Cách lấy lại tiền đã chuyển khoản với vài bước

By | 16 Tháng Mười Hai, 2021

Hiện tượng lừa đảo ngày càng trở nên có tổ chức và quy mô rộng cùng với những cách thức, chiêu trò tinh vi nhằm qua mắt các cơ quan chức năng cũng như làm cho các bị hại không thể lường trước được, thậm chí các chiêu trò này còn được đổi mới liên tục với những chiêu thức khác nhau. Bằng hình thức lừa đảo qua mạng rồi chuyển khoản tiền qua mạng chỉ trong vài giây có thể mất sạch tiền trong tài khoản. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách lấy lại tiền đã chuyển khoản?

download 1

Tiền chuyển khoản : là khoản tiền trong số tài khoản ngân hàng hay ứng dụng viettel pay, zalopay, momo được quy đổi từ tiền mặt thành tiền online có giá trị tương đương như nhau sau đó chỉ cần điện thoại đăng ký dịch vụ internet banking hoặc đăng ký dịch vụ chuyển tiền thanh toán hóa đơn là có thể chuyển tiền thoải mái từ số tài khoản ngân hàng này qua số tài khoản ngân hàng khác mà chỉ mất phí chuyển tiền. Thậm chí có nhiều ngân hàng cạnh tranh về ưu đãi có thể miễn phí chuyển tiền nội địa qua tất cả các ngân hàng ở Việt Nam.

Ưu điểm chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng :

  • Chỉ cần 01 chiếc điện thoại Smartphone có kết nối internet tải app ngân hàng có sử dụng dịch vụ internet banking của ngân hàng đó thì mới chuyển tiền qua tài khoản được.
  • Việc chuyển tiền qua tài khoản rất nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong vài giây là đã chuyển khoản xong mà không mất thời gian ra cửa hàng giao dịch.
  • Hạn mức chuyển tiền trong ngày, tùy vào loại thẻ ngân hàng mà bạn đã đăng ký sẽ có hạn mức rút tiền theo ngày từ 05 triệu trở lên, việc này cũng hạn chế được việc bạn bị mát thẻ hoặc bị kẻ gian rút trộm tiền.
  • Lịch sử giao dịch được lưu lại và được nhắn tin vào số điện thoại bạn đã đăng ký trước đó nên việc người khác rút tiền bạn sẽ biết được số tài khoản của mình bị trừ tiền hay cộng thêm tiền.

Nhược điểm:

  • Việc chuyển khoản nhanh chóng hay làm cho người chuyển tiền bị nhầm số tài khoản, hoặc 01 số ngân hàng sau khi đánh số tài khoản không hiện lên tên chủ tài khoản mà chuyển khoản xong mới hiện lên giao dịch thành công.
  • Lợi dụng việc nhanh chóng nhiều đói tượng lừa đảo lấy cắp mã OTP để rút trọm tiền trong tài khoản.
  • Xảy ra nhiều tình trạng lừa đảo chuyển tiền qua mạng.
  • Việc chuyển tiền nhầm, hay bị lừa trên mạng rất khó lấy lại được gặp rất nhiều khó khăn và thậm chí không lấy lại được.

Cách lấy lại tiền đã chuyển khoản rồi:

Việc chuyển tiền nhầm/sai tài khoản thì chắc chắn sẽ lấy lại được tiền Theo quy định tại khoản 4 điều 36 của thông tư 23/2010 về việc xử lý sai sót, nhầm lệnh chuyển tiền, chuyển tiền nhầm/sai số tài khoản được quy định như sau:

  • Về phía người chuyển:

Bước 1 : Sau khi biết chuyển nhầm/sai số tài khoản thì ngay lập tức ra trụ sở giao dịch gần nhất là chi nhánh, phòng giao dịch của ngân hàng bạn là chủ tài khoản để nhờ các nhân viên hỗ trợ xử lý giao dịch nhầm( trong giờ hành chính). Nếu ngoài giờ hành chính thì có thể gọi điện trực tiếp lên đường dây nóng CSKH 24/24 của ngân hàng để nhờ các nhân viên hướng dẫn cách xử lý.

