Cách lấy lại tiền khi bị lừa đảo trên mạng? Đơn giản

By | 16 Tháng Mười Hai, 2021

Trong xã hội vẫn tồn tại rất nhiều những đối tượng chuyên đi lừa đảo đẻ kiếm tiền trực tiếp hoặc lừa đảo qua mạng với những chiêu trò tinh vi hơn rất nhiều. Để phòng tránh được những chiêu trò cũng như các bước, các cách lấy lại tiền khi bị lừa đảo trên mạng? Các bạn cùng H5vay tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Lừa đảo trên mạng là như thế nào?

Hiện tượng lừa đảo trên mạng là hình thức lừa đảo tiền, tài sản của các nạn nhân thông qua nhiều chiêu trò như vay tiền, chuyển tiền… bằng việc liên lạc qua điện thoại hoặc qua các trang mạng xã hội để dụ dỗ các nạn nhân chuyển tiền qua số tài khoản của các đối tượng lừa đảo. Do tính chất tội phạm công nghệ ngày càng tinh vi nên làm cho các Cơ quan điều tra gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm tung tích của các đối tượng lừa đảo.

Những chiêu trò lừa đảo qua mạng:

 • Lừa đảo thông qua hình thức vay tiền online:  Vay tiền online với thủ tục đơn giản qua app, website hiện nay rất phổ biến nhanh chóng và tiện lợi nhưng kéo theo đó lại là những rủi ro bị lừa đảo bạn có thể tham khảo bài những chiêu trò khi vay tiền online?
 •  Giả mạo người quen đi vay tiền: Các đối tượng lừa đảo thu thập thông tin cá nhân thông qua các trang mạng xã hội sau đó làm giả tài khoản của các bị hại rồi đi vay tiền của những người quen, thậm chí bọn chúng còn cả số tài khoản ngân hàng y hệt các bị hại làm cho mọi người không biết mình bị lừa. Chỉ khi liên lạc được với bạn bè mới biết được mình bị lừa.
 • Giả mạo người nước ngoài lừa chuyển phí chuyển tiền: Các đối tượng giả làm người nước ngoài giàu có làm quen với các phụ nữ độc thân có kinh tế sau đó giả làm người yêu bảo chuyển tiền và tài sản về cho bạn gái và yêu cầu bạn gái phải chuyển 01 khoản phí ship có thể lên tới hàng trăm triệu đồng để nhận được khối tài sản khổng lồ. Do nhwunxg phụ nữ này cô đơn, nhẹ dạ cả tin cũng như tham lam nên đã bị lừa rất nhiều tiền.
 • Gửi link chuyển tiền để chiếm đoạt tiền: Bọn chúng giả vờ đặt mua hàng và bảo đang ở bên nước ngoài nên gửi cho bạn 01 đường link lạ bảo nhấn vào đó để thanh toán tiền vè tài khoản, nhưng thực tế nếu bạn nhấn vào đường link lạ đó sẽ liên kết đến website đăng nhập số tài khoản ngân hàng đồng thời bạn sẽ bị mất sạch số tiền trong tài khoản ngân hàng mà bạn đã đăng nhập vào link la đó.
 • Chiếm đoạt mã OTP ở tài khoản ngân hàng:  Hiện nay việc chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng chỉ cần vài thao tác trên điện thoại mất vài giây là có thể chuyển tiền qua số tài khoản của người khác nên rất tiện lợi và nhanh chóng nên nhiều đối tượng lừa đảo rút trộm tiền của nạn nhân thông qua mã OTP gửi về tin nhắn điện thoại. Nên tuyệt đối bạn không nên cũng cấp mã OTP của ngân hàng cho bất kỳ ai để tránh mất hết tiền trong số tài khoản ngân hàng.
 • Chiêu trò kêu gọi từ thiện: Nhiều đối tượng giả mạo lấy hình ảnh nhwunxg người cấp cứu, nghèo khổ để kêu gọi từ thiện thông qua các trang mạng xã hội, thậm chí bọn chúng còn đánh bóng tên tuổi hình ảnh cá nhân để thu hút cũng như tạo lòng tin đối với mọi người. Việc ăn chặn tiền từ thiện để trục lợi cá nhân cũng đang là vẫn đề nhức nhối trong xã hội hiện nay.
 • Lừa đảo thông qua các trang mạng xã hội facebook, zalo, shoppe,…: Các đối tượng lừa đỏa chuyển khoản trước rồi mới gửi hàng sau, làm cho người mua hàng không nhận được hàng hoặc nhận được mặt hàng không đúng với giá trị của khoản tiền bỏ ra.
 • Ngoài ra còn rất nhiều chiêu trò lừa đảo ngày càng xảo trá làm cho các nạn nhân không lường trước được.

