Như nào là bị liệt kê vào danh sách nợ xấu ngân hàng VpBank

By | 20 Tháng Bảy, 2021

Hiện nay các ngân hàng và các công ty tài chính ra đời rất nhiều cùng với các gói vay vô cùng đa dạng. Việc tiếp cận các nguồn vốn đối với khách hàng giờ vô cùng đơn giản và dễ thực hiện, từ đó nợ xấu ngày càng nhiều hơn. Một trong các ngân hàng lớn đó là ngân hàng VPBank. Nợ xấu là gì? Danh sách nợ xấu ngân hàng VPBank được phân loại thế nào? Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và trả lời hai câu hỏi này.

VPBank là ngân hàng gì? Group 2084

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Nam Thịnh vượng – VPBank (Tên tiếng Anh: Vietnam Prosperity Joint Stock Commercial Bank) được thành lập ngày 12/8/1993 và là là một trong những ngân hàng TMCP có lịch sử lâu đời tại Việt Nam. Sau gần 27 năm hoạt động, hiện nay VPBank đã có tới 227 điểm giao dịch cùng với đội ngũ nhân viên lên đến 27.000 người. Với đội ngũ nhân viên thân thiện, sẵn sàng giúp đỡ khách hàng, sự uy tín cùng với chuyên nghiệp, ngân hàng VPBank ngày càng được khách hàng tín nhiệm và tin dùng.

Ngày càng nhiều khách hàng tin dùng nên việc xuất hiện các khoản nợ xấu ngày càng nhiều bởi rất nhiều nguyên nhân. Vậy danh sách nợ xấu VPBank được đề cập như thế nào? Có được ngân hàng thông tin với khách hàng không?

Nợ xấu ngân hàng VPBank là gì?

no xau va no qua han

Nợ xấu là một thuật ngữ trong ngân hàng tài chính để chỉ các khoản vay đã quá thời gian trả nhưng vẫn không hoàn thành được. Có thể thấy rằng nợ xấu là những khoản nợ khó đòi, những khoản nợ này thì khách hàng bị nghi ngờ là người không có khả năng trả nợ, khó thu hồi vốn. Những khoản nợ trên 90 ngày thì gọi là nợ xấu.

Hiện nay, các nợ xấu được phân loại trên hệ thống CIC – Trung tâm Thông tin tín dụng trực thuộc ngân hàng nhà nước Việt Nam. Mỗi khi đi vay, hệ thống này là điểm để chứng minh sự uy tín của khách hàng. Nợ xấu ngân hàng VPBank là các gói vay, các khoản nợ mà khách hàng đã kí tên trong các bản hợp đồng với ngân hàng VPBank trước đó. Hiện nay, số lượng nợ xấu VPBank ngày càng nhiều và những gói nợ trên 90 ngày chưa thanh toán được gọi là nợ xấu.

Danh sách nợ xấu ngân hàng VPBank

Untitled

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc khách hàng bị liệt vào danh sách nợ xấu của ngân hàng VPBank. Trong đó có cả những nguyên nhân chủ quan và nguyên nhân khách quan đến từ khách hàng hoặc từ chính bên ngân hàng VPBank.

Về phía ngân hàng có thể khâu kiểm soát và kiểm duyệt hồ sơ chưa kĩ càng, chưa đúng với quy trình đặt ra. Ngoài ra các khoản vay trung hạn hoặc dài hạn thì cũng sẽ tăng khả năng nợ xấu xảy ra.

Về phía người đi vay, nguyên nhân xảy ra nợ xấu có thể có rất nhiều lí do. Khách hàng khi đi vay nhưng không đủ khả năng chi trả các khoản tiền trả nợ đúng thời hạn do chi tiêu vượt quá khả năng thì nợ xấu sẽ xuất hiện. Ngoài ra, hiện nay dịch bệnh tác động rất nhiều đến các cá nhân doanh nghiệp nên nhiều cá nhân và công ty mất khả năng chi trả các khoản vốn đã vay từ trước. Ngoài ra còn rất nhiều lí do khiến xảy ra nợ xấu như: Khách hàng quên mất thời hạn cần chi trả khoản nợ, khách hàng không nắm rõ và chính xác ngày cần trả nợ,…

Chung quy lại, dù đang vì lí do gì mà bị liệt vào danh sách nợ xấu thì khách hàng cũng cần nhanh chóng giải quyết và xóa các khoản nợ này tránh để lại các hậu quả không đáng có. Các khoản nợ xấu này tác động rất xấu đến uy tín và điểm tín dụng của bạn. Từ đó các hình thức vay tiền, mua hàng trả góp sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều, thậm chí còn không được dùng đến. Và đôi khi bạn còn phải chi trả các khoản tiền lớn hơn vì đang trong danh sách nợ xấu.

Phân loại nợ xấu ngân hàng VPBank

Vậy khi nào bạn thuộc nợ xấu của tổ chức tín dụng này? Dưới đây là danh sách để các bạn tham khảo:

Nhóm nợ 2: là các khoản vay chậm thanh toán cả gốc lẫn lãi trong thời hạn từ 10-90 ngày. Khách hàng thuộc nhóm nợ 2 sẽ được bên ngân hàng VPBank cập nhật lên hệ thống CIC. Sau 12 tháng kể từ khi thanh toán hết món nợ thì các bạn sẽ được xóa tên khỏi danh sách CIC.

Nhóm nợ 3: là các khoản vay chậm thanh toán từ 91-180 ngày được xếp vào các khoản nợ dưới tiêu chuẩn. Thời gian xóa tên sẽ lên đến 60 tháng.

Nhóm nợ 4: là các khoản nợ chậm thanh toán trong khoảng thời gian từ 181-360 ngày. Phải mất đến 5 năm tên của bạn mới được xóa khỏi danh sách nợ xấu, đây là một thời hạn xóa nợ vô cùng dài.

Nhóm nợ 5: là các khoản nợ quá thời hạn 360 ngày. Lúc này khoản nợ của bạn được liệt vào khoản nợ có khả năng mất vốn, lúc này các bạn sẽ không thể đi vay tại bất cứ ngân hàng nào. Do đó bạn cần theo dõi chính xác khoản nợ để tránh rơi vào trường hợp này thì sẽ vô cùng rắc rối và khó giải quyết, ảnh hưởng rất nhiều đến điểm tín dụng cá nhân.

Kết luận

Qua bài viết chúng tôi đã cùng các bạn tìm hiểu về danh sách nợ xấu của ngân hàng VPBank. Mong các thông tin trong bài viết sẽ giúp ích ít nhiều cho các bạn. Chúc các bạn thành công trong cuộc sống!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.