Mẫu đơn tố cáo app cho vay nặng lãi? Quy trình tố cáo ra sao?

By | 15 Tháng Chín, 2021

Rất nhiều nạn nhân bị lừa đảo vay nặng lãi đang băn khoăn không biết làm đơn tố cáo như thế nào? và chưa biết cơ quan nào sẽ phụ trách giải quyết đúng thẩm quyền. Theo  Điều 201 của Bộ Luật Hình Sự Việt Nam năm 2015 đã được sửa đổi và bổ sung năm 2017 quy định về “Tội cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự” đã quy định rất rõ về mức lãi suất bao nhiêu thì cấu thành phạm tội, thỏa thuận và nhiều các vẫn đề khác sẽ được giải thích ở dưới bài viết Mẫu đơn tố cáo app cho vay nặng lãi? Quy tình tố cáo ra sao?

 

download 11

Đầu tiên để tố cáo app cho vay nặng lãi thì bạn cần phải hiểu app cho vay nặng lãi là gì?

App cho vay nặng lãi chính là hình thức vay tiền qua điện thoại hoặc máy tính có kết nối internet mà bạn không càn đi lại, không cần tài sản thế chấp, không cần nhiều loại thủ tục giấy tờ, không cần chúng minh thu nhập… mà chỉ cần bạn tải app đó về điện thoại hoặc máy tính là có thể vay được một khoản tiền với thời gian trả nợ theo định kỳ. Mà các hình thức vay tiền qua app đều là hình thức vay nặng lãi vì mức lãi suát cao gấp 5 đén 10 lần mức lãi suất nhà nước đã quy định. Mà chắc chắn các app vay tiền sẽ có mức lãi suất vượt quá 20%/năm do nhà nước quy định nên chắc chắn app vay tiền là bên cho vay nặng lãi.Do tính nhanh gọn, thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh mà không cần gặp mặt, không cần thế chấp chỉ cần ngồi ở nhà cũng nhận được tiền vay nên được rát nhiều người lựa chọn làm phương án tối ưu nhất khi đang vướng vào vòng luẩn quẩn của nợ nần. Nhiều trường hợp bị Lừa đảo vay tiền qua app nhưng không dám đứng ra tố cáo do tâm lý lo ngại, xấu hổ hoặc sợ bị bên cho vay nặng lãi đe dọa trả thù hoặc số tiền bị lừa cũng nhỏ vẫn trong tầm kiểm soát được. Chỉ khi khoản nợ nhiều qua không trả nợ được hay phải có người tư vấn thì một trong số ít mới dám đứng ra để tố caó bên cho vay nặng lãi. Mẫu đơn tố cáo app cho vay nặng lãi là gì? Nó chính là mẫu đơn tố cáo sử dụng chung để tố cáo tội phạm cho vay nặng lãi của Bộ Luật Hình Sự Việt Nam.

 

Theo điều 201 của Bộ Luật Hình Sự sửa đổi năm 2015 và bổ sung 2017 quy định Tội cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự như sau:

Trong giao dịch nhân sự mà người cho vay với mức lãi suất cao gấp 05 lần trở lên trong mức lãi suất quy định trong Bộ Luật Dân Sự , thu lợi bất chính từ 30 triệu đồng đã bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc kết án tội này . Theo mức giá trị thu lợi bất chính mà sẽ có mức án về xử phạt hành chính, cải tạo không giam giữ hoặc mức cao nhát phạt đến 05 năm tù trở lên tùy theo mức độ phạm tội. nếu như bên tố cáo vẫn chưa thấy mức độ xử phạt hợp lý thì có thể kiện ra Tòa Án đẻ giải quyết theo luật Tố Tụng Dân Sự.

Mẫu Đơn tố cáo app cho vay nặng lãi như sau:

 

download 9

 

Mẫu đơn tố cáo cho vay nặng lãi dựa trên mẫu đơn 46 về đơn tố cáo được ban hành kèm theo quyết định 1131/2008QĐ-TTCP  vào ngày 18/06/2008 của Tổng thanh tra được quy định:

Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

………., ngày ……., tháng,……., năm……..

