Mẫu đơn tố cáo đánh người như thế nào?

By | 1 Tháng Ba, 2022

Hành vi đánh người gây thương tích là hành vi có tính chất gây nguy hiểm cho xã hội ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người bị hại và ảnh hưởng đến trật tự an ninh xã hội nên hành vi này cần phải được Pháp Luật xử lý nghiêm chỉnh để răn đe và ngăn chặn kịp thời. Để tố cáo hành vi đánh người cần phải có đầy đủ giấy tờ, bằng chứng hình ảnh, video chứng minh bị đánh gây thương tích và cần phải làm đơn tố cáo để nộp hồ sơ lên cơ quan Công An xử lý. Bài viết dưới đây sẽ phân tích mẫu đơn tố cáo đánh người? Cập nhật mới nhất.

Thông thường hành vi đánh người nếu không gây thương tích nặng về tài sản hay sức khỏe tính mạng con người thì sẽ được 02 bên tự hòa giải, thỏa thuận với nhau nhưng nếu đã đánh người gây thương tích hoặc thiệt hại về tài sản thì có thể truy tố hình sự. Nếu trong quá trình 02 bên mâu thuẫn xảy ra ẩu đả, đánh nhau mặc dù được can ngăn nhưng bên nào vẫn cố tình đánh hoặc cố tình đánh trọng thương, tổn hại sức khỏe theo tỷ lệ % thương tật khi khám bệnh tại các cơ sở y tế được pháp luật công nhận, cố tình đập phá hủy hoại tài sản của bên kia đều sẽ bị pháp luật xử lý về tội được quy định trong Bộ Luật Hình Sự năm 2015 như tội: Cố ý đánh người gây thương tích, Cố ý hủy hoại tài sản của người khác… Nếu vô tình trong quá trình đánh nhau thì được xét xử nhẹ hơn còn nếu Cố ý thì xét theo tình tiết sẽ bị nặng tội hơn.

Theo Bộ Luật Tố Tụng dân sự 2015, điều 145 đã quy định về trách nhiệm của các cơ quan điều tra, Viện kiểm sát và các cơ quan trực thuộc có trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố tội phạm. Tất cả nhưng tin tố giác, tin báo, kiến nghị, tố cáo đều phải được tiếp nhận, giải quyết kịp thời.

tai

Nội dung đơn tố cáo đánh người gồm có các phần sau:

 • Phần kính gửi: Ghi rõ tên cơ quan tiếp nhận đơn tố cáo. Cơ quan tố cáo thường là Cơ quan công an Quận/Huyện địa phương và Viện kiểm sát, Tòa Án nhân dân tối cao.
 • Phần thông tin cá nhân của người tố cáo và người bị tố cáo. Trong cuộc ẩu đả sẽ có 01 bên bị thiệt hại nhiều hơn sẽ tố cáo bên còn lại nên vẫn phải có đầy đủ thông tin cá nhân của cả 02 bên như: Họ tên của người tố cáo và người bị tố cáo? Ngày tháng năm sinh, Số chứng minh nhân dân/ số thẻ căn cước công dân, hộ chiếu, ngày cấp, nơi cấp. Địa chỉ đăng ký thường trú, nơi ở hiện tại, địa chỉ liên hệ, số điện thoại liên lạc.
 • Phần lý do làm đơn tố cáo phải đầy đủ các mục sau:
 1. Nguyên nhân dẫn đến 02 bên xảy ra mâu thuẫn và đánh nhau:
 2. Diễn biến của sự việc và địa điểm đánh nhau.
 3. Thời điểm bắt đầu và kết thúc.
 4. Mối quan hệ của người bị hại với đối tượng có hành vi đánh người gây thương tích hoặc phá hoại tài sản của bị hại: mâu thuẫn hay xích mích vấn đề gì?
 5. Miêu tả rõ đặc điểm các đối tượng đánh người để Công An truy tìm.
 6. Có hay không những hành vi can ngăn, giúp đỡ, cấp cứu người bị hại? Hay cố tình gây thương tích. Hành động này cũng sẽ là tình tiết giảm nhẹ tội hoặc tăng mức độ vi phạm.
 7. Giám định kết quả thương tật, thương tích bao nhiêu % và tình trạng sức khỏe của người bị hại.
 8. Có nhân chứng không: liệt kê nhân chứng và được xác nhận bằng chữ ký.
 9. Có bằng chứng hình ảnh, video…
 • Phần bằng chứng: Nêu ra 01 số nhân chứng đã chứng kiến vụ việc trên, bằng chứng bằng hình ảnh, video, lời khai của nhân chứng đính kèm.
 • Phần trích dẫn luật quy định: Sau khi đã trình bày tường tận chi tiết sự việc đánh người của bên bị tố cáo thì căn cứ theo Bộ luật hình sự 2015 đã quy định vì tội cố ý đánh người gây thương tích hoặc cô ý hủy hoại tài sản của bị hại. Cần trích dẫn điều khoản quy định của Bộ Luật hình sự.
 • Phần đề nghị: sau khi đưa ra những hành vi đánh người sẽ kết luận và tổng hợp lại hành vi đánh người tương ứng với các tội danh vi phạm pháp luật.
 • Phần cam kết: Sau khi trình bày xong sự việc người viết đơn tố cáo cần phải đảm bảo sự việc trên hoàn toàn đúng sự thật, nếu sai sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Sau cùng là phần ký và ghi rõ họ tên, ngày tháng viết đơn.

Hầu như các mẫu tố cáo đều giống nhau, chỉ khác nhau ở chỗ nội dung trình bày diễn biến sự việc khác nhau, việc trình bày chi tiết nội dung xác thực sẽ giúp người làm đơn không phải đi lại nhiều, khi đó bên Công an sẽ căn cứ vào đơn tố cáo của bạn để điều tra xử lý vụ việc.

Vậy nên đơn tố cáo đánh người cũng rất quan trọng trong việc tố cáo và kiện tụng bên đánh người. Tuy nhiên cần phải có đầy đủ giấy tờ, bằng chứng để chứng minh rằng bạn là người bị hại. Nếu muốn tham khảo về các điều khoản của bộ Luật hình sự bạn có thể lên google để tìm kiếm, tham khảo phía bên luật sự hoặc nhờ sự tham vấn của bên cơ quan Công An địa phương nơi gần nhất. Hy vọng mẫu tố cáo này có ích với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.