Chiêu trò lừa đảo vay tiền qua app? Nguyên nhân do đâu?

By | 13 Tháng Chín, 2021

Cùng với bệnh dịch kéo dài trong 3 năm qua làm cho nền kinh tế cả thế giới cũng gặp không ít khó khăn và thử thách đáng lo ngại. Gần đây trên các trang mạng xã hội cũng thường xuyên nhắc đến rất nhiều người bị lừa tiền qua mạng internet, nổi bật nhất đó là các chiêu trò lừa đảo Vay tiền qua app? Mọi người có thể tham khảo bài viết dưới đây để tránh bị lừa tiền.

Ngoài các app vay vốn có uy tín và chính thống thì cũng có rất nhiều app lợi dụng, lừa đảo. Các chiêu trò lừa đảo vay tiền qua ứng dụng ngày càng tinh vi, nó được hoạt động núp bóng dưới các công ty tài chính, tín dụng đen, các tổ chức lừa đảo liên kết với nhau. Để xảy ra vấn đề trên cũng do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, Các chiêu trò lừa đảo như thế nào?

Nguyên nhân dẫn đến các chiêu trò lừa đảo vay tiền qua app xuất hiện?

 

Chiêu trò lừa đảo vay tiền qua app

  • Do tình hình dịch bệnh covid 19 dẫn đến kinh tế khó khăn nhiều người lao động tự do, công nhân, người có thu nhập thấp bị mất cơ hội việc làm, khó tìm công việc đủ chi trả cho cuộc sống khiến họ rơi vào tình cảnh bế tắc nên đành phải vay một số tiền nhỏ để chi tiêu cho cuộc sống.
  • Bị lừa nhưng không dám tố cáo hay kể với ai vì ngại, sợ ảnh hưởng danh dự của bản thân và gia đình nên giấu mọi người đến khi vay nhiều app quá không có khả năng nữa mới báo gia đình.
  • Do một số bộ phận trẻ tuổi vay tiền nhanh để lấy tiền ăn chơi, cờ bạc, bay lắc… và suy nghĩ không trả bên đó cũng không làm gì được mình.
  • Tầm hiểu biết công nghệ hay về tài chính hạn hẹp, không có lập trường để người khác lôi kéo , dụ dỗ…
  • Không đọc kỹ hợp đồng hay điều khoản của bên app cho vay.
  • Không tìm hiểu app cho vay hoạt động như thế nào? App nào có uy tín và lãi suất phù hợp với mình.

Chị NTH 38 tuổi trú tại Phú Thọ khi được phóng viên hỏi chị đã vội vàng lau những giọt nước mắt và bảo: bây giờ em chỉ ước có được cuộc sống bình yên bên cạnh Mẹ và Các con của mình thôi.. Chị NTH đang thuê một cửa hàng ở trên Hà Nội để bán mặt hàng thời trang nhưng do tình hình dịch bệnh bị giãn cách rồi phong tòa đến cả mấy tháng nên tiền chi trả mặt bằng vẫn phải trả hàng tháng, con cái đi học ở quê vẫn phải gửi tiền về nhờ Ông Bà chăm sóc. Trong khi đó vốn liếng đổ hết vào cửa hàng, mà cứ đến kỳ hạn thanh toán tiền nhà là lại xoay sở không kịp, vay hết bạn bè, người thân rồi không còn ai cho vay nữa nên chị đã được một người bạn giới thiệu vay tiền qua app trên điện thoại. khi được giới thiệu app vay tiền đó chị đã giải quyết được tiền mặt bằng và nghĩ cửa hàng sẽ nhanh chóng được hoạt động trở lại ở tháng sau đó, nhưng tình hình dịch bệnh khó khăn, khách hàng lại ít nên tiền lãi bán hàng không đủ trả tiền trả nợ cho app. Sauk hi khoản vay của chị bị quá hạn đã bị bên cho vay gọi điện cả ngày để đòi tiền, đe dọa gọi cho gia đình và đăng ảnh lừa đảo trên các trang mạng xã hội, bọn chúng dọa sẽ đến trường con chị rồi ném chất thải vào cửa hàng nhà chị. Nhưng cùng quẫn thành ra làm liều chị lại được bên app cho vay khác mời chào , rủ rê chị vay tiền bên đó nên cứ nợ chồng chất hết app nọ app kia đến khi con số lần đầu vay 5 triệu giờ lên cả đến trăm triệu đồng. Bị tra tấn điện thoại hết ngày này qua tháng khác có lúc bế tắc cũng định nhảy cầu cho xong mà nghĩ ở quê còn mình mẹ già với 2 đứa con nhỏ rồi biết trông cậy vào ai đâu. Chị đành về quê bán miếng đất duy nhất của chồng để lại sau khi qua đời vì bệnh ung thư phổi sau đó trả hết nợ nần của các app rồi cũng trả cửa hàng, thanh lý hết hàng với giá rẻ để về quê sinh sống chỉ còn 2 bàn tay trắng. Phải mất đến gần 3 tháng nay chị mới ổn định được tâm lý do bị đe dọa đòi tiền suốt ngày liên tục rất nhiều bằng sim rác, rồi tiếc tiền, hối hận bản thân mình đã vội vàng không tính toán kỹ lưỡng. Cũng may chị có thể dừng lại được chứ nếu không giờ này chắc các con chị cũng bơ vơ k biết nương tựa vào ai. Vậy nên chị muốn chia sẻ câu chuyện của mình đến mọi người hãy thận trọng những chiêu trò lừa đảo vay tiền qua app.

