Kiểm tra nợ xấu bằng CMND là gì? Cách kiểm tra nhanh chóng

By | 14 Tháng Bảy, 2021

Các khoản nợ xấu ngày nay thường đến từ các công ty tài chính và từ bên ngân hàng. Với sự phát triển của các công ty tài chính và ngân hàng hiện nay thì các khoản nợ xấu ngày càng nhiều và còn rất nhiều người chưa hiểu về các khoản nợ xấu như thế nào? Vậy nợ xấu là gì? Kiểm tra nợ xấu bằng CMND như thế nào? Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời.

Nợ xấu là gì? Tại sao mắc phải nợ xấu?

Nợ xấu có thể giải thích ngắn gọn là các khoản nợ khó đòi, người đi vay không thể hoàn thành trả các khoản nợ đúng như hợp đồng đã kí trước đó. Nói cách khác, các khoản nợ xấu là các khoản nợ mà trên 90 ngày khách hàng vẫn không thể thanh toán số tiền cần trả. Một khi khách hàng đã bị liệt vào danh sách nợ xấu theo phân loại của CIC thì sẽ gặp vô cùng nhiều khó khăn khi muốn vay các khoản tiền tại các ngân hàng hoặc các công ty tài chính ở thời điểm hiện tại và tương lai.

Các khách hàng có thể chủ quan khi nghe đến việc không đăng kí vay thì không bị nợ xấu. Nhưng đôi khi thông tin khách hàng cung cấp ở các nền tảng bị lộ, số điện thoại hay các giấy tờ bị lộ ra ngoài thì kẻ gian sẽ lợi dụng các giấy tờ này để đăng kí các khoản nợ từ dẫn đến việc các khách hàng không đi vay nhưng vẫn có thể bị dính vào các khoản nợ xấu không mong muốn. Vì vậy mọi người cần phải bảo đảm thông tin cá nhân một cách tốt nhất. 0 3732448 1842020

Các nhóm nợ được phân loại thế nào?

Để có thể biết được các nhóm nợ được phân loại thế nào chúng ta cần biết là các công ty và ngân hàng hiện này đều dùng chung một hệ thống kiểm tra nợ xấu là hệ thống CIC. Các mốc phạt được cung cấp bởi hệ thống này được phân loại theo 6 nhóm nợ xấu, từ đó các khách hàng có thể dựa trên số ngày quá hạn dựa trên hợp đồng cho vay mà có thể căn cứ vào đó xếp mình vào nhóm nào. Việc các bạn khi bị nợ xấu chính là cần xóa nhanh các khoản nợ này càng sớm càng tốt vì nếu để lâu hồ sơ của bạn sẽ vô cùng khó để được tiếp cận nguồn vốn từ các ngân hàng hay các công ty tài chính.

Cách kiểm tra các khoản nợ xấu của bản thân thông qua hệ thống CIC

Những món nợ quá hạn thường không công khai vì sẽ vi phạm hợp đồng và có thể làm lộ thông tin khách hàng. Các thông tin của khách hàng là bảo mật, lộ thông tin khách hàng với bên thứ 3 là điều cấm kị và nguyên tắc của tất cả ngân hàng và công ty tài chính phải thực hiện theo pháp luật.

Nhưng không phải là bạn không thể biết được mình đang trong tình trạng nợ nào. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn mọi người tự kiểm tra nợ quá hạn của mình.

CIC (Credit Information Center) hay còn gọi là Trung tâm Thông tin Tín dụng, trực thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Tổ chức này sẽ nhận các thông tin, lưu trữ, phân tích, khai báo thông tin tín dụng của các cá nhân, từ đó thông báo lên nhằm phục vụ các công ty tài chính hoặc các ngân hàng.

1. Kiểm tra thông qua website CIC:

Để kiểm tra mình có đang trong tình trạng nợ xấu không, bạn có thể thực hiện theo các bước:

Bước 1: Các bạn tiến hành truy cập vào website của bên CIC. Tiếp đến các bạn tiến hành đăng ký tài khoản bằng cách ấn vào mục Đăng ký góc trên bên phải.

Ảnh chụp Màn hình 2021 05 13 lúc 01.27.53

Bước 2: Các bạn nhập đầy đủ và chính xác các thông tin cá nhân của mình để đăng ký tài khoản như: Họ và tên, Số CMND,…

Ảnh chụp Màn hình 2021 05 13 lúc 01.29.43

Bước 3: Sau khi điền xong thông tin các bạn nhấn hoàn tất, lúc này hãy hoàn tất đăng nhập bằng cách nhập mã số OTP mà bên CIC đã gửi qua số điện thoại mà bạn vừa cung cấp để hoàn thành Đăng ký.

Ảnh chụp Màn hình 2021 05 13 lúc 01.31.19

Bước 4: Sau khi đăng ký xong thì bạn sẽ phải chờ khoảng thời gian từ 1-3 ngày để bên CIC xác nhận các thông tin của bạn. Lúc này, bạn chỉ cần vào mail của mình để check thông tin và xác nhận các thông tin qua mail mà bên CIC gửi về tài khoản của bạn.

Bước 5: Sau khi hoàn thành các bước trên, việc của bạn là chỉ cần vào phần Khai thác báo cáo để kiểm tra các khoản nợ xấu của bản thân.Ảnh chụp Màn hình 2021 05 13 lúc 01.38.45

2. Cách kiểm tra qua ứng dụng của CIC:

Hiện nay ứng dụng của CIC có thể hoạt động trên cả hai nền tảng IOS và Android.

Bước 1: Tải ứng dụng CIC (Credit Connect) về smartphone của mình. Sau khi tải về xong việc của bạn là bật ứng dụng lên và bắt đầu quá trình tra cứu. Ảnh chụp Màn hình 2021 05 13 lúc 01.41.35

Bước 2: Nếu bạn đã có cho mình tài khoản của CIC thì có thể tiến hành Đăng nhập luôn, nếu không hãy chọn phần đăng kí và làm theo các yêu cầu. Ảnh chụp Màn hình 2021 05 13 lúc 01.43.00

Bước 3: Sau khi đăng ký xong thì bạn sẽ phải chờ khoảng thời gian từ 1-3 ngày để bên CIC xác nhận các thông tin của bạn. Lúc này, bạn chỉ cần vào mail của mình để check thông tin và xác nhận các thông tin qua mail mà bên CIC gửi về tài khoản của bạn.

Bước 4: Sau khi hoàn thành các bước trên, việc của bạn là chỉ cần vào phần Khai thác báo cáo để kiểm tra các khoản nợ xấu của bản thân.Ảnh chụp Màn hình 2021 05 13 lúc 01.44.24

Kết luận

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND của bản thân. Mong nó sẽ giúp ích nhiều cho các bạn. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.