Cách lấy lại tiền khi bị lừa qua mạng thật dễ dàng:

 • Nhờ bên luật sư tư vấn để tố cáo hành vi lừa đảo để lấy lại tiền. Tuy nhiên cách này phải trả phí cho văn phòng luật sư.
 • Tố cáo lên cơ quan công an để được hướng dẫn cụ thể.
 • Nhờ người thân có làm bên ngành luật để tư vấn và hướng dẫn cụ thể.
 • Thông qua các dịch vụ thám tử trên mạng có thể điều tra thông tin các đối tượng lừa đảo và lấy lại tiền.

Các bước lấy lại tiền khi bị lừa đảo qua mạng:

 • Bước 1 : Thu thập các thông tin của các đối tượng lừa đảo như số điện thoại, ảnh chụp, tên tuổi, CMND, bằng chứng video, cũng như hóa đơn chứng từ, giấy chuyển tiền, số tài khoản của đối tượng lừa đảo. Hầu nhưu các dối tượng lừa đỏa này đã chuẩn bị sẵn đi lừa nên sẽ không dùng CMND cũng như thông tin cá nhân xác thwujc mà làm giả tất cả các loại giấy tờ, nên việc này cũng khó để cơ quan công an điều tra được.
 • Bước 2 : Thu thập bằng chứng, vật chứng lừa đảo thông qua tin nhắn, video, ghi âm ,ảnh, giấy tờ liên quan khi 02 bên trao đối với nhau. Hoặc có người thứ 3 đứng ra làm chứng cho vụ việc lừa đảo đó.
 • Bước 3 : Sau khi thu thập bằng chứng có thể khởi kiện bên lừa đảo, bằng cách gửi đơn tố cáo lên cơ quan công an hoặc gửi đơn kiện ra tòa án nhân dân tối cao. và yêu cầu bên lừa đảo bồi thường thiệt hại.

cach lay lai tien khi bi lua dao tren mang facebook zalo 2

Bước 4 : Nộp đơn tố cáo, hoặc đơn kiện theo đúng cơ quan chức năng và có thẩm quyền giải quyết vụ việc theo đúng nơi bạn đang sinh sống hoặc nơi đối tượng lừa đảo sinh sống thì bên cơ quan mới giải quyết được vụ việc đó.

Bước 5: Tham gia tố tụng, kiện đối tượng lừa đảo trên tòa án, đồng thời có thể tìm thêm đói tượng cũng bị lừa đỏa để có thêm nhiều bằng chứng cũng như đủ điều kiện phạm tội và quy kết được dấu hiệu phạm tội của bên lừa đảo.

Bước 6 : Sau khi phải tạm ứng trước án phí ra tòa thì bạn sẽ bắt bên lừa đảo phải trả tiền án phí cũng như tiền phí của tòa án, tiền thuê luật sư và đồng thời phải trả khoản tiền bồi thường thiệt hại mà các đối tượng đó gây ra. Không những vậy theo khung hình phạt của tòa án có thể các đối tượng còn bị ngồi tù hoặc cao nhất có thể tù trung thân hoặc tử hình.

Qua bài viết trên cũng đã hướng dẫn rất cụ thể cho bạn biết được những chiêu trò lừa đảo để bạn phòng tránh và Cách lấy lại tiền khi bị lừa đảo trên mạng? Tuy nhiên bạn nên cẩn thận, thận trọng khi chuyển tiền cho bất kỳ ai đùng để đến khi chuyển tiền xong rồi thì việc lấy lại tiền cũng rất khó khăn tốn thời gian và tiền bạc. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn, Chúc bạn may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.