Bật mí từ A – Z điều kiện xóa nợ xấu dưới 10 triệu đơn giản

By | 16 Tháng Năm, 2021

Bạn đang vay tiền ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng, vì một lý do nào đó mà không thể thanh toán đúng hạn và còn đang nợ một khoản tiền dưới 10 triệu VND nên đã bị tính vào nợ xấu. Lo lắng vì sẽ ảnh hưởng tới lịch sử tín dụng nên muốn xóa nợ xấu nhanh nhất có thể. Tuy nhiên, bạn vẫn chưa biết điều kiện xóa nợ xấu dưới 10 triệu là gì, đừng lo lắng quá vì ngay trong bài viết dưới đây thôi, chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin mà bạn muốn.

Nợ xấu là gì? Nợ xấu có mấy nhóm?

tai xuong 1 1

Trước khi tìm hiểu về điều kiện xóa nợ xấu dưới 10 triệu, ta cần phải định nghĩa được nợ xấu để xác định vấn đề mình đang gặp phải, nằm trong nhóm nợ nào, có nghiêm trọng không để có những giải pháp kịp thời. Nợ xấu nói nôm na là nợ khó đòi còn trong lĩnh vực tài chính, nợ xấu dùng để chỉ các khoản vay của cá nhân hay doanh nghiệp, công ty không thể thực hiện thanh toán cho bên cho vay như đã cam kết trong hợp đồng hay bên cho vay không thể thu hồi được nợ.

Hồ sơ của các cá nhân nợ xấu được chuyển cho bên Trung Tâm Thông Tin Tín Dụng trực thuộc Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam (CIC) làm nhiệm vụ thu thập, lưu trữ, phân tích, phân loại phục vụ cho quản lý khoản vay của ngân hàng. Từ đó, có thể hiểu một khi đã dính nợ xấu thì tất cả các tổ chức tín dụng đều biết, sau đó họ sẽ đánh vào hạn mức cho bạn vay hoặc cấm bạn vay vốn trong một khoảng thời gian hoặc vĩnh viễn.

Dựa trên số ngày trễ thanh toán, nợ xấu được chia thành 5 nhóm:

Nhóm 1: Nợ đủ tiêu chuẩn

 • Các khoản nợ được thanh toán đúng hạn.
 • Khách hàng thanh toán trễ không quá 10 ngày.
 • Được xem xét cho vay vốn.

Nhóm 2: Nợ cần lưu ý

 • Các khoản nợ được điều chỉnh lại kỳ hạn thanh toán.
 • Khách hàng thanh toán trễ từ 10 đến 30 ngày.
 • Sau lần thanh toán, tối thiểu 12 tháng mới được vay tiếp.

Nhóm 3: Nợ dưới tiêu chuẩn (nợ xấu)

 • Khách hàng thanh toán trễ hạn từ 30 đến 90 ngày.
 • Khách hàng được miễn hoặc giảm lãi suất do không có đủ khả năng chi trả.
 • Sau khi thanh toán đầy đủ, bị phạt tối thiểu 5 năm mới được vay tiếp.

Nhóm 4: Nợ nghi ngờ có thể mất vốn (nợ xấu)

 • Khách hàng thanh toán trễ hạn từ 90 đến 180 ngày.
 • Khách hàng được miễn hoặc giảm lãi suất do không có đủ khả năng chi trả.
 • Sau khi thanh toán đầy đủ, bị phạt tối thiểu 5 năm mới được vay tiếp.

Nhóm 5: Nợ có khả năng bị mất vốn (nợ xấu)

 • Khách hàng thanh toán trễ hạn vượt quá 180 ngày
 • Khách hàng được miễn lãi suất do không có đủ khả năng chi trả.
 • Sau khi thanh toán đầy đủ, bị phạt tối thiểu 5 năm mới được vay tiếp.

Điều kiện xóa nợ xấu dưới 10 triệu ở dưới này:

tai xuong 2 1

Theo bạn thấy đấy, nợ xấu không quy định chậm thanh toán bao nhiêu tiền, chỉ quan tâm tới bạn nợ trong bao lâu thôi, dù có trả thiếu 1000 VND cũng bị tính là nợ xấu rồi. Vậy nên, những khoản nợ dưới 10 triệu thì tùy theo nợ trong nhóm mấy mới xem có khả năng xóa được nợ không hay xóa nợ trong bao lâu.

Điều kiện để xóa nợ:

 • Bước 1: Kiểm tra số dư nợ trong khoản vay: bao gồm tiền gốc, tiền lãi, phí phát sinh và phí chậm thanh toán. Phí chậm thanh toán sẽ rất cao với mục đích răn đe và bảo vệ quyền lợi cho bên vay, thường thì đây là điều kiện kèm trong hợp đồng.
 • Bước 2: Thanh toán khoản vay còn lại nhanh nhất có thể để số dư nợ trên CIC trở về bằng 0. Lúc đó, bạn mới được tính là xóa nợ xấu.
 • Bước 3: Chờ cho đến khi được vay lại. Nếu bạn trong nhóm 1 thì tùy theo các tổ chức tín dụng thì bạn có thể được xem xét vay luôn, tất nhiên là hạn mức vay sẽ thấp hơn và lãi suất sẽ cao hơn so với bình thường. Nếu trong nhóm 2, bạn bị phạt không được hỗ trợ vay vốn trong vòng 12 tháng. Tương tự với nhóm 3, 4, 5 là 5 năm.

Xem thêm cách thoát khỏi vay online hiệu quả cho tất cả ai đang bị nợ xấu.

Đang nợ xấu dưới 10 triệu thì có thể vay tiền ở đâu?

Untitled 35

Vì nhu cầu cần tiền cấp bách nên bạn không thể ngồi không chờ đợi 12 tháng hay 5 năm để tiếp tục vay tiền được. Ngay bây giờ, chúng tôi sẽ đưa ra một giải pháp tài chính hữu hiệu để khách hàng có thể vượt qua con khát tài chính khi bị dính nợ xấu nhóm thấp. Các bạn có thể tham khảo các công ty tài chính như: H5 vay, FE Credit, Home Credit, vĐồng, Doctor Đồng,… vì hiện nay họ đang áp dụng những chính sách đặc biệt nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn vì nợ xấu. Nếu có nhu cầu vay thì cần chuẩn bị hồ sơ thật đầy đủ gồm CCCD/CMND, sổ hộ khẩu, chứng minh thanh toán khoản nợ gần nhât, bản kê sao lương thu nhập lớn hơn 2 lần hạn mức vay, thông tin người tham chiếu hoặc có thể thế chấp tài sản để tăng tỉ lệ xét duyệt cao hơn.

Tổng kết

Trên đây là những kinh nghiệm, đánh giá của chúng tôi về điều kiện xóa nợ xấu dưới 10 triệu. Giải pháp tốt nhất là hạn chế vay tiền lại, khi vay cần có một kế hoạch cụ thể để có thể trả nợ đúng hạn ngay khi cả sự cố. Hi vọng những thông tin trên sẽ giải quyết được nhu cầu của các bạn, hãy nêu lên ý kiến của mình ở phần cuối bài bà chúng tôi sẽ phản hồi lại nhanh nhất có thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.