Có nên vay tiền để đầu tư chứng khoán? Bạn nên xem

By | 10 Tháng Mười Hai, 2021

Có nên vay tiền để đầu tư chứng khoán? Đây cũng là câu hỏi của nhiều người mới bước chân vào đầu tư chứng khoán. Năm 2021 bệnh dịch khiến cho cả thế giới lâm vào đại dịch, phong tỏa, nghiêm cấm người dân ra đường để tránh lây lan. Việt Nam cũng vậy sau vài tháng giãn cách xã hội nhiều người bị mất việc làm vì lệnh phong tỏa khu vực có F0, cách ly y tế, khiến cho người dân chỉ ở trong nhà mà không có việc gì làm. Nên cách kiếm tiền mùa dịch bằng cách đầu tư chứng khoán , đầu tư tiền ảo thu hút giới trẻ. Nhưng chứng khoán vẫn giữ mức cao nhát thu hút nhiều nhà đầu tư.

thi truong chung khoan 750x375 1

Đầu Tư Chứng Khoán

Theo thống kê 10 tháng đầu năm 2021 các nhà đầu tư mới ở Việt Nam đã mở hơn 01 triệu tài khoán , cao hơn so với năm 2017 – 2020 cộng gộp lại. Điều này cho thấy Việt Nam đang chuyển hướng đầu tư công nghê 4.0 do dịch bệnh không thể đi làm trực tiếp được, cho thấy Việt Nam đã có cái nhìn mới về chứng khoán, nhận biết được cho là kênh đầu tư chính thống có thể sinh lợi nhuận.

Chứng khoán là gì?

Chứng khoán chính là tài sản bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ. Chứng quyền, quyền mua cổ phiếu, chứng chỉ lưu ý. Chứng khoán phái sinh. Các loại chứng khoán khác do nhà nước quy định được lên sàn chứng khoán.

Cần trang bị gì để đầu tư chứng khoán hiệu quả?

  • Vốn : là yếu tố quan trọng nhất quyết định để đầu tư chứng khoán. Nhà đầu tư cần có 01 số vốn nhất định và ổn định, tùy thuộc vào tài sản bạn đang sở hữu. Mức lợi nhuận cũng tùy thuộc vào bạn đầu bạn đầu tư số tiền ít thì lãi suất ít mà đầu tư nhiều sẽ thu lợi nhuận cao. Tuy nhiên lời khuyên cho các nhà đầu tư mới là chỉ nên đầu tư khoảng 10-30% số tiền hay tài sản bạn đang có vì đầu tư chứng khoán rủi ro cao, hơn nữa bạn chưa am hiểm thị trường nên đây chỉ là bài học đầu đời.
  • Kiến thức về đầu tư chứng khoán:  Đây là yếu tó quan trọng thứ 2 bởi khi bạn muốn đầu tư hay kinh doanh trước tiên bạn phải có kiến thức am hiểu về lĩnh vực đó. Kiến thức này có thể do bạn tìm hiểu đọc báo cáo tài chính của các công ty có mã chứng khoán trên sàn, do người đi trước truyền lại kinh nghiệm, hoặc đội nhóm của các sàn chứng khoán hỗ trợ. Vì kênh đầu tư chứng khoán là kênh thu về lợi nhuận nhanh chóng tính theo từng giây từng phút nên rủi ro cũng rất cao nên bạn phải tự thân trau dồi những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu.
  • Thông tin: Cũng là yếu tố quan trọng trong quá trình đâu tư. Bởi vì các thông tin lên xuống của thị trường cấp nhật liên tục nên các nguồn thông tin vô cùng rộng mở. Vậy nên các nhà đầu tư cần phải nắm thông tin chính xác, đa chiều, chuyên sâu từ các nguồn khác nhau từ đó sẽ có sự lựa chọn mã cổ phiếu mà bạn định đầu tư.
  • Thiết bị: Chỉ cần bạn sỏ hữu chiếc điện thoại thông minh, máy tính bảng, laptop có kết nối mạng internet nhanh để có thể thực hiện giao dịch kịp thời và cập nhật những thông tin về thị trường nhanh nhất.

Phân tích nguồn tiền vay khi đầu tư chứng khoán:

  • Từ ngân hàng : Vay ngân hàng để đầu tư chứng khoán cũng cực kỳ nguy hiểm vì chứng khoán nó không như bất động sản là tài sản cố định và nó lên xuống theo thị trường rất nhanh chỉ trong vài phút đồng hồ có thể bay luôn tài sản của nhà đầu tư. Ngoài ra người vay phải trả lãi suất cố định theo tháng mà đầu tư chứng khoán không ai dám đảo bảo chắc thắng vì rủi ro cao phụ thuộc vào nhiều yếu tố thị trường, biến động xã hội, xu thế nhà đầu tư, bản thân mã chứng khoán đó. Vậy nên việc vay tiền ngân hàng để đầu tư chứng khoán là việc làm mạo hiểm cũng ít có nhà đầu tư mới dám làm mà chỉ có nhà đầu tư lâu năm có kinh nghiệm muốn lướt nhanh mới dám thửu thách cơ hội này. Mà vay tiền ngân hàng bạn sẽ phải thế chấp tài sản đa phần là thế chấp bất động sản , khi không còn khả năng trả lãi thì sẽ rơi vào nguy cơ trắng tay.
  • Từ người thân, gia đình, bạn bè : Nguồn tiền vay này sẽ ổn định vì không phải trả lãi suất, nhưng bạn nên thận trọng khi vay tiền để đầu tư chứng khoán tránh việc quá đà làm cho mất tình cảm với người cho vay. Nếu vay đầu tư sinh lợi nhuận có thể trả dần hoặc trích 01 phần lãi suất cho người cho mình vay tiền để lần sau có cơ hội vay thêm.
  • Vay tiền online hoặc vay tín dụng đen: Tuyệt đối không nên nhé bởi vì mức lãi suất ngất ngưởng cao gấp bao nhiêu lần lợi nhuận của chứng khoán, hơn nữa thời gian ít nên người vay sẽ khó có cơ hội trả nợ. Chắc chắn sẽ rơi vào tình trạng nợ nần, phá sản. bạn có thể tham khảo bài vay tiền online.

Từ bài viết trên chắc chắn các nhà đầu tư thông thái đã có câu trả lời cho chính mình chứ? Việc có nên vay tiền để đầu tư chứng khoán? Câu trả lời là không nên nhé! Vì chứng khoán là kênh đầu tư rủi ro nhất, mạo hiểm và lợi nhuận cũng cao nhất. Lời khuyên của cá nhân mình với các nhà đầu tư mới thì nên kiên trì, bình tĩnh học hỏi kinh nghiệm với số vốn nhỏ đã, sau dần có kinh nghiệm sẽ sử dụng số vốn lớn hơn, nhưng không bao giờ nhà đầu tư nào ”bỏ hết trứng vào 01 giỏ” mà họ chỉ trích ra 01 phần để đầu tư chứng khoán thôi. Vậy nên cần phải cân nhắc, thận trọng khi đầu tư chứng khoán vì nó là con giao 02 lưỡi. Chúc bạn có sự lựa chọn đúng đắn. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của H5vay!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.