Mẫu đơn tố cáo cho vay nặng lãi mới nhất

By | 1 Tháng Ba, 2022

Việc cho vay tiền nếu vượt quá mức lãi suất cho phép 20%/năm đều thuộc vào cho vay nặng lãi và không được pháp luật cho phép hoạt động dưới mọi hình thức. Hầu như người vay có khi bị lừa đảo cho vay nặng lãi nhưng cũng chẳng dám lên tiếng kiện cáo do tâm lý xấu hổ, e ngại, sợ bên cho vay thuê xã hội đen quấy rói nên đành ngậm ngùi trả nợ cho xong. Bài viết dươi đây sẽ hướng dẫn cách thức tố cáo cho vay nặng lãi và mẫu đơn tố cáo cho vay nặng lãi cần những nội dung gì?

tai

Đơn tố cáo cho vay nặng lãi là gì?

Là một trong những mẫu đơn tố cáo thông dụng được cơ quan Công An và pháp luật sử dụng phổ biến nhất hiện nay dùng để tố cáo bên cho vay nặng lãi vượt quá mức lãi suất cho phép của nhà nước, hoặc có những hành vi lừa đảo cho vay tiền, dùng thủ đoạn , chiêu trò lừa đảo người vay tiền đến khi trả nợ mới phát hiện ra mức lãi suất quá cao và mất khả năng trả nợ. Lúc này mới tá hỏa nhờ sự tư vấn giúp đỡ để tố cáo bên cho vay nặng lãi với mong muốn và hy vọng được giảm bớt lãi suất.

Mẫu đơn tố cáo cho vay nặng lãi cho bạn cần:

Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Độc lập- Tự do – Hạnh phúc.

… , Ngày… tháng… năm…

ĐƠN TỐ CÁO

(Về việc bên…. cho vay nặng lãi)

Kính gửi: Công an Phường/thị trấn:…

Cơ quan Công An Quận/Huyện…

Viện kiểm sát nhân dân Quận/Huyện…

Họ tên tôi:…………………………………………

Sinh ngày: …./… / …

Số chứng minh nhân dân/ CCCD/ Hộ chiếu :….. Ngày cấp: …/ … / …. . Nơi cấp :…

Hộ khẩu thường trú:…………………………..

Chỗ ở hiện tại:………………………………….

Nay Tôi làm Đơn Tố Cáo này để đề nghị Quý Cơ Quan tiến hành điều tra, xem xét, khởi tố hình sự đối với hành vi cho vay nặng lãi trái với quy định Pháp luật của :

Anh/Chị :…( tên của người có hành vi lừa đảo cho vay nặng lãi, người đứng đầu bên tổ chức cho vay, người trực tiếp cho vay).

Sinh ngày:… / … /…

Số chứng minh nhân dân/CCCD/ Hộ chiếu : … Ngày cấp:… /… /…  . Nơi cấp:…..

Hộ khẩu thường trú: …………………………………

Chỗ ở hiện tại : ……………………………………….

Anh/Chị:… đã có hành vi lừa đảo cho vay nặng lãi cụ thể như sau:

Ngày …/ …/ … Tôi có vay tiền của Anh/Chị….   ( mục này sẽ trình bày cụ thể đi vay tiền ra sao, thông qua người nào? và kể chi tiết bên cho vay đã dùng thủ đoạn ra sao để lừa cho vay nặng lãi, nếu có nhân chứng sẽ ghi vào đó và thêm phần xác nhận của nhân chứng). Ngoài lời kể tưởng trình sự việc có thể đính kèm thêm hình ảnh, video, bằng chứng, giấy tờ liên quan để chứng minh hành vi cho vay nặng lãi đã vượt quá quy định của pháp luật.

Căn cứ điều 201 trong Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi và bổ sung 2017 quy định như sau:

Sau đó trích dẫn điều 201 Tội cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự theo các mục.

Qua hành vi cho vay tiền với lãi suất…. nhận thấy bên Anh/chị…. cho vay vượt mức lãi suất quy định của nhà nước cho phép nên đã vi phạm điều khoản 201 trong Bộ luật hình sự 2015. Vậy nên Tôi mong quý Cơ quan xem xét, điều tra và xử lý Anh/chị có hành vi cho vay nặng lãi vi phạm quy định của pháp luật…

Tôi xin cam đoan lời khai trên là đúng sự thật nếu sai tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Người tố cáo

(ký và ghi rõ họ tên).

Tội cho vay nặng lãi:

Hành vi cho vay nặng lãi vượt quá mức lãi suất quy định của nhà nước đưa ra vượt quá 20%/năm là hành vi vi pháp pháp luật sẽ bị pháp luật xử lý. Bất kể là cá nhân hoặc tổ chức đứng ra cho vay với mức lãi suất vượt ngưỡng cho phép đều bị phạt tiền, phạt cải tạo không giam giữ hoặc đi tù tùy theo tính chất nghiêm trọng của sự việc. Người dân có quyền tố cáo hành vi vi phạm pháp luật này lên cơ quan, tỏ chức của nhà nước có thẩm quyền để xem xét, điều tra, xử lý hành vi cho vay nặng lãi.

Cần lưu ý khi tố cáo cho vay nặng lãi:

  • Muốn tố cáo cần có đầy đủ bằng chứng, giấy tờ cho vay, hợp đồng vay, giấy tờ liên quan chứng minh bên cho vay nặng lãi vượt quá quy định của pháp luật thì bên cơ quan công an mới giải quyết.
  • Số tiền vay và số tiền lãi phải có giá trị cao mới tố cáo và kiện tụng bởi vì thời gian kiện tụng mất rất nhiều thời gian và công sức đi lại mới thắng được vụ kiện.
  • Trên thực tế vay nặng lãi của bên tín dụng đen thường có đội quân bảo kê theo kiểu giang hồ nên vay tiền thì nên tránh bên này ra vì vay tiền lãi suất cao và khi bạn mất khả năng trả nợ bọn chúng sẽ bắt ép lấy hết tài sản bạn có và còn đe dọa đến tính mạng của bạn và người thân trong gia đình.

Qua mẫu đơn tố cáo trên sẽ giúp ích cho việc tố cáo, kiện tụng hiệu quả và sớm đưa kẻ vi phạm pháp luật ra vành móng ngựa. Hành vi cho vay nặng lãi ảnh hưởng đến trật tự an ninh xã hội, vi phạm pháp luật. Những hành vi cho vay nặng lãi cần được xã hội lên án và loại bỏ để tránh những mối nguy hại đến con người. NGoài ra bạn có thể tham khảo ý kiến của những người có hiểu biết, tư vấn của văn phòng luật sư và sự giúp đỡ của cơ quan chính quyền có thẩm quyền.Mong rằng bài viết này sẽ có ích đối với những người đang cần tố cáo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.