Bước 2 : Cung cấp đầy đủ số tài khoản ngân hàng, CMND của chính chủ tài khoản, số tiền, số tài khoản giao dịch nhầm, ngày giờ hoặc hóa đơn điện tử, lịch sử giao dịch, mã số giao dịch đầy đủ thông tin liên quan để đưa cho ngân hàng kiểm tra lịa giao dịch đó.

Bước 3 : Sau khi bạn cung cấp đầy đủ thông tin xác thực thì bên ngân hàng sẽ xác minh lại giao dịch nếu đúng mà cùng hệ thống ngân hàng thì bên ngân hàng sẽ liên hệ với bên chủ tài khoản và xác nhận lại xem có phải chuyển nhầm tiền không sau đó phong tỏa tài khoản và yêu cầu chủ tài khoản đó trả lại số tiền cho bên số tài khoản chuyển nhầm kia. Trong trường hợp người nhận được tiền cố tình không trả thì phía bên ngân hàng có thể yêu cầu phía bên chuyển nhầm có thể khởi kiện. Nếu bên chuyển tiền nhầm và bên nhận được tiền không cùng hệ thống ngân hàng thì phía ngân hàng sẽ liên hệ với bên ngân hàng của người nhận được tiền thông báo cho người nhận tiền hoàn trả cho bên chuyển nhầm tiền, nếu không chuyển hoặc cố tình không trả sẽ bị khởi kiện ra tòa.

Trong trường hợp chuyển tiền nhầm/sai số tài khoản mà người nhận họ thiện chí trả thì chỉ trong vòng 5-7 ngày sẽ nhận lại được số tiền chuyển nhầm.nếu chuyển sai tên người nhận thì ngân hàng xử lý trong vòng 7 ngày sẽ trả lại người chuyển nhầm. Nếu trường hợp người nhận cố tình không trả thì có thể kéo dài 7 ngày, vài tuần hoặc thậm chí vài tháng mới lấy lại được tiền.

  • Trường hợp chuyển nhầm tiền có thể chuyển thêm 5-10 nghìn đồng kèm theo nội dung xin lại tiền và số điện thoại của bạn cũng có nhiều người tốt bụng họ sẽ liên lạc và trả lại tiền cho bạn. Đa phần mọi người sẽ dùng cách này để liên lạc với bên được nhận tiền để họ có thể chuyển lại tiền. Tuy nhiên cũng tùy thuộc vào thái độ người chuyển nhầm cũng như lòng tốt của người nhận tiền.

Theo Điều 15 nghị định 167/2013 quy định nếu người nhận tiền biết số tiền chuyển nhầm mà cố tình sử dụng trái phép số tiền đó sẽ bị xử phạt từ 1-2 triệu đồng. Trường hợp cố tình chiếm giữ không trả lại có thể bị phạt từ 2- 5 triệu đồng. Nếu số tiền chuyển nhầm lên đến vài chục triệu hoặc hơn 100 triệu trở lên mà người nhận cố tình không trả sẽ bị phạt tiền hoặc thậm chí phạt tù từ 1- 5 năm tùy theo số tiền sẽ có khung hình phạt khác nhau. Đối với số tiền từ 500 triệu trở lên 1 tỷ 500 triệu có thể phạt tù từ 3-7 năm tù.

Trên đây là cách lấy lại tiền đã chuyển khoản? Các bước để người chuyển nhầm /sai số tài khoản có thể nhận lại được tiền theo đúng pháp luật, tuy nhiên có nhiều trường hợp người chuyển nhầm làm kiểu đòi nợ hoặc người nhận cố tình không trả thì hay xảy ra những vấn đề nghiêm trọng. Vậy nên trước khi chuyển tiền bạn cần phải xem xét cẩn thận xem có bị nhầm số tài khoản hay tên người nhận không để tránh xảy ra những điều đáng tiếc làm mất thời gian công sức thậm chí tiền bạc. Ngoài ra còn nhiều chiêu trò lừa đảo tiền qua mạng mà các nạn nhân không thể lấy lại được tiền? Chúc bạn may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.