Hướng dẫn chi tiết cách hạch toán phí bảo hiểm khoản vay

By | 25 Tháng Bảy, 2021

Bảo hiểm tín dụng ra đời giống như một bộ giáp để bảo vệ quyền lợi của khách hàng trong các giao dịch tài chính, tuy nhiên vẫn còn một số lượng lớn khách hàng định nghĩa sai và hiểu sai về bảo hiểm khoản vay, cho rằng đây là khoản phí mới của các tổ chức tín dụng nhằm mục đích tăng tiền lãi. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích cặn kẽ về hạch toán phí bảo hiểm khoản vay để mọi người có cái nhìn chính xác.

Bảo hiểm khoản vay là gì?

banner bao hiem khoan vay sp

Bảo hiểm khoản vay là thỏa thuận hợp pháp mà qua đó người vay tiền tại các tổ chức tín dụng sẽ phải chi trả một khoản tiền cho công ty bảo hiểm – đối tác với tổ chức tín dụng để đổi lấy các cam kết bảo hiểm khoản vay khi gặp những rủi ro sự cố. Cụ thể khi người vay gặp những rủi ro trong cuộc sống dẫn đến nguy hiểm tới tính mạng hoặc bị thương tật dẫn đến mất khả năng chi trả khoản nợ cho tổ chức tín dụng, công ty bảo hiểm sẽ thay bạn thanh toán và bạn sẽ không phải mất tiền vì đã đóng bảo hiểm trước đó. Hoặc với những tài sản bạn thế chấp cho khoản vay không may bị hỏng hóc, mất, công ty bảo hiểm cũng sẽ đứng ra chịu trách nhiệm cho bảo hiểm thế chấp.

Nói tóm lại, bảo hiểm khoản vay chính là cách thức để người vay bảo vệ cho tài chính, tài sản của mình trước những tổn thất, rủi ro không may như tai nạn lao động, tai nạn giao thông, ốm đau, bệnh tật.

Bảo hiểm khoản vay có bắt buộc không?

Theo quy định tại Thông tư 39/2016/TT-NHNN về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, ngân hàng không được ép buộc người vay phải tham gia bảo hiểm, tất cả phải dựa trên tinh thần tự nguyện. Tuy nhiên, hiện nay đa phần các khoản vay đều có mục bảo hiểm, đây là một biện pháp bảo đảm, quản lý khoản vay của ngân hàng để không dẫn đến tình trạng nợ xấu và cũng để bảo vệ quyền lợi cho bên vay. Vì thế, việc có bảo hiểm sẽ được dễ xét duyệt hơn, vay nhanh hơn. Phía các tổ chức tín dụng cũng sẽ không ép buộc bạn, nếu bạn không tham gia bảo hiểm thì họ có thể lấy lý do là bạn không đủ điều kiện để từ chối vay – sẽ không bị tính là vi phạm pháp luật.

Hạch toán phí bảo hiểm khoản vay

Untitled 55

Với bảo hiểm thế chấp, số tiền bạn cần đóng để chi trả cho công ty bảo hiểm dựa trên giá trị tài sản của bạn đem ra thế chấp.

Với bảo hiểm tín chấp, bạn cần đóng 3- 5%/ năm của hạn mức bạn vay tại tổ chức tín dụng cho công ty bảo hiểm. Ví dụ, bạn vay 10.000.000 VND thì bạn sẽ cần đóng từ 300.000 – 500.000 VND.

Bạn có thể đóng tiền trực tiếp cho công ty bảo hiểm hoặc cũng có thể chọn thanh toán bằng 2 hình thức khác:

  • Khấu trừ trực tiếp vào số tiền giải ngân bạn nhận được.
  • Hoặc là cộng vào số tiền bạn vay như vay 10.000.000 VND nhưng tính là vay 10.300.000 VND.

Lưu ý: Do thời hạn bảo hiểm chỉ có giá trị 1 năm, sẽ tiếp tục gia hạn đến hết hạn vay nếu bạn không có nhu cầu hủy bảo hiểm. Do vậy, bạn có thể thanh toán phí bảo hiểm hết 1 đợt hoặc chia làm các đợt không tính lãi.

Lợi ích của bảo hiểm khoản vay

loi ich cua bao hiem khoan vay khi vay tien mat tai shb finance

Giá thành vừa rẻ nhưng lợi ích nó mang lại vô cùng lớn. Ngại gì mà không bỏ ra 1 khoản tiền để đổi lại những lợi ích sau:

  • Bảo vệ tài chính cho bản thân: Cuộc sống luôn tiềm ẩn những rủi ro không thể lường trước được như sinh lão bệnh tử, tai nạn, thất nghiệp… nên điều bạn cần nhất có cơ sở và một biện pháp đề phòng để đảm bảo tài chính trong các tình huống trên..
  • Bảo vệ tài chính cho gia đình: Một người có trách nhiệm là tự biết chăm lo cho bản thân và những người họ yêu thương. Điều này thể hiện rõ nhất khi người đó là người trụ cột trong gia đình và có mua một hợp đồng bảo hiểm cho khoản vay. Đừng để phải vì bạn mà vợ con phải gánh chịu những hậu quả mà bạn gây ra và để lại.
  • Tăng khả năng xét duyệt cho khoản vay, tạo điều kiện thuận lợi cho bạn dễ dàng tiếp cận được nguồn vốn.
  • Nếu bạn cảm thấy không hài lòng về bảo hiểm bạn mua, có thể hủy và được hoàn trả lại tiền 100% mà không lo bị phạt hay ảnh hưởng tới cuộc sống.
  • Ngoài ra, bảo hiểm khoản vay còn là nguồn đầu tư phát triển nền kinh tế và tạo công ăn việc làm cho nhiều người, mỗi khoản phí bạn đóng vào công ty sẽ là nguồn tiền bù đắp cho những hoàn cảnh không may trong cuộc sống.
  • Hạn chế những rủi ro cho bên cho vay, là nguồn vốn để bên cho vay phát triển cung cấp giải pháp tài chính cho nhiều đối tượng khó khăn hơn.

Kết luận

Thế nên, vai trò của bảo hiểm khoản vay là cực kỳ quan trọng trong cuộc sống, là chiếc phao cứu sinh khi bạn gặp khó khăn. Không thể phủ nhận những lợi ích mà nó mang lại như chuyển giao rủi ro, dàn trải tổn thất, giảm thiểu thiệt hại,  ổn định chi phí, giúp người mua bảo hiểm an tâm về mặt tinh thần và kích thích việc tiết kiệm. Trên đây là bài viết Hạch toán phí bảo hiểm khoản vay. Hi vọng bạn sẽ hài lòng với những thông tin trên.

Tham khảo thêm tại: Hướng dẫn cách tính bảo hiểm khoản vay cho những ai quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.