Mẫu đơn khởi kiện đòi tiền lương? Thủ tục khởi kiện

By | 7 Tháng Ba, 2022

Việc khởi kiện lên Tòa án nhân dân tối cao không phải lúc nào cũng thành công và giành phần thắng vì nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan và chủ quan. Đôi khi khởi kiện không đúng lại phải sửa đi sửa lại nhiều lần hay thủ tục giấy tờ còn thiếu nhiều khiến cho người kiện mất nhiều thời gian và công sức, thậm chí chi phí khởi kiện cũng là khoản tiền không nhỏ. Vậy nên cần phải cân nhắc trước khi khởi kiện, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc đầy đủ chi tiết về mẫu đơn khởi kiện đòi tiền lươngthủ tục cần phải có.

don khoi kien doi tien luong

Người lao động rất cố gắng, nỗ lực làm việc chỉ mong cuối tháng nhận được tiền lương xứng đáng với công sức họ bỏ ra, vậy mà các doanh nghiệp kinh doanh thua lỗ, phá sản thường chạy trốn và không trả tiền lương cho nhân viên. Chính vì vậy mà người lao động thường tập hợp lại và làm đơn kiện doanh nghiệp lên cơ quan công an hay Tòa án để lấy lại khoản tiền lương và tiền bảo hiểm xã hội. Tranh chấp tiền lương trong lao động là loại tranh chấp giữa người lao động và chủ sở hữu lao động về các vụ việc đình công như trả lương thấp, không trả tiền làm thêm giờ, hay trả lương chậm cho công nhân, hoặc thay đổi những chính sách về giờ làm mà không thay đổi lương thưởng khiến cho người lao động bức xúc nên khởi kiện. Thủ tục để khởi kiện đòi tiền lương gồm:

Thủ tục khởi kiện đòi tiền lương:

 • Hồ sơ khởi kiện bao gồm : Đơn khởi kiện và 01 số giấy tờ liên quan như bảng lương các tháng trước, hợp đồng lao động, tài liệu chứng cứ cho việc khởi kiện.
 • Bản sao chứng minh nhân dân/ căn cước công dân, Hộ chiếu, sổ hộ khẩu photo.
 • Bằng chứng liên quan để xác minh bạn đang là nhân viên của doanh nghiệp đó: bảng lương, hợp đồng lao động, sổ bảo hiểm photo có số hợp đồng bảo hiểm, bản sao kê tiền lương, hóa đơn, chứng từ xác minh bạn làm việc ở đó.
 • Nộp hồ sơ khởi kiện tại cơ quan Công an nơi công ty/doanh nghiệp khởi kiện đóng trụ sở. Sau khi nộp hồ sơ lên Tòa Án sẽ xem xét hồ sơ đã đầy đủ và mẫu đơn kiện đã đúng với pháp luật chưa? nếu chưa đúng đủ sẽ cho người khởi kiện tập hợp đủ hồ sơ giấy tờ, hồ sơ hợp lệ sẽ được Tòa án thụ lý và giải quyết theo quy định của pháp luật.

Mẫu đơn khởi kiện đòi tiền lương cho bạn đây:

Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Độc lập- Tự do- Hạnh phúc.

…, ngày…, tháng…, năm 2022

ĐƠN KHỞI KIỆN

Về việc Đòi Tiền Lương

Kính gửi: Tòa Án nhân dân Quận/ Huyện…

Nguyên đơn: Họ và tên…. Sinh ngày…/ … /…

Số CMND/CCCD/ số hộ chiếu :… ngày cấp…/…/… Nơi cấp:…

Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú:…

Nơi ở hiện tại:…

Địa chỉ liên lạc:…

Số điện thoại:…

Bị đơn : Công ty…

Địa chỉ: ..

Trụ sở :…

 • Căn cứ vào tình hình thực tế.
 • Căn cứ và Bộ luật lao động năm 2012

Tôi xin trình bày với Quý Tòa Án một việc như sau:

 •  Sau đó trình bày quá trình công tác và làm việc tại doanh nghiệp đó.
 • Trình bày những thành tựu đã đóng góp cho doanh nghiệp.
 • Lý do khởi kiện đòi tiền lương là vì công ty cho nghỉ việc, tự ý chấm dứt hợp đồng lao động, cố ý không trả lương đúng hạn…
 • Từ những lý do trên nguyên đơn có thể xem trong Bộ luật lao động rằng công ty/ doanh nghiệp đó đã vi phạm quy định nào từ dó đưa ra tội danh tương ứng.

Qua sự việc trên Tôi mong Quý Tòa xem xét và khởi tố bên công ty….  đề nghị quý Tòa xét xử và tiến hành giải quyết các vấn đề sau:

 • Buộc bên công ty/doanh nghiệp phải trả toàn bộ số tiền lương cho Tôi với tổng số tiền….
 • Yêu cầu công ty…phải đóng toàn bộ số tiền bảo hiểm xã hội của Tôi trong quá trình tôi làm việc ở đó. có thể buộc công ty rút sổ bảo hiểm.

Tôi xin chân thành cám ơn!

Người khởi kiện

(ký và ghi rõ họ tên)

Tài liệu đính kèm gồm: hồ sơ, hợp đồng lao động…

Từ mẫu đơn kiện đòi tiền lương trên chỉ là 01 cá nhân đòi tiền lương của Doanh nghiệp, trong trường hợp các công nhân đều khởi kiện thì cần ghi thêm 01 bản có chữ ký xác nhận của các công nhân khác, nhưng vẫn phải có người tổ trưởng hoặc đứng đầu làm đại diện viết đơn sau đó thu thập chữ ký và xác nhận.

Cách viết đơn khởi kiện đòi tiền lương cần chú ý:

 • Phần nội dung đơn khởi kiện là phần quan trọng nhất vì nội dung này sẽ phải ánh những sai phạm, vi phạm của doanh nghiệp dẫn đến việc khởi kiện đòi lương.: lý do, mục đích và yêu cầu tòa giải quyết những vấn đề cụ thể. Vì nếu chỉ viết chung chung thì Tòa Án không thể biết được phía người khởi kiện muốn giải quyết như thế nào?
 • Trình bày tóm tắt sự việc công ty nợ lương ra sao? từ ngày tháng nào? hoặc trả được bao nhiêu tiền , số tiền còn lại bao nhiêu?
 • yêu cầu trả lương và bồi thường thiệt hại nếu có.

Sau khi người khởi kiện nộp đơn lên Tòa Án trong thời hạn 07 ngày sẽ phải nộp tiền tạm ứng án phí và sau khi nhận được biên lai thu tiền tạm ứng án phí khoảng 03 ngày thì phía bên Tòa Án sẽ thụ lý hồ sơ khởi kiện theo quy định pháp luật.

Từ Mẫu đơn khởi kiện trên và những điều chú ý trên đã giúp cho bạn đọc có cách viết đơn khởi kiện, hơn nữa có thể giúp người đọc hiểu được việc khởi kiện cần những thủ tục gì? vì vậy việc kiện tụng là phần cuối cùng khi sử dụng hết mọi biện pháp đòi tiền lương. Bạn có thể tham khảo bài viết Chi phí khởi kiện để tính toán chi phí trước khi kiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.