Vay tiền qua app hay còn gọi là vay tiền online là kiểu vay tiền chỉ cần ngồi ở nhà sau đó tải và  đăng ký tài khoản của một bên app cho vay tiền (phầm mềm ứng dụng) sau đó khai thông tin cá nhân, chụp ảnh chứng minh thư/ căn cước công dân, không cần thế chấp bất kỳ tài sản nào. Chỉ cần 1 chiêc laptop, điện thoại thông minh hay thiết bị nào đó có thể kết nối intermnet bên cạnh là bạn đã có 1 khoản tiền vay tầm 3-10 triệu tùy vào nhu cầu vay của khách hàng. Với mức lãi suất cắt cổ hoặc phí dịch vụ cao, duyệt vay lại dễ dàng chỉ cần trong vài phút đồng hồ là bạn đã nhận được tiền mặt hoặc chuyển vào tài khoản ngân hàng của bạn. Các app vay tiền hầu như sẽ không được cấp phép, không được Pháp Luật công nhận mà nó chỉ là 1 tổ chức, công ty núp sau cái bóng của Công ty tài chính, hay tổ chức tín dụng đen. Lợi dụng việc giao dịch tiền vay qua app chỉ là phương tiện giao dịch và chưa có quy định của nhà nước về cấm vay tiền qua app. Nên việc lãi suất bị đẩy cao quá 20%/ năm và bị đe dọa bắt ép thì các co quan chức năng cũng khó vào cuộc được. Phần là vì số tiền vay cũng nhỏ, thời hạn vay nhanh, bị lừa cũng không dám báo các cơ quan chức năng vì ngại, xấu hổ.

Tổng hợp những chiêu trò lừa đảo vay tiền qua app web:

images

  • Cam kết thông tin cá nhân sẽ được bảo mật: Khi tải app vay tiền về và đăng ký thông tin cá nhân , quyền được truy cập ảnh và danh bạ thì khi đó bên app đã có đầy đủ thông tin của bạn và số ddiejn thoại trong danh bạ. Trên thực tế thì không có gì đảm bảo được thông tin vay tiền của bạn không bị lộ ra ngoài vì giữa các bên app thường chuyển thông tin khách hàng cho nhau để lấy hoa hồng khi khách vay. Mà khi bạn không còn đủ khả năng để trả nợ theo định kỳ thì sẽ bị đe dọa sẽ đăng ảnh và bôi nhọ bạn lên các trang mạng xã hội, hay gọi điện cho nơi bạn làm việc, gọi cho bố mẹ, anh em, bạn bè để làm phiền và đe dọa sẽ xử theo luật giang hồ.
  • Vay 1 app mà cả đời không trả hết nợ : kiểu lừa đảo này là phổ biến nhất đó là khi bạn mua trả góp 1 sản phẩm nào đó, hay lúc túng thiếu khó khăn thì bạn vô tình vay qua app 1 lần thôi thì bạn đã trở thành khách hàng đặc biệt với họ rồi. Với mức lãi suất cao mà thời gian trả nợ định kỳ ngắn hạn thì có khi bạn chưa kiếm đủ tiền trả lãi mà đã đến hạn trả nợ tiếp theo. Lợi dụng tình hình khó khăn của khách hàng không thể trả nợ thì các app chia sẻ thông tin cho nhau rồi gọi điện rủ rê khách hàng vay thêm app nữa để trả nợ app trước. Và cứ như thế 1 thành 2 và thành nhiều app rồi khách hàng bị rơi vào vòng ma trận. Cũng bởi vì giấu gia đình người thân xong lúc nhiều quá không thể trả nợ nổi mà cứ đến hạn bên cho vay tiền online lại gọi đòi, nếu bạn tắt máy họ sẽ gọi điện cho gia đình, người thân, đồng nghiệp của bạn vì khi tải app vay tiền trên điện thoại về đã bị app đó truy cập quyền riêng tư và tự động sao lưu hết danh bạ, ảnh, vị trí của bạn …
  • Bày cách bùng tiền của app vay tiền: trên một số trang mạng xã hội hay có vài nhóm giúp đỡ anh em đang bị khủng bố do app vay tiền, hay chiêu trò bay cách để “xù nợ” “ bùng tiền của app vay tiền”. Nhưng thực chất nó là 1 nhóm hay tổ chức hoạt động tín dụng đen dụ dỗ, mồi chài vay tiền rồi bùng nợ để chiếm đoạt số tiền của bên app, nhưng thực tế những người đang vay bị lún sâu vào “ vũng bùn” mà thôi, người chưa vay thì bị lôi vào vỏng luẩn quẩn nợ nần của các app vay tiền. Mà chính những người đứng đầu rủ rê vay tiền để bùng đấy sẽ được nhận hoa hồng từ 70 – 100 nghìn đồng/ người vay thành công.
  • Lợi dụng uy tín của các ngân hàng : sau khi mạo danh ngân hàng uy tín để khách hàng tin tưởng sau đó app vay tiền đó bắt người vay phải đóng bảo hiểm khoản vay và phí dịch vụ trước khi đăng ký xong khoản vay và sau đó bùng tiền của khách hàng.

Ngoài ra còn rất nhiều chiêu trò tinh vi nữa mà phải khi đã vào cuộc rồi người vay mới tỉnh ngộ ra được.

Từ các nguyên nhân mà chính người vay tiền tạo cơ hội cho các chiêu trò lừa đảo vay tiền qua app để chiếm đoạt tài sản khiến cho những người đang có ý định vay tiền sẽ phải thận trọng đọc kỹ cá điều khoản trong hợp đồng vay tiền cũng như chọn lựa 1 app vay tiền uy tín. Không những vậy mọi người cần phải cân đối chi tiêu sao cho hợp lý, tiền vay phải phục vụ vào mục đích có thực sự cần thiết và cấp bách hay không? Các bạn có thể tham khảo bài: bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao? Chúc các bạn sẽ có sự lựa chọn đúng đắn cho bản thân mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.