Giải đáp câu hỏi: Nợ xấu nhóm 2 bao lâu được xóa trên CIC

By | 17 Tháng Bảy, 2021

Hiện nay, nhu cầu vay vốn ngày càng tăng trưởng rõ rệt, nhiều người lựa chọn đi vay ngân hàng, các tổ chức tín dụng để phục vụ cho những mục đích dùng tiền của bản thân. Tuy nhiên, đa số khách hàng vẫn chưa nắm bắt được vay vốn thế nào và kế hoạch chi trả ra sao cho hợp lý. Vì vậy, có nhiều trường hợp khách hàng đã bị CIC phạt “án treo” nợ xấu nhóm 2, nghĩa là tạm thời không thể vay tiền tiếp mà phải chờ thêm 12 tháng từ ngày thanh toán khoản vay cũ. Vậy nợ xấu nhóm 2 là gì? Nợ xấu nhóm 2 bao lâu mới được xóa? Câu trả lời sẽ được chúng tôi giải đáp ngay bài viết dưới đây.

Nợ xấu nhóm 2 là gì?

Untitled 30

Nợ xấu nhóm 2 là một thuật ngữ dùng trong lĩnh vực tài chính để chỉ những khoản vay chậm thanh toán từ 10 đến 30 ngày mà chưa thể thu hồi vốn được. Nói nôm na nợ xấu nhóm 2 là nợ khó đòi, tuy nhiên theo quy định của ngân hàng, nợ xấu nhóm 2 thực chất không phải nợ xấu. Khách hàng chỉ đang trong tình trạng báo động hay( nợ cần chú ý) chuẩn bị chuyển sang giai đoạn nợ xấu. Đó là nợ xấu nhóm 3, 4, 5.

Các khoản nợ xấu đều được lưu trữ thông tin ở một hệ thống đặc biệt CIC dưới sự kiểm soát của ngân hàng nhà nước, cho phép các tổ chức tín dụng, công ty tài chính có đăng kí giấy phép được kiểm tra thông tin, nhằm hạn chế những khoản vay không thu hồi được. Dựa trên thông tin của các giao dịch, CIC sẽ phân loại thành 5 nhóm nợ xấu có mức độ khác nhau:

 • Nhóm 1 (Nợ đủ tiêu chuẩn): Chưa thanh toán khoản vay dưới 10 ngày.
 • Nhóm 2 ( Nợ cần chú ý): Chưa thanh toán khoản vay từ 10 đến 30 ngày.
 • Nhóm 3 (Nợ dưới tiêu chuẩn): Chưa thanh toán khoản vay từ 30 đến 90 ngày.
 • Nhóm 4 (Nợ nghi ngờ bị mất vốn): Chưa thanh toán khoản vay từ 90 đến 180 ngày.
 • Nhóm 5 (Nợ có khả năng bị mất vốn) :Chưa thanh toán khoản vay vượt quá 180 ngày.

Nợ xấu nhóm 2 bao lâu được xóa?

Untitled 31

Theo như quy định, bạn cần 12 tháng ( 1 năm) sau khi thanh toán khoản vay cho bên vay thì CIC sẽ cập nhật thông tin và tự động xóa nợ xấu cho bạn. Lúc đó, bạn mới có thể vay tiền bình thường vì các ngân hàng có hệ thống kiểm tra rủi ro rất thông minh. Chỉ cần bạn dính một chút thông tin liên quan tới lịch sử tín dụng của bạn chưa được tốt thì quy trình vay của bạn sẽ lâu hơn, chưa kể đến hạn mức vay bị hạn chế đi rất nhiều cũng như sẽ phải chịu mức lãi suất cao hơn nữa. Chính vì thế hãy cẩn thận và có trách nhiệm đối với các khoản vay tín dụng của mình nhé.

