Có nên vay ngân hàng mua đất? Tìm hiểu nào

By | 12 Tháng Mười Một, 2021

Do dịch bệnh, thiên tai kéo dài làm cho nền kinh tế cả thế giới đều suy thoái trầm trọng. Đồng tiền mất giá nên các nhà đầu tư tìm mọi cách rút tiền ở ngân hàng ra đầu tư vào chứng khoàn, đâu tư tiền ảo, đầu tư mua vàng, đầu tư bđs, đầu tư kinh doanh… Trong đó đầu tư bất động sản được cho rằng chắc chắn và lãi suất cao vậy nên có nhiều nhà đàu tư vay ngân hàng để ôm bất động sản chờ tăng giá thì bán, hoặc giới chuyên đầu tư bđs lướt sóng. Rất nhiều người mới đầu tư đang băn khoăn liệu rằng: có nên vay ngân hàng mua đất? Bài viết này mình sẽ chỉ nói về đất nền nhé! Mời các bạn theo dõi bài viết theo ý kiến riêng của mình về vấn đề này ở bên dưới nhé!

vega city long thanh banner 5

Bắt động sản là gì?

Bất động sản là thuật ngữ pháp luật theo Phương Tây còn được gọi là địa ốc hoặc ộng đất. Nó bao gốm đất đai và những thứu liên quan chặt chẽ tói đất không thể tách rời như là những thứ trên mặt đất là nhà ở và cây trồng, kiến trúc bên trên mặt đất, cấu trúc bên dưới lòng đất như khoáng sản, dầu mỏ… Bất động sản được coi là tài sản của chủ sở hữu có 02 phần: một là giá trị đất đai là phần bất động không thể di chuyển được, hai là phần giá trị trên mặt đất như nhà cửa, kho xưởng, nhà cho thuê, công ty có thể di chuyển do chủ sở hữu dược nhà nước cấp phép sử dụng theo nhu cầu của họ. Ngoài ra cũng có loại bất động sản dưới lòng đất sẽ có giá trị cao hơn tùy thuộc vào khoáng chất ở bên dưới mà chủ sở hữu có thể khai thác, những việc khai thác phải được sự cho phép của chính quyền sở tại.

Bất động sản phổ biến nhất ở Việt Nam có 02 dạng là đất và nhà đất. Theo thống kê thì 90% người giàu đều sở hữu rất nhiều bất động sản, thậm chí giàu lên nhờ bất động sản. Chúng ta hãy cùng nhau phân tích về lý do tại sao nên mua đất để đầu tư, ưu và nhược điểm của chúng.

Lý do vì sao nên mua đất để đầu tư:

 • Theo con số thống kê trên toàn thế giới hiện nay 90% người giàu đều sở hữu bất động sản, thậm chí rất nhiều và giàu lên nhờ mua bán bất động sản.
 • Vì đồng tiền làm phát hàng năm làm cho đồng tiền ngày càng trở nên mất giá, chỉ có mua đất sẽ chắc chắn tăng giá trị dần theo thời gian. Ví dụ bạn có 05 tỷ nếu bạn gửi ngân hàng hàng tháng lấy lãi sau 05 năm bạn cũng chỉ có 05 tỷ + số lãi hàng tháng. Nhưng nếu bạn mang đầu tư đất thì sau 05 năm đảm bảo số lãi của bạn nó gấp 03 – 05 lần so với gửi ngân hàng.
 • Dân số ngày càng tăng nhưng diện tích đất liền không thể tăng.
 • Tận dụng đòn bẩy tài chính, Các ngân hàng cho vay vốn để mua bất động sản với lãi suất thấp, nhiều ưu đãi do cạnh tranh. Vì chỉ cần trả 30% giá trị đất bạn sắp sở hữu có thể vay ngân hàng đến 70%. Nên không cần bỏ số tiền lớn bạn mới sở hữu được bất động sản.
 •  Nếu bạn đang cần vốn kinh doanh thì chỉ cần thế chấp bất động sản bạn có thể vay được tiền của ngân hàng.
 • Nếu đầu tư bđs có thể tăng giá như mua đi bán lại, đầu tư lướt sóng, mua nhà cũ sửa nhà mới bán kiếm tiền chênh lệch. Hoặc mua mảnh đất đẹp chờ lên giá rồi bán.
 • Không có ngành nghề gì dễ kiếm tiền và được tự do như đầu tư bất động sản.
 • Nhu cầu thiết yếu của con người liên quan đến bđs nên việc đầu tư vào bđs là điều chắc chắn có lợi.

