Giấy vay tiền không có người làm chứng? Những lưu ý

By | 7 Tháng Ba, 2022

Để vay tiền của người thân quen đôi khi vì tin tưởng nhau mà chẳng cần giấy tờ, cũng chẳng cần bên thứ 3 làm chứng. Nếu là số tiền nhỏ thì không phải vấn đề nghiêm trọng, nhung nếu đó là số tiền hàng trăm hàng tỷ đồng thì đôi khi người vay bị phá sản, kinh doanh thua lỗ, không còn khả năng trả nợ nên có ý định chiếm đoạt và không trả tiền nợ nữa. Mà để tích cóp được số tiền lớn không phải là điều dễ dàng chính vì vây bài viết dưới đây sẽ có những lưu ý cho bạn đọc về giấy vay tiền không có người làm chứng? Thì làm soa để đòi nợ được.

tai xuong 5

Việc cho vay tiền với những người thân quen dựa trên lòng tin vì vậy khi đòi nợ cũng phải dựa trên tình cảm để lấy lại được khoản nợ. Với những người có ý thức trả nợ, lòng biết ơn người đã giúp đỡ mình lúc khó khăn thì sẽ không cần lo lắng khi đòi nợ. Giấy vay tiền có ý nghĩa như thế nào?

Giấy vay tiền là gì?

Cho vay tiền giữa các cá nhân là hành vi giao dịch dân sự thông qua giấy tờ viết tay giữa người vay và người được vay được xác nhận và ký ghi rõ họ tên, hoặc có bên thứ 3 là người làm chứng cho việc vay tiền này.

Cho vay tiền là hình thức cho vay tài sản được bên cho vay và bên vay thỏa thuận với nhau bằng lời nói hoặc văn bản và thực hiện nhận tiền với nhau. Cho vay tiền có giấy tờ có giá trị pháp lý ràng buộc giữa các bên.

Giấy vay tiền như một hợp đồng cho vay tài sản, bên cho vay có quyền giao đúng giá trị tài sản, đúng số lượng, đúng chủng loại cho bên vay, bên vay có quyền và nghĩa vụ trả nợ đúng hạn, đúng số lượng cho bên cho vay hoặc trả lãi nếu có thỏa thuận trước.

Giấy vay tiền có được pháp luật công nhận không?

Theo điều 463 Bộ lật dân sự 2015 quy định có 02 trường hợp xảy ra khi cho vay tiền:

  • Trường hợp thứ nhất:

Khi 02 bên lập giấy vay tiền không cần công chứng, chứng thực thì giấy vay tiền cũng đã có giá trị pháp lý thực tế. Nhưng nếu giấy vay tiền không có công chứng mà khi xảy ra tranh chấp 01 trong các bên từ chối nội dung trong hợp đồng thì bên còn lại phải chứng minh được rằng đã ký xác nhận vào tờ giấy vay tiền. Khi đó việc giao nhận tiền sẽ phải chứng minh sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong quá trình xảy ra tranh chấp.

  • Trường hợp thứ hai:

Hai bên khi lập giấy vay tiền và có công chứng hoặc chứng thực thì sẽ có lợi cho ác bên khi xảy ra tranh chấp. Giấy vay tiền có công chứng sẽ đảm bảo được quyền lợi và lợi ích cho bên bị xâm phạm. Khi đó sẽ có cơ quan nhà nước, văn phòng công chứng hay tổ chức có chức năng công chứng sẽ chứng minh tính xác thực của giấy vay tiền.

Khi công chứng, chứng thực giấy vay tiền bạn cần giấy tờ sau:

  • Bản gốc chứng minh nhân dân/căn cước công dân của bên cho vay và bên vay tiền.
  • Bản gốc sổ hộ khẩu của 02 bên.
  • Giấy vay tiền, hợp đồng vay tiền có chữ ký và xác thực của 02 bên, văn phòng công chứng xác thực quá trình giao tiền và chứng thực nhận tiền và làm chứng.

Giấy vay tiền cần người làm chứng không?

Căn cứ vào Điều 93 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 về việc chứng minh  giấy vay nợ không có người làm chứng.

Vì chứng cứ trong vụ việc dân sự là bằng chứng được đương sự và cơ quan, tổ chức, cá nhân giao nộp, xuất trình cho Tòa án trong quá trình tố tụng hoặc thu thập theo trình tự và được Tòa án sử dụng làm căn cứ để chứng minh, xác định các tình tiết khách quan của vụ án. Giấy vay tiền là căn cứ hợp pháp, bằng chứng được đương sự đảm bảo tính xác thực nên dù không có người làm chứng thì giấy vay tiền vẫn có hiệu lực trong giao dịch dân sự.

Hợp đồng vay tiền hay giấy vay tiền cũng đều là sự thỏa thuận giữa các bên nên khi đến thời hạn trả nợ thì bên vay phải trả toàn bộ số tiền, tài sản, đúng chủng loại , số lượng như đã cho vay theo đúng thỏa thuận trước đó. Nếu bên vay không trả nợ theo đúng thời hạn quy định trong giấy vay tiền thì bên cho vay có quyền khởi kiện ra Tòa Án để yêu cầu Tòa án giải quyết vụ việc.

Cần lưu ý những gì khi viết giấy vay tiền?

  • Khi viết giấy vay tiền cần ghi chi tiết chủng loại, số lượng tài sản cho vay để khi đòi nợ cũng lấy lại toàn bộ số tài sản đã cho vì nhiều trường hợp vay tiền lâu quá nên bị quên.
  • Tốt nhất có người chứng kiến làm nhân chứng vẫn sẽ tốt hơn để tránh những rủi ro sau này.
  • Việc cho vay số tiền lớn thì tốt nhất nên ra văn phòng công chứng để chứng thực giấy vay tiền để sau này có pháp luật bảo vệ quyền và lợi ích của cả 02 bên.
  • Dữ liệu điện tử cũng được coi là bằng chứng xác thực để kiện tại Tòa Án như: hình ảnh cho vay tiền, video cho vay tiền được quay trực tiếp hoặc trích xuất từ camera, file ghi âm, tin nhắn cho vay tiền cũng là nhwunxg bằng chứng được pháp luật công nhận là bằng chứng.

Từ bài viết trên cho thấy việc giấy vay tiền không có người làm chứng cũng vẫn đòi được tiền vì đa số cho vay tiền bằng giấy tờ viết tay sẽ là những người thân quen và dựa vào uy tín và lòng tin với nhau đẻ cho vay tiền. Tuy nhiên còn 01 số trường hợp rủi ro khi cho vay tiền bạn có thể tham khảo bài viết đơn tố cáo vay tiền không trả. Mong rằng nó hữu ích với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.