Hình thức lừa đảo cho vay tiền? Bạn cần phải biết

By | 30 Tháng Chín, 2021

Ngày nay việc vay tiền dễ dàng và đơn giản hơn rất nhiều, thủ tục nhanh gọn, không cần nhiều giấy tờ, tài sản thế chấp… bạn chỉ cần ngồi ở nhà cũng vay được tiền, cùng với lợi ích tiện lợi của việc vay tiền thì kéo theo các hình thức lừa đảo cho vay tiền với những thủ đoạn tinh vi mà các nạn nhân không ngờ tới. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu về hình thức lừa đảo cho vay tiền cũng như chiêu trò thủ đoạn và cách phòng tránh.

images 3 1

Các đối tượng lừa đảo thường xuyên thay đổi các chiêu thức lừa đảo thành các hình thức mới để nạn nhân không biết để đề phòng, dễ sập bẫy chúng nhằm vào những người đang cần vay tiền mà sợ ra ngân hàng vay vì cần tài sản thế chấp cũng như nhiều thủ tục giấy tờ.

Nguyên nhân xuất hiện lừa đảo vay tiền

 • Do đối tượng lừa đảo lười nhác lao động,  biết sử dụng công nghệ rủ nhau hình thành hệ thống lừa đảo để có lợi nhuận cao mà chỉ cần ngồi ở nhà không cần tốn nhiều công sức.
 • Nạn nhân ngại ra ngân hàng vay tiền do phải có tài sản thế chấp, thủ tục giấy tờ phức tạp và sau khi ngân hàng thẩm đinh phải chờ xét duyệt trong thời gian dài nên cũng là điểm yếu cho bọn chúng hành động.
 • Người vay tiền nhẹ dạ cả tin, không suy nghĩ thận trọng, không có kiến thức và lập trường vững vàng dễ bị lôi kéo thuyết phục.

Các chiêu trò lừa đảo vay tiền

images 6

 • Giả mạo ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng chính thống : Bọn chúng có cả hệ thống chuyên lừa chiêu bài đó là lập trang fanpage hội nhóm trên facebook hoặc zalo để nạn nhân tin rằng bọn chúng bên ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng thật, sau đó lần lượt gọi điện thoại cho nạn nhân xưng là bộ phận bên cho vay rồi hướng dẫn vay theo quy trình của bọn chúng. Bắt nạn nhân chụp ảnh CMND/CCCD, sổ hộ khẩu để bọn chúng hoàn thiện hồ sơ sau đó chúng làm giả hồ sơ và gửi bên chuyển phát nhanh đến tận nhà báo ký tên và chuyển tiền phí bảo hiểm, phí dịch vụ hoặc chuyển cọc trước để chứng minh tài sản sau đó lúc giải ngân sẽ hoàn trả số tiền này. Như chị H ở Ba Đình HN cũng bị lừa theo hình thức này, chị định vay số tiền là 300 triệu và bọn chúng bắt chị chuyển trước số tiền là 130 triệu sau đó hoàn thành hồ sơ, cũng may là chị chuyển tiền qua ngân hàng nên vẫn còn số tài khoản cho cơ quan công an điều tra chứ nếu tiền mặt thì khó có thể điều tra được. Ngoài việc lừa đảo số tiền vài trăm triệu thì cũng có nhiều đối tượng lừa đảo với số tiền vài trăm nghìn sẽ nhanh chóng và đơn giản hơn. Nên người vay phải tỉnh táo khi vay tiền thì không có bên nào bắt chuyển bất kỳ loại phí nào trước rồi mới được giải ngân cả.
 • Ăn cắp mã OTP :Các đối tượng lừa đảo là bên cho vay tiền sau khi hướng dẫn tải app vay tiền hoặc đăng ký trên website vay tiền và được chuyển tiền về tài khoản bọn chúng lừa nạn nhân cũng cấp mã OTP để xác nhận khoản vay. Nhưng thực chất bọn chúng ăn cắp mã OTP để rút sạch tiền của nạn nhân. Ngang nhiên người vay đã khốn khổ lắm mới phải đi vay tiền và cuối cùng bị lấy hết sạch mà vẫn mắc 01 khoản nợ.
 • Lừa là người thân cần vay tiền : Bọn chúng lập facebook, zalo y hệt người thân của bạn sau đó nói chuyện vay tiền và nhờ bạn chuyển cho người khác để trả tiền giúp họ. Nên nếu là bạn bè bạn nên chuyển vào số tài khoản của người đúng tên của người vay. Trường hợp lừa đảo khác có tên facebook hay zalo trùng cả tên số tài khoản ngân hàng của bạn bè các nạn nhân lừa cần vay tiền gấp để cho người nhà ốm đau bệnh tật và mai sẽ trả hoặc chiều trả luôn, mà nạn nhân không xác minh lại bằng số điện thoại thì dễ bị bọn chúng lấy tiền rồi mất hút luôn.
 • Lừa lấy thông tin cá nhân và rút tiền : Thủ đoạn này khá tinh vi vì bọn chúng lừa nạn nhân gửi thông tin cá nhân như CMND/CCCD, ảnh, số hộ khẩu, số tài khoản ngân hàng và mã OTP để làm hồ sơ vay vốn sau đó bọn chúng ăn cắp luôn tiền trong tài khoản ngân hàng của bạn xong rồi chặn zalo, tắt sim mât tích luôn.
 • Gửi link để ăn cắp tiền trong tài khoản ngân hàng : sau khi bọn chúng tư vấn lấy các thông tin cá nhân của bạn để cho vay tiền thì bọn chúng gửi cho bạn 01 đường link lạ và bảo bạn nhấn vào đó rồi điền thông tin số tài khoản ngân hàng và các đối tượng lừa đảo đã rút sạch tiền trong tài khoản ngân hàng của bạn.
 • Ngoài ra bọn chúng còn lừa đảo theo các hình thức mới tinh vi và thay đổi liên tục để các nạn nhân không lường trước được.

Cách phòng tránh bị lừa đảo vay tiền

 • Tìm hiểu đầy đủ thông tin đơn vị bạn chuẩn bị vay tiền về lãi suất trên các phương tiện thông tin đại chúng từ nhiều nguồn để phân tích mặt tốt xấu, các loại phí phạt , không chuyển tiền trước để làm phí hay thủ tục gì cả.
 • Nên tìm đến những nơi vay tiền có uy tín, thương hiệu lâu năm đến trụ sở trực tiếp hoặc trang web chỉnh chủ.
 • Không cung cấp thông tin cá nhân , mã OTP số tài khỏan ngân hàng cho bất kỳ người lạ nào.
 • Không truy cập vào những đường link trang web lạ.
 • Bạn bè có vay tiền phải gọi điện thoại trực tiếp, gọi video có hình.
 • Có lập trường vứng vàng, suy nghĩ thận trọng và có thể tham khảo sự tư vấn của người thân.

Qua những thủ đoạn lừa đảo và giải pháp bên trên giúp người đọc hiểu một phần nào đó về hình thức lừa đảo cho vay tiền? Mong rằng bạn sẽ thận trọng khi đưa ra quyết định vay tiền và nhất là bảo mật thông tin cá nhân để tránh bọn lừa đảo lợi dụng làm vi phạm pháp luật ảnh hưởng đến uy tín cá nhân bạn. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết Lừa đảo vay tiền qua zalo?

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Chúc bạn gặp nhiều may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.