Ưu điểm mua đất(đất nền):

 • Đầu tư đất nền đa dạng nó phụ thuộc vào tài chính của nhà đầu tư từ vài trăm triêu đến dưới 1 tỷ hoặc cao hơn đều có. Đây đang là 01 dạng đầu tư bđs tiềm năng nhất hiện nay, chỉ cần số vốn nhỏ bạn có thể trở thành nhà đầu tư bđs.
 • Lãi suất của việc đầu tưu đất nền rồi bán lại cao gấp 03- 05 lần so với việc gửi tiền vào ngân hàng.
 • Quỹ đất đô thị ngày càng hạn hẹp và nhu cầu mở rộng ra các khu ven đô mà tài nguyên đất không sinh thêm được mà nhu cầu con người sử dụng ngày tăng cao nên đây cũng là lợi thế của việc đầu tưu đất nền.
 • Khả  năng sinh lợi nhuận của đất nền khá cao, tính thanh khoản nhanh nhất so với các loại hình bất động sản khác.
 • Giá trị đất nền ít bị quảng cáo ảo nên chi phí rất ít vì thực tế đất nền chỉ có như vậy không như nhà ở thì khách hàng hay bị ảo do quảng cáo nhà đẹp đến nơi lại nhà cũ xấu.

Nhược điểm:

 • Không có tài sản trên đất như nhà ở thì sẽ khiến người mua khó đọc được layout đây cũng là kẽ hở cho kẻ xấu lợi dụng lừa đảo.
 • Nhiều dự án ma, không được cấp phép mà vẫn ngang nhiên rao bán lừa các nhà đầu tư nhỏ lẻ mới vào . Đây là cái bẫy cho các nhà đầu tư mới và sau này có định kiến về đầu tư đất nền.
 • Nhà đầu tư không biết định giá, am hiểu về đất nền sẽ không mua được mảnh sinh lời cao. Hoặc bị người bán đẩy giá cao mà không trả giá. Địa thế, vị trí không đẹp khiến sau này muốn bán lâu, khó khăn đọng vốn không thể đầu tư thêm được nữa.
 • Đất có tính thanh khoản và lợi nhuận cao thì lúc đầu phải mua với giá trị cao nhưng sẽ bán nhanh được. Còn đất đầu tư giá trị ban đầu thấp thì bán chậm cũng như khả năng sinh lời chậm có thể vài năm mới tăng giá chỉ hợp các nhà đầu tư nhỏ lẻ.
 • Đất nền chỉ tăng nhanh trong khu đô thị hoặc dự án mới của nhà nước về làm đường, giãn dân, đền bù tái định cư. Nhưng nếu nhà nước thay đổi kế hoạch quy hoạch cũng ảnh hưởng rất nhiều.

Vay ngân hàng để đầu tư đất nếu:

 • Bạn tìm được mảnh đất giá rẻ, hợp lý so với mặt bằng chung. Định nghĩa rẻ ở đây là về vị trí địa lý như sắp có dự án mở đường, khu đô thị, khu giãn dân, tái định cư thì có thể đón đầu dự án lúc này bạn được mua giá rất rẻ chờ khi dự án hoàn thiện sinh lời hoặc mua xong vẫn rao bán có lãi là bán( đầu tư lướt sóng theo phong trào).
 • Tìm được đất nền có tính thanh khoản và lợi nhuận sớm chứ không chờ đợi lâu.
 • Bạn có tầm 30%-40% giá trị miếng đất định mua, vay thêm người thân và vay số ít của ngân hàng.
 • Hàng tháng bạn đều có lợi nhuận từ dòng bđs hoặc dòng khác, lương để nếu chưa bán được mảnh đất do những lý do bất khả kháng thì bạn vẫn có tiền để trả lãi.
 • Lãi suất ngân hàng được ưu đãi vay với giá rẻ, có thể xoay vòng bđs.
 • Mảnh đất bạn định mua có vị trí đẹp, giao thông thuận lợi và nhất là phải ngõ oto, thoáng, vuông vắn, không bị tranh chấp .
 • Đất phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được Sở TNMT cấp phép, không nên mua đất ruộng vườn không có giấy tờ..

Bên trên là những ý kiến cá nhân của mình về việc có nên vay ngân hàng mua đất không? thì câu trả lời của mình là bài viết trên rồi nhé! Vì đầu tư đất nền không thể sinh lời nhanh bằng loại hình bđs khác nếu như nhà đầu tư không có kiến thức bđs. Nó cũng tùy thuộc vào nhiều yếu tố như trên. Vì vậy những nhà đầu tư mới nên có người tư vấn, hướng dẫn cách đầu tư an toàn và sinh lợi nhuận cao nhất. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của mình. Nếu cần giải đáp thắc mắc gì có thể để lại bình luận bên dưới!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.