vay nặng lãi cho mọi người cùng biết bộ mặt của các tổ chức tín dụng đen:

  • Pháp luật hiện nay quy định vay nặng lãi là vay tiền vượt quá lãi suất 20%/năm, không quy đinh về các khoản phi liên quan tới hợp đồng vay. Các đối tượng đã lợi dụng các kẽ hở này mà treo đầu dê bán thịt chó, cho vay đúng lãi suất như vậy nhưng phát sinh thêm nhiều khoản phí cao ngất ngưởng, từ trên trời rơi xuống như phí tư vấn, phí bảo hiểm, phí dịch vụ,…
  • Khấu trừ tiền lãi vào số tiền giải ngân. Tức là sẽ có hai đợt người vay phải trả tiền lãi. Đợt 1 tiền lãi + các khoản phí sẽ được trừ luôn vào số tiền nhận được, đợt 2 bạn sẽ phải trả tiền lãi không vượt quá 20%/năm mà không lo vi phạm pháp luật.
  • Các tổ chức cũng hoạt động thành một đường dây giăng ra bẫy tín dụng đen khi người vay không có khả năng chi trả cho mình thì khuyên vay app khác bù vào app cũ, nhiều con nợ nhẹ dạ cả tin không biết bọn họ đã cấu kết lại với nhau nên bị nợ chồng chất.

Untitled 64

  • Nghiêm trọng hơn là một số cá nhân đầu ngành đứng ra bảo kê cho các tổ chức tín dụng đen, dù có bị cơ quan công an khởi tố nhưng rồi mọi chuyện vẫn êm xuôi và diễn ra bình thường.

 

Điều này thực sự rất khó khăn để giải quyết triệt để. Cơ quan công an đã phối hợp với cơ quan truyền thông, cơ quan ban ngành khác để xây dựng hệ thống đường dây nóng để người dân tố cáo khi phát giác ra các tổ chức tín dụng đen. Trong khi chưa có văn bản quy định mới thì việc bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng là quan trọng hàng đầu.

Làm gì để tránh tổ chức cho vay nặng lãi

cach doi pho voi bon cho vay nang lai to chuc tin dung den

Để không bị dính vào các bẫy tín dụng, người vay cần phải bình tĩnh, hạn chế chu cầu tiêu dùng lại từ đó sẽ giảm thiểu được vay vốn. Khi có nhu cầu, cần sự hỗ trợ tư vấn của người thân, từ đó đánh giá mức tin cậy của tổ chức tín dụng. Trong khi kí kết hợp đồng, cần phải đọc kĩ lại các điều khoản sử dụng liên quan các phi về lãi suất, nếu phát hiện ra điều gì bất thường cần tránh ngay. Không được tin những lời quảng cáo, không nghe những lời dụ dỗ ngon ngọt mời vay tiền.

Kết luận

Như vậy, chúng tôi đã cung cấp đầy đủ những kiến thức về cách lách luật cho vay nặng lãi. Đây là một vấn đề nhạy cảm, ảnh hưởng tới rất nhiều tới người dân và trật tự xã hội. Vì vậy rất cần sự quan tâm của các ban ngành đoàn thể, cơ quan chức năng và mong có một văn bản cụ thể hơn quy định về  hình thức cầm cố, hình thức cho vay, phí dịch vụ, xử lý trong các trường hợp hoàn trả khoản vay, không hoàn trả được khoản vay, xử lý tài sản bảo đảm,… Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.