Lừa đảo chuyển tiền qua internet banking có lấy lại được không?

By | 27 Tháng Mười Một, 2021

Tình trạng lừa đảo chuyển tiền qua dịch vụ internet banking của các ngân hàng ngày càng trở nên phổ biến với những chiêu bài tinh vi khiến cho nhiều người sập bẫy lừa đảo này, Ví dụ như Cho vay tiền online, giả mạo người quen vay tiền hay rất nhiều mánh khóe tinh vi để lừa đảo trục lợi. Rất nhiều người bị lừa và muốn tìm câu trả lời về việc lừa đảo chuyển tiền qua internet banking có lấy lại được không? Bài viết dưới đây H5 Vay sẽ giải đáp thắc mắc và sẽ hướng dẫn cụ thể cho bạn.

download 1

Internet banking là 01 dịch vụ tiện ích của các ngân hàng nhằm giúp cho các khách hàng có thể chuyển tiền, thanh toán toàn quốc và quốc tế mà không cần đến trụ sở giao dịch. Với việc sử dụng internet banking giúp cho khách hàng chỉ cần ngồi ở nhà tải app ngân hàng mà bạn đang sử dụng rồi đăng ký dịch vụ internet banking là bạn có thể chuyển tiền cho người khác qua số tài khoản, số điện thoại, thanh toán hóa đơn điện nước, điện thoại, phí dịch vụ chung cư, phí bảo hiểm, đóng tiền học, thanh toán bằng mã QR khi mua sắm trực tiếp, thanh toán trực tuyến các sản phẩm… Ngoài ra một số ngân hàng liên kết với các bên app bán hàng để bán hàng trực tiếp trên app . Chỉ cần vài thao tác đơn giản trên điện thoại là người nhận có thể nhận được tiền sau vài giây, tùy vào giờ làm việc hay khác hệ thống ngân hàng thì lâu hơn chút. Chính vì tính nhanh gọn dễ sử dụng cũng là kẽ hở cho những đối tượng lừa đảo lộng hành.

Các nạn nhân bị lừa chuyển tiền qua internet banking sẽ lấy lại được tiền nếu như số tiền đó từ 02 triệu đồng trở lên sẽ bị truy tố theo bộ luật hình sự năm 2015. Để lấy lại tiền khi bị lừa đảo chuyển tiền quan internet banking bạn cần tuân thủ đúng các bước theo luật pháp Việt Nam. Việc đầu tiên là :

  1. Tố cáo, khởi kiện lên cơ quan có chức năng thẩm quyền khởi tố vụ án hình sự .
  2. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ, chứng cứ liên quan để điều tra.
  3. Cơ quan có thẩm quyền sẽ điều tra, khởi tố, xét xử sau đó thi hành theo luật pháp.
  4. Sau khi xét xử xong thì bên tòa án thi hành án theo luạt quy định và bắt buộc bên lừa đảo trả tiền cho bên bị hại, nếu số tiền vượt quá mức cho phép đền bù thì bên lừa đảo có thể bị đi tù.

Các bước cụ thể để lấy lại tiền khi bị lừa đảo chuyển tiền qua internet banking:

Bước 1: Tố giác đến cơ quan có thẩm quyền để khởi tố vụ án hình sự, hình thức lừa đảo chuyển tiền qua internet banking là hình thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản và bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Lúc này nạn nhân nên tố giác lên cơ quan có thẩm quyền như Cơ quan điều tra, cơ quan công an, Viện kiểm sát nhân dân tối cao. Nếu đối tượng lừa đảo là cá nhân thì bạn nên tố giác lên địa phương như Quận/ Huyện hoặc từ cấp Phường/xã nơi thường trú, tạm trú của đối tượng đó hoặc nơi học tập, làm việc của đối tượng đó. Trường hợp bên lừa đảo là công ty, tổ chức , doanh nghiệp thì sẽ tố giác lên Viện kiểm sát, cơ quan điều tra, Quận / Huyện trụ sở nơi làm việc của công ty, doanh nghiệp lừa đảo đó.