Đơn Tố Cáo Hành Vi Cho Vay Nặng lãi

Kính gửi : Công An Phường(thị trấn)…………

– Ông/Bà…………………- Trưởng công an xã……..

Căn cứ vào Bộ Luât Hình Sự năm 2015 và được sửa đổi bổ sung năm 2017.

Tên tôi là:…………………..Sinh năm………………………………..

CMND số…………………..Cấp ngày…………….Nơi cấp………..

Địa chỉ thường trú………………………………………………………..

Địa chỉ đang ở hiện nay………………………………………………..

Số điện thoại………………………. Email…………………………….

(Nếu là công ty thì thay bằng tên công ty, địa chỉ văn phòng công ty,

chức vụ và thông tin cá nhân của người đại diện công ty đứng ra tố cáo).

Tôi xin trình bày với Quý Cơ Quan một việc như sau:…………

……………………………………………………………………………………..

Nay tôi làm đơn này để tố cáo app cho vay nặng lãi…………….

Địa chỉ…………………………………………………………………………….

Người đại diện(nếu có)……………………………………………………….

Tôi Đề Nghị……………………………………………………………………..

Tôi xin cam đoan tất cả các thông tin trên đều là sự thật và nếu cố tình

khai báo sai tôi xin chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật.

Người tố cáo

( ký và ghi rõ họ tên)

 

Quy trình tố cáo Tội phạm lừa đảo cho vay nặng lãi qua app:

  • Chuẩn bị hết bằng chứng, chứng cứ xác thực như : Giấy vay tiền, hợp đồng vay tiền, hóa đơn thanh toán, ảnh tin nhắn hoặc video vay tiền qua app, Tên app cần tố cáo, thông tin người đại diện app đó (nếu có). CMND/CCCD, sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú,
  • Giao nộp cho cơ quan công an đầy đủ bằng chứng xác thực thì Công an mới đầy đủ chứng cứ mới giải quyết được. Nếu cơ quan bạn gửi đơn không đủ thẩm quyền bên họ sẽ thông báo cho bạn và họ sẽ gửi đến cơ quan có thẩm quyền. Ví dụ theo đúng luật bạn phải gửi đơn tố cáo lên phường, xã, thị trấn nơi bạn đang sinh sống hoặc nơi mà app vay tiền có trụ sở ở đó, nếu như đơn vị hành chính cấp này không giải quyết dược họ sẽ gửi lên cơ quan cấp Quận/ Huyện rồi đơn vị chính quyền cao hơn nữa.
  • Cơ quan đơn vị có thẩm quyền sẽ giải quyết đơn tố cáo của bạn theo nghiệp vụ của họ và nếu chưa đủ đơn từ tố cáo họ sẽ liên lạc với bạn để cung cấp thêm. việc của bạn là chờ kết quả và nếu kết quả chưa thỏa mãn được nguyện vọng của bạn có thể làm đơn lên cấp chính quyền cao hơn nữa hoặc khởi kiện ra tòa án. Bạn có thể tham khảo bài Các Chiêu trò lừa đảo vay tiền qua app?

Trường hợp phải làm đơn tố cáo cũng là trường hợp bất khả kháng vì việc làm đơn tố cáo mất rất nhiều thời gian và công sức cho chính bản thân bạn. Tuy nhiên bạn cũng không lên lo lắng vì pháp luật Việt Nam rất công bằng và anh minh như đủ bằng chứng phạm tội bên app vay tiền mới bị cấu thành phạm tội. Mong rằng bài viết Mẫu đơn tố cáo app cho vay nặng lãi? Quy trình tố cáo ra sao? sẽ giúp ích cho các bạn nhiều!

One thought on “Mẫu đơn tố cáo app cho vay nặng lãi? Quy trình tố cáo ra sao?

  1. Phạm Văn Đạt

    Mong các cơ quan điều tra, làm rõ về app vay tiền Univay, Kim Ưng Vay ,Vay Tốt, Ví Vui Vẻ các app này vay tiền chỉ nhận được 60% số tiền vay ( vay 1 triệu 500 thì chỉ nhận được 900 ngàn vay càng cao thì số tiền nhận càng ít)

    Reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.