Thực hư về dịch vụ xóa nợ xấu trên CIC có thật không?

By | 25 Tháng Bảy, 2021

Dạo gần đây, có một lượng lớn khách hàng gửi câu hỏi về cho chúng tôi rằng họ bị một số tổ chức tín dụng ngăn cản tiếp cận tới nguồn tiền vay vốn do trước đó không may dính phải nợ xấu. Trong khi đó, dạo gần đây họ nghe được một vài thông tin liên quan tới dịch vụ xóa nợ xấu trên CIC. Vậy bây giờ, họ cần làm gì để được vay tiền, có nên tin vào những quảng cáo trên không. Do đó, chúng tôi sẽ có hẳn một bài viết để giải đáp các thắc mắc trên để mọi người có thể nắm rõ.

Nợ xấu là gì? CIC là thế nào?

Trước hết, mọi người cần phải tìm hiểu Nợ xấu là gì trước. Theo khái niệm trong lĩnh vực tài chính thì nợ xấu là những khoản vay khi đến hạn thanh toán mà bên cho vay không thể thu hồn vốn được vì người vay cố ý hay vô ý không có khả năng trả nợ từ 90 ngày trở lên so với ngày phải thanh toán đầy đủ. Bên cho vay sẽ là các công ty tài chính, tổ chức tín dụng, ngân hàng có đăng kí giấy phép kinh doanh và có liên kết với ngân hàng nhà nước.

Hệ quả của nợ xấu là các khoản vay sẽ được kiểm duyệt nghiêm ngặt hơn, hạn mức vay sẽ thấp đi, lãi suất sẽ cao hơn hoặc cũng có thể bạn bị nghiêm cấm vay vốn cho các khoản vay tiếp theo khi chưa tất toán các khoản vay cũ.

images

Khi một khoản vay bị nợ xấu, tất cả các thông tin liên quan khoản vay bao gồm thông tin cá nhân người vay sẽ được bên vay chuyển trực tiếp lên hệ thống CIC ( Credit Information Center). Đây là hệ thống của Trung tâm tín dụng quốc gia Việt Nam, lưu trữ các thông tin của khoản vay, không thuộc quyền sở hữu của bất kì cá nhân nào. Việc hình thành CIC với mục đích giúp hệ thống liên ngân hàng dễ dàng kiểm tra, đánh giá điểm tín dụng của một cá nhân hay tổ chức, để từ đó xem xét có nên cho họ vay hay không. Nhờ có CIC mà nhà nước đã hạn chế được nhiều các khoản vay không có khả năng thu hồi vốn.

Bạn có thể kiểm tra lịch sử tín dụng của mình trên website cic.org.vn.

Phân loại nhóm nợ xấu

Dựa trên tình hình thực tế, tính khách quan và số ngày chậm thanh toán, nợ xấu được phân loại thành 5 nhóm.

  • Nhóm 1: Nhóm nợ đủ tiêu chuẩn khi số ngày chậm thanh toán không vượt quá 10 ngày.
  • Nhóm 2: Nhóm nợ cần chú ý khi số ngày chậm thanh toán từ 10 đến 30 ngày.
  • Nhóm 3: Nhóm nợ dưới tiêu chuẩn khi số ngày chậm thanh toán từ 30 đến 90 ngày.
  • Nhóm 4: Nhóm nợ nghi ngờ bị mất vốn khi số ngày chậm thanh toán từ 90 đến 180 ngày.
  • Nhóm 5: Nhóm nợ có khả năng bị mất vốn khi mà số ngày chậm thanh toán từ 180 ngày trở lên.

Untitled 28

Tuy nhiên, với mỗi loại nhóm nợ xấu sẽ có một cách giải quyết khác nhau.

Ví dụ: nếu bạn nằm trong thì nhóm 1, nhóm 2 thì khi bạn chưa thanh toán khoản vay trước đó thì bạn không thể vay tiền ngân hàng nhưng nếu vay tiền ở FE Credit, Home Credit, Doctor Đồng,.. thì vẫn có cơ hội vì các tổ chức trên có hỗ trợ nợ xấu.

Nếu bạn nằm trong nhóm 3, 4, 5 thì khi vay ở đâu đi chăng nữa, bạn vẫn phải chờ hết thời gian phạt 5 năm và phải hoàn thành khoản vay cũ mới được tiếp tục vay.

Đó chỉ là một vài hạn chế nhỏ của nợ xấu, nếu bạn là một người làm ăn kinh doanh thì sẽ không muốn nợ xấu xảy ra với mình phải không nào dù cho bất cứ nguyên do gì chăng nữa.

Dịch vụ xóa nợ xấu trên CIC có thật không?

Xoa no xau ngan hang 3

Theo quy định của ngân hàng Việt Nam thì nợ xấu trên CIC vẫn có thể xóa được, tuy nhiên với lý do là phải trình được cơ quan có thẩm quyền là do lỗi của hệ thống máy tính – tình trạng này rất hiếm khi xảy ra, hoặc lý do là bị kẻ gian đánh cắp thông tin cá nhân: CMND, số điện thoại,… Với những lý do khác thì nợ xấu sẽ không được giải quyết.

Nhặm đánh vào sự nôn nóng của khách hàng khi đi vay tiền cũng như lợi dụng lỗ hổng của pháp luật, kẻ gian đã cho ra mắt dịch vụ xóa nợ xấu trên CIC chỉ với vài triệu VND bằng phương thức quảng cáo trên mạng xã hội như: xóa nợ xấu mà không cần thanh toán khoản vay hay nộp phí phạt,…. Chúng tôi khẳng định dịch vụ xóa nợ xấu thành công là không có thật và không thể nào vì CIC thuộc quản lý của ngân hàng nhà nước và hoạt động hoàn toàn độc lập, không thuộc quyền sở hữu của ai và cũng không ai có quyền truy cập và sửa dữ liệu được khi chưa có sự cho phép.

Vậy nên, các bạn hãy cần thật tỉnh táo, tránh tiền mất tật mang, thay vào đó hãy tố cáo những đối tượng trên với cơ quan công an để giải quyết, ngăn chặn vấn nạn trên kịp thời.

Bạn cần nhớ rằng, chỉ có bản thân bạn mới giải quyết được nợ xấu. Khi vay, hãy lập cho mình kế hoạch chi trả một cách phù hợp, nhớ thanh toán đúng hạn và đừng bao giờ có ý định bùng nợ, nếu bạn làm tốt điểm tín dụng sẽ được cải thiện và nhận được nhiều lợi ích khác nữa.

Tổng kết

Trên đây là những giải đáp về dịch vụ xóa nợ xấu trên CIC. Hãy thật cẩn trọng, đừng tin vào những quảng cáo không có căn cứ, đồng thời hãy tự tạo cho mình một thói quen tín dụng lành mạnh, không nên nợ xấu. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.