Bước 2: Cung cấp chứng cứ, bằng chứng đã chuyển tiền cho bên lừa đảo như mã giao dịch, chụp ảnh màn hình gioa dịch đã chuyển tiền, tin nhắn hay cuộc gọi ghi âm giữa 02 bên để làm bằng chứng. cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng của bên lừa đảo. Muốn tố giác tội phạm bắt buộc  bên bị hại phải cũng cấp đầy đủ bằng chứng, chứng cứ xác thực thì bên Công an hay Cơ quan điều tra mới làm việc. Vậy nên bạn có thể tập hợp những người bị lừa lại cùng làm đơn tố cáo sẽ hiệu quả hơn.

Bước 3: Kiến nghị khởi tố vụ án hình sự. Sau khi đã có đầy đủ bằng chứng chứng minh tội danh lừa đảo thì bên Công An , Cơ quan điều tra sẽ đánh giá mức độ nguy hiểm theo luật pháp sau đó sẽ kiến nghị khởi tố vụ án tại Tòa án. Các cơ quan chức năng sẽ khởi tố đối tượng lừa đảo chuyển tiền qua internet banking tùy theo mức độ lừa đảo mà có thể bắt tạm giam để điều tra vụ án theo đúng quy trình, thủ tục của pháp luật.

Bước 4: Tiến hành điều tra vụ án lừa đảo này. Sau khi có đầy đủ bằng chứng thông tin có dấu hiệu phạm tội thì cơ quan điều tra sẽ sử dụng những biện pháp nghiệp vụ để thu thập thêm bằng chứng phạm tội để làm cơ sở cho Tòa Án xác định tội danh.

Bước 5: Hoàn thiện các thủ tục để truy tố, xét xử. Viện kiểm sát sẽ có trách nhiệm truy tố các đối tượng lừa đảo bằng bản cáo trạng và sau 03 ngày Viện kiểm sát phải gửi cho bên Tòa Án để xét xử sơ thẩm vụ án hình sự. Trình tự xét xử tại phiên tòa sẽ diễn ra như sau: Đầu tiên là khai mạc phiên tòa, tuyên bố lý do phiên tòa, đồng thời đưa ra những bằng chứng, chứng cư. Sau đó xét hỏi các bị cáo sau đó tranh luận tại tòa và sau đó Tòa Nghị án và tuyên án. Nhưng nếu cả 02 bên không đồng ý với Án trên có thể làm đơn xin xét xử lại và phí xét xử lại sẽ do bên thua kiện phải trả.

Bước 6: Bên tòa án sẽ bắt buộc bên lừa đảo phải trả tiền cho các nạn nhân thông qua bản án, quyết định của tòa tại phiên xét xử. Phía Tòa án sẽ bắt buộc bị cáo phải trả tiền cho các nạn nhân bị lừa chuyển tiền qua internet banking bằng đúng số tiền đã lừa chuyển trước đó. Ngoài ra sẽ bị tòa tuyên án phạt theo mức tiền lừa đảo, quy định mức truy tố hình sự có thể bị phạt hành chính, bồi thường thiệt hại hoặc cao hơn nữa là bị hưởng án treo hoặc ngồi tù. Khi bản án đã được thi hành mà vẫn ngoan cố không trả tiền cho bị hại sẽ phải bị cưỡng chế, tịch thu tài sản để trả tiền cho bên bị hại.

Trên đây là các bước quy trình lấy lại tiền qua internet banking để trả lời cho câu hỏi lừa đảo chuyển tiền qua internet banking có lấy lại được không? Thì câu trả lời: Là có lấy lại được nhé! Tuy nhiên nếu số tiền nhỏ thì hầu như ai cũng bỏ qua vì thời gian chờ đợi cũng khá lâu mới lấy lại được, vì trong quá trình điều tra, xét xử sẽ xảy ra nhiều sự việc phát sinh không mong muốn hoặc khó lấy lại tiền. Vậy nên tất cả những giao dịch qua internet banking thì mọi người nên thận trọng, xem xét kỹ càng, cẩn thận để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra, Hy vọng vài viết sẽ hữu ích với bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.