Có nên cho anh em vay tiền hay không? Bạn được và mất gì?

By | 24 Tháng Bảy, 2021

Cuộc sống luôn đầy biến động, mọi thứ xung quanh ngày càng biến đổi và phát triển, đặt gánh nặng tiền bạc lên vai chúng ta ngày càng nhiều hơn. Ai cũng vậy thôi, không phải lúc nào cũng luôn dư dả tài chính, vì thề mới nảy sinh ra câu chuyện vay mượn tiền. Hỏi vay tiền đã khó, cho vay tiền còn khó hơn, nhiều khi anh em bạn bè hỏi mượn vay tiền mình trong khi mình cũng đâu dư dả gì nhiều nhưng cũng rất khó để từ chối họ. Vậy làm thế nào để vẹn cả đôi đường nhất. Không để các bạn chờ lâu, trong bài viết này, chúng tôi sẽ đồng hành với bạn giải đáp câu hỏi Có nên cho anh em vay tiền và cùng nhau tìm ra cách ứng xử phù hợp nhé!

Có nên cho vay anh em vay tiền

unnamed

Câu trả lời là tùy vào đối tượng thì bạn mới nên đồng ý cho vay. Tại sao lại nói như vậy, chúng ta hãy đi sâu hơi để tìm nguyên nhân.

Ví dụ, với bạn bè anh em có mối quan hệ thân thiết, thường xuyên giúp đỡ nhau trong cuộc sống, công việc thì khi người đó hỏi vay thì bạn nên sẵn sàng cho vay. Nếu như bạn không cho vay, người ta sẽ nghĩ bạn hẹp hòi, ki bo hay không trân trọng tình bạn. Hãy thứ nghĩ xem, khó khăn lắm người ta mới nhờ đến mình. Đồng thời, việc cho vay như vậy cũng xây dựng tình bạn thêm khăng khít hơn, người ta cũng sẽ nhớ tới ơn của bạn, khi bạn gặp trắc trở, người ta cũng không ngại mà giúp đỡ.

Nhưng đối với trường hợp anh em mà chơi với nhau chỉ vì lợi dụng hay qua loa thì không nên dính vào, cho vay thì dễ nhưng khi đòi ó khi phải cầu xin họ mới trả nợ. Mối quan hệ này không có cũng được, hay chỉ xã giao qua loa chứ không nhất thiết phải cho vay hay không. Bạn cũng không cần phải khó xử, có thể từ chối thẳng thừng hay tìm lý do thoái thác.

Một vài lưu ý khi cho anh em vay tiền

Untitled 24

Để không cho khoản vay có sự rủi ro hay phải khó xử khi đòi nợ, bạn cần chú ý những điều sau trước khi cho anh em vay tiền

1/ Không phải mục đích cấp bách hay thiết thực thì không nên cho vay

Khi anh em của bạn hỏi bạn vay tiền thì đừng đồng ý vội mà hãy hỏi lý do trước. Thói quen này không chỉ có ích cho bản thân mà còn giúp chính anh em của bạn. Bởi với những lý do tiêu cực như vay tiền ăn chơi, gái gú, cờ bạc, lô đề, đa cấp hay đầu tư vào một lĩnh vực rủi ro cao không nên cho người ta vay, thay vào đó hãy đứng với thân phận là người ngoài cuộc mà hãy phân tích, tư vấn và khuyên nhủ họ. Khi họ hiểu ra, họ sẽ không trách bạn không cho vay mà còn phải cảm ơn rất nhiều.

2/ Phải xem xét độ tin cậy của đối phương

Anh em chơi thân của bạn thì bạn là người phải hiểu rõ nhất. Lối sống của họ thế nào, có hay thất hứa hay lợi dụng người khác không, họ có hay nợ xấy hay đang nợ một khoản vay chưa trả. Thêm nữa, hãy nhìn vào hoàn cảnh gia đình của họ, khả năng tài chính như nào, có đủ trả nợ hay không rồi mới quyết định xem nên hay không nên cho vay. Lưu ý này áp dụng cho mọi đối tượng kể cả anh em chơi thân lẫn các mối quan hệ xã giao. Đừng để tình trạng mất tiền oan, phải đi cầu xin để được trả nợ hay thậm chí là mất tình cảm.

3/ Nhìn nhận vào khả năng kinh tế của bản thân

Có thể hiện tại bạn chưa dùng đến nhưng trong khoảng thời gian sắp tới, nhỡ đâu có việc đột xuất thì sao. Vì vậy, chỉ giúp họ trong một khoảng nhất định, không nên có bao nhiêu thì cho vay bấy nhiều. Đừng để đến lúc chưa hết hạn vay mà bạn đã phải đi đòi nợ họ thì sẽ rất khó xử, người khác sẽ nghĩ bạn ra sao.

Ứng xử để từ chối vay tiền mà không mất lòng

images 1

Cho bạn mượn tiền là vì tình cảm, nhưng chỉ vì không cho bạn mượn mà bạn giận, đòi tuyệt giao quan hệ thì đó không phải là lỗi của ta, những tình bạn như vậy thì không cần vì mục đích tình bạn khi đó đã biến chất, chỉ muốn lợi dụng lẫn nhau thôi. Nhưng cách từ chối cũng cần phải khéo léo, để họ nghĩ rằng không phải bạn không muốn cho họ vay tiền hay họ chưa có đủ ảnh hưởng trong mắt bạn.

Bạn có thể viện cớ một lí do rằng mình cũng khó khăn, không dư dả gì cũng có thể bảo sắp tới cần dùng tiền nhưn không biết anh em có cần gấp không. Ngoài ra, cũng có thể giới thiệu họ một hình thức vay khác. Hãy nói nhẹ nhàng, không nên nói quá nặng lời. Những anh em chơi thân tất nhiên sẽ hiểu và thông cảm cho bạn thôi, đừng lo lắng sẽ ảnh hưởng tới tình cảm đôi bên.

Tổng kết

Như vậy là chúng tôi đã giải đáp chi tiết về Có nên cho anh em vay tiền. Tóm lại, trong vấn đề này, bạn phải có nguyên tắc và lập trường của mình, hãy kiên định với nó, đôi khi cũng không phải quan tâm tới đối phương sẽ nghĩ gì vì quan trọng nhất vẫn là tình bạn, sau đó mới đến tiền, chắc chắn anh em của bạn sẽ hiểu, thông cảm và cũng không trách móc bạn đâu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.