Cách mua nhà trả góp thông minh? Cần lưu ý gì

By | 29 Tháng Mười Hai, 2021

Trên thực tế đa số người mua nhà đều chưa sẵn tiền mặt 100% giá trị căn nhà mua mà phải dồn tiền từ bán bất động sản khác, bán tài sản, vay mượn người thân, bạn bè mới có thể mua được nhà. Nhưng việc đi vay mượn người khác để mua nhà sẽ mang tâm lý rất ngại, không thoải mái. Chính vì nhu cầu nhà ở rất cấp bách nhưng nhiều người chưa đủ tiền để mua nhà nên các ngân hàng đưa ra nhiều chính sách ưu đãi dành cho khách hàng giúp họ được sở hữu ngôi nhà mơ ước 01 cách nhanh chóng và dễ dàng nhất. Bài viết dưới đây sẽ phân tích những cách mua nhà trả góp thông minh? cần lưu ý gì?

tai xuong 6 1

Bản chất của việc mua nhà trả góp cũng là cách lựa chọn khá thông minh cho việc chưa đủ tài chính mà vẫn có thể sở hữu được ngôi nhà trong mơ. Tuy vậy nhưng vẫn còn nhiều cách lưu ý giúp người mua trả góp có sự lụa chọn tốt nhất.

Các cách mua nhà trả góp thông minh:

  • Cân nhắc tài chính trả góp: Đây là vấn đề quan trọng nhất, bạn cần cân nhắc xem số vốn mình có bao nhiêu, mức lương, thu nhập hàng tháng sau khi đã trừ chi phí sinh hoạt đi còn dư bao nhiêu và có đủ cho việc trả góp hàng tháng không? tuy vậy vẫn phải chú ý dự trù đến phương án rủi ro như thất nghiệp, dịch bệnh, thiên tai làm mất thu nhâp hàng tháng.
  • Tìm hiểu dự án , căn nhà định mua: cần tìm hiểu tiện ích dự án, khu vực có gần chỗ làm việc, thuận tiện giao thông, trường học, chợ, siêu thị, hay căn nhà trong ngõ xóm ngõ to di chuyển được ô tô xe máy….
  • So sánh các dự án, căn hộ cùng phân khúc, vị trí giống nhau: hãy tập hợp những dự án, căn nhà ở khu vực giống nhau, diện tích, phân khúc giá, đi xem nhiều căn hộ rồi so sánh giá sau đó lựa chọn, hoặc nếu qua môi giới nhờ họ đàm phán chủ nhà cho.
  • Đọc kỹ hợp đồng mua nhà: Trong hợp đồng mua bán nhà sẽ có điều khoản chung cho cả 02 bên mua và bán, tuy nhiên cần đọc kỹ các điều khoản xem có bất lợi cho mình không để sửa đổi, ví dụ như bên bán sẽ phải chịu trách nhiệm chuẩn bị hồ sơ chuyển đổi, chuyển nhượng, sang tên cho bên mua và phí chuyển nhượng bên bán trả. Hoặc có thể giữ lại 01 số tiền để bên bán có trách nhiệm sang tên sổ xong mới trả nốt. Các điều khoản chứng minh tài sản hợp pháp, không tranh chấp kiện tụng nếu sai bên bán phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Điều kiện bảo hành ngôi nhà trong bao lâu?
  • Tìm hiểu rõ ngân hàng : Cần tìm ngân hàng có uy tín, thương hiệu lớn, thuộc hệ thống chính thống của nhà nước sẽ đảm bảo tránh bị lừa đảo.
  • Xem xét kỹ hợp đồng vay, điều khoản, lãi suất: Trước khi ký hợp đồng vay vốn ở ngân hàng bạn cần phải đọc kỹ các điều khoản xem có lợi cho mình không? nếu bất lợi có thể yêu cầu phía ngân hàng sửa đổi cho hợp lý. Lãi suất là điều quan trọng nhất vì việc vay trả góp mua nhà nó kéo dài đến nhiều năm nên dù chỉ hơn nhau 0,1% mà tính ra cũng là số tiền khá lớn.
  • So sánh lãi suất, ưu đãi giữa các ngân hàng: Muốn tìm được ngân hàng có lãi suất thấp cùng những điều khoản thủ tục có lợi cho người vay thì bạn cần phải gọi điện hoặc đến các chi nhánh/ trụ sở của các ngân hàng xem các nhân viên các bên tư vấn sau đó tổng hợp lại và tìm ra ngân hàng có nhiều ưu đãi nhất. Do tính chất các ngân hàng cạnh tranh nhau để thu hút khách vàng vay tiền mua nhà trả nên mỗi ngân hàng cũng sẽ có những chính sách ưu đãi để cạnh tranh nhau.
  • Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ: Hồ sơ cá nhân gồm: CMND/CCCD hoặc hộ chiếu, giấy chứng nhận độc thân hoặc giấy chứng nhận kết hôn, sổ hộ khẩu/ KT3. Hồ sơ chứng minh mực đích sử dụng vốn vay: giấy đề nghị vay vốn, Giấy tờ liên quan đến căn nhà định mua như hợp đồng đặt cọc có hẹn ngày làm hợp đồng chính thức, giấy chứng minh quyền sử dụng đất bản photo… Giấy tờ chứng minh thu nhập hàng tháng, sao kê bảng lương có xác nhận của nơi làm việc, có số hợp đồng bảo hiểm hoặc hợp đồng lao động. Nguồn thu nhập từ kinh doanh hoặc các nguồn thu nhập khác.
  • Chọn mua căn nhà theo nhu cầu: Nếu có 01 mình bạn nên lựa chọn căn hộ chung cư studio hoặc căn 01 phòng ngủ sẽ tiết kiệm được tối đa chi phí mua nhà. Hoặc có hộ gia đình có con nhỏ thì mua căn 02 phòng ngủ và lắp thêm giường tầng cho các con cũng đỡ chi phí phải mua căn hộ 03 phòng ngủ. Tùy theo nhu cầu ở của gia đình mà lựa chọn sao cho phù hợp với khả năng tài chính để trả góp nhanh hơn, đỡ áp lực nợ nần.
  • Tiến độ thi công dự án: thường mua chung cư hay trả góp theo tiến độ dự án, vì vậy nếu bên chủ đầu tư yêu cầu trả theo tiến độ thì các lần đầu với số tiền nhỏ bạn nên để số vốn gốc của mình và vay thêm người thân trong gia đình để trả trước đến khi gần hoàn thiện căn hộ yêu cầu đóng nốt tiền thì bạn mới vay ngân hàng, lúc này sẽ được kéo dài gói ưu đãi hơn.

Từ những cách mua nhà trả góp thông minh bên trên giúp bạn đọc có 01 phần kinh nghiệm để khi mua nhà trả góp sẽ xử lý 01 cách linh hoạt. Tuy việc sở hữu ngôi nhà riêng rất cần thiết nhưng bạn nên tìm hiểu rõ ràng không nên mù quáng vì khao khát có nhà mà vội vàng để xảy ra những hậu quả đáng tiếc. Bạn có thể tham khảo bài mua nhà trả góp 03 triệu 01 tháng. Hy vọng nó hữu ích với bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.