Có nên vay tiền trên mạng không? cần lưu ý gì?

By | 14 Tháng Chín, 2021

Có nên vay tiền trên mạng không? và Nên vay tiền qua app nào? là câu hỏi nổi bật nhất tuần vừa qua(thống kê trên google) Câu hỏi này nếu dành cho người không vướng bận nợ nần thì chắc chắn sẽ là ” say No” nhưng nếu với người đang vướng mắc về tiền thì hầu như đa số sẽ là ”có” bởi vì vay tiền trên mạng có rất nhiều hình thưc vay tiền chẳng hạn như vay tiền qua app, vay tiền qua website, hoặc vay tiền qua người quen giới thiệu, tín dụng đen. Nhưng đều chung đặc điểm dễ nhận dạng đó là mức lãi suất khá cao, thời gian tra nợ ngắn, giải ngân nhanh chóng, không cần thế chấp, chỉ cần đầy đủ thông tin cá nhân… Tuy nhiên việc vay tiền trên mạng cũng đem lại cho bạn nhiều rủi ro, cám dỗ và cạm bẫy nên bài viết này sẽ có cái nhìn nhiều chiều về vấn đề này nhé.

Đọc thông tin bên dưới để biết có nên vay tiền trên mạng không:

Nếu như bạn là một người bình thường làm công ăn lương, không buôn bán hay kinh doanh gì? không sa vào các tệ nạn lô đề cờ bạc, cá độ… thì chẳng bao giờ nhắc đến cụm từ ‘ Vay tiền’ làm gì? bởi vì bạn ‘an phận ‘ không muốn bon chen với xã hội, bạn bằng lòng với tất cả những gì mình đang có. Còn kiểu người thứ 2 đó là những người có ý chí, máu làm giàu nhanh chóng thì họ sẽ có nhu cầu vay vốn để làm ăn đầu tư kinh doanh nhưng những người này có đầu óc tính toán về lãi suất , khả năng trả nợ và lãi và chắc chắn họ sẽ tìm đến ngân hàng(lãi suất rẻ, chính thống) và sẽ được vay số vốn để khởi nghiệp. Còn kiểu người thứ 3 là mua các sản phẩm trả góp ở trên mạng cũng sẽ vay tiền trên các app, tín dụng đen…  Còn kiểu người thứ 4 đó là những người lao vào tệ nạn của xã hội xong nợ nần thành ra ‘làm liều’ vớ được bên nào cho vay là vay luôn không cần suy nghĩ vì đến bước đường cùng rồi, nhưng họ không biết đây chính là cách đẩy họ xuống vực thẳm nhanh hơn.

images 1

Vay tiền trên mạng hay còn gọi chung là vay tiền online được chia làm các hình thức như sau:

  1. Vay tiền qua app : Đó là hình thức vay tiền qua ứng dụng trên kho ứng dụng của hệ điều hành IOS, Android, Window.. người vay có thể ngồi nhà tải app đó về điện thoại hoặc máy tính, sau đó đăng ký tài khoản vay điền thông tin cá nhân, chụp ảnh chứng minh thư/ căn cước công dân 02 mặt sau đó sẽ được app đó duyệt khoản vay. Chỉ cần ngồi chờ trong vòng 24h đồng hồ là sẽ được giải ngân, bạn có thể nhận tiền mặt trực tiếp hoặc chuyển tiền vào số tài khoản ngân hàng của bạn đều được. Tuy nhiên nó cũng có những ưu điểm và nhược điểm bạn có thể tham khảo bài viết chiêu trò lừa đảo vay tiền qua app?
  2. Vay tiền qua website :  hình thức vay tiền này cũng tương tự như vay tiền qua app nhưng nó khác nhau ở chỗ về thủ tục đăng ký vay. Với vay tiền qua app có thể vay trên app có sẵn trên điện thoại nhưng khi người vay tải app về thì sẽ bị yêu cầu được truy cập máy ảnh, danh bạ và bạn ấn nút đồng ý mới tải được ứng dụng về nên tất cả danh bạn điện thoại và ảnh của bạn sẽ bị app đó sao lưu vào hồ sơ cá nhân của bạn đến khi nợ bị quá hạn bạn không có khả năng trả nên bạn tắt điện thoại và các app sẽ ráo riết gọi bạn đòi nợ, đe dọa đến cả gia đình, người thân những người có tên trong danh bạ điện thoại của bạn. Đây cũng là cách để các app vay tiền sẽ mang ra để uy hiếp bạn trả nợ. Còn vay tiền qua website có thể truy cập bằng điện thoại hoặc máy tính cũng được sau đó bạn đăng ký tài khoản vay tiền ngoài ảnh CMND/CCCD , ảnh thẻ, thông tin cá nhân thì có 01 số web sẽ yêu cầu link liên kết tới facebook hoặc zalo để tránh bạn bùng nợ của họ.
  3. Vay tiền thông qua người quen giới thiệu : như trường hợp của Anh Nguyễn Văn H cũng được đồng nghiệp là Anh Lâm giới thiệu vay của bạn Anh với số tiền 05 triệu đồng nhưng khi nhận tiền về tài khoản Anh chỉ nhân được 04 triệu 200 nghìn do tiền lãi tính là 800 nghìn đồng. Anh H phải trả nợ trong vòng 10 ngày liên tiếp  mỗi ngày là 500 nghìn đồng, nếu 01 ngày không trả 500 nghìn thì sẽ tính lãi thêm mỗi ngày 50 nghìn đồng nữa. Mà thủ tục lại rất đơn giản vì có người quen giới thiệu nên chỉ cần chụp chứng minh thư và nhắn tin qua zalo vay tiền là có luôn tiền đổ về tài khoản ngân hàng. Mặc dù lãi cắt cổ như vậy nhưng những người cần tiền họ chẳng mảy may suy nghĩ hay cân đo đong đếm lúc này được mà điều họ cần là cứ ben nào duyệt vay được là vay để trả cho bên khác.
  4. Vay tiền online qua website nhưng phải có bảng lương của nơi bạn làm việc và xin cả giấy xác nhận của công an phường bạn đang cư trú : đây cũng là hình thức vay online nhưng họ làm thủ tục chắc chắn hơn tránh bị bùng nợ và khoản cho vay của bên này vay qua thẻ tín dụng sẽ vay được tầm 20-40 triệu hoặc các lần tiếp theo còn uy tín sẽ vay được lên tới hàng trăm triệu. Lãi suất bên này cũng từ 20-40%/ năm và lãi suất giãn nợ cũng khá cao và hàng tháng chỉ yêu cầu trả góp lãi suất còn tiền gốc có thể đến 02 năm sau mới trả một lần. Bên này chủ yếu do 01 số ngân hàng, tín dụng đen liên kết với nhau mà khi các nhân viên tư đòi nợ thuê qua điện thoại vẫn lấy mác ngân hàng đứng ra để đe dọa nếu không trả sẽ bị ‘ Nợ xấu’.
  5. Vay tiền trên thông qua trả góp : bạn đang cần tiền để mua 01 sản phẩm trả góp nào đó nên cũng vay tiền trên mạng để trả lãi là gốc hàng tháng mà bạn chỉ nhận về sản phẩm và cửa hàng sẽ liên kết với 01 bên vay tiền và hàng tháng bạn sẽ trả tiền bên trả góp online.

Lưu ý trước khi vay tiền trên mạng:

Bên trên là 01 số dạng vay tiền trên mạng đang được phổ biến nhất hiện nay và bạn cần lưu ý 01 số vấn đề sau:

  • Tìm hiểu đầy đủ thông tin về nơi bạn đang định vay: thủ tục, quy định, lãi suất, lãi suất quá hạn, thời hạn vay, phí dịch vụ, phí bảo hiểm… thông qua  các trang mạng xã hội, website của bên đó, có trụ sở đàng hoàng, làm ăn uy tín…
  • Lưu trữ các giấy tờ, hợp đồng liên quan, hóa đơn thanh toán khoản vay để nhỡ sau này xảy ra trường hợp kiện tụng, tranh chấp.
  • Nếu bị quá hạn trả nợ bạn nên nhờ người thân , gia đình , anh em, bạn bè hoặc chính quyền tư vấn và giúp đỡ không nên vay app này trả app kia thì sẽ tốt hơn.
  • Trường hợp nếu bạn bị bên cho vay online lừa đảo thì có thể thu thập bằng chứng và tố cáo lên công an hoặc cơ quan có thẩm quyền để giải quyết.

Mong rằng bài viết trên sẽ cho bạn cái nhìn đúng đắn về hình thức vay tiền online từ đó bạn có thể quyết định có nên vay tiền trên mạng không? cần lưu ý gì? Với quan điểm của mình thì bạn cần phải suy nghĩ thận trọng thấu đáo trước khi vay mượn bất kỳ một khoản tiền nào? vì bạn vẫn phải trả số tiền đó chứ không thể quỵt nợ được. Để lại quan điểm cá nhân của bạn dưới phần bình luận bên dưới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.