Tuy nhiên, bạn vẫn sẽ được một vài ngân hàng hỗ trợ cho vay nợ xấu nhóm 2 trong thời gian chờ đợi nợ xấu nhóm 2 được xóa như:

 1. FE Credit.
 2. Home Credit
 3. HD Saigon
 4. Mirae Asset Việt Nam

Để có thể vay tiền các tổ chức tín dụng này, các bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ vay vốn bao gồm:

 • CCCD/CMND, hộ khẩu.
 • Chứng minh thu nhập hàng tháng hoặc chứng minh khả năng thanh toán khoản vay.
 • Chứng từ tất toán khoản vay trước đó.
 • Có thể thếp chấp tài sản và người bảo lãnh để tăng tỉ lệ được duyệt.

Xem thêm:

Nguyên nhân gây ra nợ xấu nhóm 2 là gì?

Có nhiều nguyên nhân gây ra nợ xấu nhóm 2, bao gồm cả yếu tố khách quan lẫn chủ quan mà hồ sơ của bình bị liệt vào danh sách nợ xấu:

 • Không thực sự nghiêm túc trong quá trình thanh toán.
 • Khi vay, chưa có một lịch trình hay kế hoạch rõ ràng để thanh toán khoản vay.
 • Vay tràn lan, mục đích không thực sự cần thiết.
 • Đến ngày thanh toán, không biết thanh toán ở đâu hay cần phải làm gì để thanh toán.
 • Tiền lãi quá cao, chưa có đủ khả năng để trả nợ.
 • Khách hàng không nhớ rõ khung giờ thanh toán hoặc chưa thanh toán đầy đủ.
 • Đôi khi gặp phải trục trặc sự cố kĩ thuật hi hữu khiến việc chuyển tiền liên ngân hàng có thể bị trì trệ. Lý do này có thể nộp đơn khiếu nại lên CIC để hệ thống kiểm tra và có thể hỗ trợ bạn xóa nợ.

Hậu quả của nợ xấu nhóm 2

no xau nhom 3 bao lau thi duoc xoa

Đã bao giờ bạn nghĩ đến hậu quả khi bị rơi vào nợ xấu nhóm 2.

 • Trước hết, bạn sẽ bị hạn chế vay vốn ở các ngân hàng trong 12 tháng.
 • Bạn sẽ phải chịu phí phạt cho việc chậm thanh toán. Có thể phải chịu 150% lãi suất trong những ngày chậm thanh toán. Hành động này của bên cho vay với mục đích bảo vệ quyền lợi của họ đồng thời nhằm răn đe, hạn chế nợ xấu và nâng cao tinh thần trách nhiệm cho người vay.
 • Bị đòi nợ thường xuyên. Không chỉ riêng bạn mà những người tham chiếu khaorn vay cho bạn cũng bị làm phiền.

Có dịch vụ xóa nợ xấu nhóm 2 không?

Không ai có thể xóa nợ xấu cho bạn hiệu quả bằng chính bạn. Thứ nhất, thông tin nợ xấu CIC là tư liệu để ngân hàng đánh giá tín dụng, độ uy tín của một khoản vay. CIC không thuộc quyền sở hữu của riêng ai, cũng không ai có thể truy cập được khi chưa được ngân hàng nhà nước cho phép. Nhằm đánh vào tâm lý nôn nóng của người vay, những đối tượng lừa đảo sử dụng những phương thức thủ đoạn tinh vi mới là mạo danh nhân viên ngân hàng có thể xáo nợ xấu chỉ cần một khoản tiền nhỏ. Các bạn không bao giờ nên tin vào những lời quảng cáo dụ dỗ này.

Tổng kết

Như vậy là chúng tôi đã trả lời xong cho câu hỏi Nợ xấu nhóm 2 bao lâu được xóa. Hi vọng với những thông tin trên giúp bạn có những khoản vay hiệu quả hơn, có những giải pháp kịp thời để ngăn chặn nợ xấu xảy ra với mình. Nếu còn những thắc mắc cần được giải đáp, hãy để lại bình luận phía dưới để được chúng tôi hỗ trợ kịp thời. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.