Hướng dẫn cách tính bảo hiểm khoản vay cho những ai quan tâm

By | 21 Tháng Bảy, 2021

Hiện nay, khi đi vay vốn tại ngân hàng, người vay cần phải trả thêm một loại phí mời là phí bảo hiểm khoản vay. Nhiều người thắc mắc không biết bảo hiểm khoản vay là gì, cách tính bảo hiểm khoản vay thế nào, lợi hại ra sao. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp cụ thể và chi tiết để mọi người không phải bỡ ngỡ, làm chủ được khi đi vay.

Bảo hiểm khoản vay là gì?

Untitled 53

Bảo hiểm khoản vay là khoản phí mà người vay cần chi trả để bảo vệ cho khoản vay của mình, loại bảo hiểm này cũng giống như bảo hiểm nhân thọ, khi mà khách hàng không may gặp rủi ro trong quá trình thanh toán khoản nợ như bị tai nạn, ốm đau dẫn đến mất khả năng chi trả. Khi đó, phía bên công ty bảo hiểm sẽ đứng ra chi trả khoản vay cho bạn, bạn sẽ không lo bị áp lực bởi khoản nợ, người thân sẽ không bị ảnh hưởng, bên tổ chức cho vay cũng ko lo bị nợ xấu.

Phân loại về bảo hiểm khoản vay

bao hiem khoan vay

Nhiều người hiện đang rất mông lung về bảo hiểm khoản vay khi vẫn chưa hiểu đúng về nó, không biết nó có bao nhiêu loại vì khi đăng kí vay, mỗi hình thức đều có một bảo hiểm khác nhau. Giải đáp về vấn đề này thì hiện nay, bảo hiểm khoản vay có hai loại chính là bảo hiểm tín chấp và thế chấp:

 • Bảo hiểm thế chấp áp dụng cho bạn khi đi vay tiền thế chấp. Bảo hiểm này phục vụ cho việc bảo vệ tài sản bạn đem ra thế chấp như ô tô, nhà cửa, xe máy, sổ hộ khẩu,… Khi gặp sự cố không may, bạn sẽ được công ty bảo hiểm hỗ trợ.
 • Bảo hiểm tín chấp áp dụng cho bạn khi đi vay tiền tín chấp ( Vay không cần thế chấp tài sản, hơn nữa điều kiện vay đơn giản và giải ngân nhanh). Bảo hiểm này để đảm bảo khoản vay của tổ chức tín dụng không bị xếp vào nợ xấu. Bảo hiểm này cũng giống như bảo hiểm tính mạng vì chỉ khi người vay bị ảnh hưởng tới tính mạng hay thương tật nặng, thì bên công ty bảo hiểm mới chịu trách nhiệm đứng ra thanh toán cho bên cho vay.

Bảo hiểm khoản vay có bắt buộc không?

Theo quy định của pháp luật, việc mua bảo hiểm là hoàn toàn tự nguyện của khách hàng qua sự đàm phán giữa hai bên. Bên cho vay sẽ không được ép buộc khách hàng phải tham gia bảo hiểm. Tuy nhiên,  để được vay tiền hay tăng tỉ lệ xét duyệt khoản vay, khách hàng cần phải chấp nhận các điều khoản sử dụng trong hợp đồng vay vốn bao gồm các điều kiện liên quan tới lợi ích của bên vay và cho vay. Hầu như đến 90% tổ chức tín dụng đang áp dụng loại phí bảo hiểm này. Họ sẽ không cấm, bạn muốn vay hay không thì tùy bạn, đây cũng không thể tính là vi phạm pháp luật được.

Cách tính phí bảo hiểm khoản vay

thebank bao hiem khoan vay bidv 1610553698

Các khoản bảo hiểm có thời gian sử dụng tối đa là 1 năm. Hết 1 năm, bảo hiểm sẽ tự động gia hạn cho đến khi bạn thanh toán khoản vay nếu bạn không yêu cầu hủy bảo hiểm.

Đối với các khoản vay thế chấp, phí bảo hiểm sẽ được tính dựa trên giá trị của tài sản thế chấp, được các công ty tài chính ở một mực riêng.

Với khoản vay tín chấp, các tổ chức tín dụng cũng áp dụng mức phí bảo hiểm dao động từ 3%/năm – 6%/năm số tiền bạn vay, tùy theo hạn mức cao hay thấp để hạn chế rủi ro. Vì vậy khi bạn vay bên A 50.000.000 VND, số tiền bạn cần nộp cho bảo hiểm dao động từ 1.500.000 – 3.000.000 VND.

Bạn cũng có thể lựa chọn phương thức nộp bảo hiểm:

 • Khấu trừ luôn vào số tiền giản ngân. Vay 50.000.000 thì nhận được 47.000.000 VND.
 • Cộng thêm vào số tiền giải ngân. Vay 50.000.000 nhưng được tính là 53.000.000 VND.
 • Nộp trực tiếp tiền bảo hiểm khoản vay cho công ty bảo hiểm, không qua trung gian tổ chức tín dụng.

Điều kiện tham gia bảo hiểm khoản vay

Điều kiện tham gia bảo hiểm khoản vay chính là điều kiện để có thể vay vốn tại tổ chức tín dụng:

 • Là công dân Việt Nam.
 • Trong độ tuổi lao động từ 20 đến 60 tuổi, có khả năng chịu trách nhiệm hình sự.
 • Không gặp vấn đề gì vì sức khỏe tại thời điểm tham gia đóng bảo hiểm.
 • Được bên cho vay đống ý giải ngân.

Lợi ích của bảo hiểm khoản vay

banner bao hiem khoan vay sp

 • Bên vay và bên cho vay sẽ không gặp bất lợi gì trong trường hợp không thể thu hồi vốn hay không có khả năng chi trả khoản vay vì những rủi ro không may, không được sắp xếp trước như tử vong hoặc thương tật vĩnh viễn do tai nạn, ốm đau bệnh tật.
 • Là lý do để bên cho vay tăng tỉ lệ xét duyệt khoản vay. Người vay được xét duyệt dễ dàng hơn, không phải chờ đợi lâu vì đã có cơ sở đảm bảo tính khả thi khoản vay.
 • Người thân sẽ được hưởng lợi và nhận số tiền bảo hiểm. Bạn sẽ không lo vì mình mà người thân phải đứng ra chịu trách nhiệm trả nợ cho mình

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách tính bảo hiểm khoản vay. Hi vọng bạn có cái nhìn đúng đắn và rõ ràng hơn về bảo hiểm này, đừng vì ngại bỏ ra một khoản tiền nhỏ để không may nếu sự cố xảy ra thì người ảnh hưởng trực  tiếp sẽ chính là bạn và người thân của bạn. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.