Mẫu đơn tố cáo vay tiền không trả? Mẫu đơn kiện

By | 2 Tháng Ba, 2022

Nếu không có kế hoạch để chi tiêu, sử  dụng tiền bạc 01 cách hợp lý thì chắc chắn bạn cũng sẽ rơi vào tình trạng nợ nần và mất khả năng trả nợ. Giá trị nhỏ thì nhiều người thường bỏ qua và không tố cáo hay kiện tụng, nhưng nếu số tiền có giá trị lớn thì sẽ phải có những cách thức để đòi nợ như: thuê bên đòi nợ thuê, thuê bên văn phòng luật sư sẽ làm bên thứ 3 đứng giữa hòa giải và đòi nợ, thuê giang hồ, xã hội đen để đòi nợ và nhờ bên Cơ quan công an sẽ điều tra xử lý việc vay tiền không trả. Việc tố cáo lên cơ quan Công an thì phải làm đơn tố cáo, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn mẫu đơn tố cáo vay tiền không trả? Cần lưu ý những gì?

Việc được người khác cho vay tiền lúc gặp khó khăn, hoạn nạn thì là điều trân trọng và đáng quý, người được vay cần phải biết ơn người đã cưu mang mình. Nhưng trong số đó còn nhiều người cố tình hoặc gặp khó khăn và không thể trả nợ được. Mà nếu dùng luật giang hồ thì sẽ vi phạm pháp luật và gặp nhiều trở ngại, chính vì vậy phải cần nhờ pháp luật can thiệp và bảo vệ để tránh mọi rủi ro có thể xảy ra.

Đơn tố cáo vay tiền không trả là gì?

Đối với những trường hợp trong giao dịch dân sự con nợ không còn khả năng trả tiền, trốn nợ hay cố tình không trả tiền mà sử dụng mọi biện pháp đòi nợ không khả quan thì lúc này phải nhờ đến pháp luật , cụ thể là cơ quan công an. Trong hồ sơ tố cáo vay tiền không trả gồm có các giấy tờ liên quan như: giấy vay tiền, bằng chứng, nhân chứng, và đơn tố cáo vay tiền không trả để tường trình lại và tố cáo lên cơ quan công an và khởi kiện lên Tòa án.

Mẫu đơn kiện vay tiền không trả là gì?

Từ việc tố cáo vay tiền không trả nếu như chưa được cơ quan công an giải quyết thỏa đáng hoặc chưa giải quyết được thì lúc này bạn sẽ làm đơn kiện lên tòa án nhân dân tối cao để bên tòa án điều tra và xét xử đến khi thỏa đáng.

tai xuong 1

Mẫu đơn tố cáo vay tiền không trả gồm các mục:

  • Mục tiêu đề : rõ ràng theo đúng tỉ lệ khung giữa khổ giấy, phần dưới ghi ngày tháng cụ thể.
  • Mục kính gửi : từ thấp đến cao từ Công An xã/thị trấn, Công An Quận/Huyện…, Tòa án nhân dân tối cao Quận/Huyện…
  • Phần thông tin cá nhân của bên cho vay và bên nợ phải có đầy đủ: Họ và tên, Ngày tháng năm sinh, Số CMND/CCCD/Hộ chiếu, Ngày cấp, nơi cấp. Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, nơi ở hiện tại, số điện thoại, địa chỉ liên lạc. Đây là phần cơ bản quan trọng để bên cơ quan công an căn cứ để điều tra thông tin cá nhân, cùng như triệu tập con nợ để lấy lời khai, làm bản tường trình. Trong trường hợp con nợ trốn nợ thì phía công an cũng dựa theo đơn tố cáo và gửi giấy triệu tập về địa phương cư trú của con nợ.
  • Phần nội dung: Lý do làm đơn tố cáo vay tiền không trả. Phần chi tiết về việc cho vay tiền ra sao, ghi cụ thể chi tiết từng ngày cho vay nếu có bằng chứng hình ảnh hay video cùng giấy tờ thì càng tốt. Trình bày thêm cả những lần đi đòi tiền và con nợ trả lời thái độ ra sao đến gần đòi nợ gần đây nhất.
  • Phần nêu tội danh:  Cụ thể hành vi vay tiền không trả đã vi phạm vào tội Chiếm đoạt tài sản hoặc cố ý chiếm đoạt tài sản để quy kết vào tội danh vay tiền không trả hay cố tình không trả sẽ có những tình tiết tăng hoặc giảm nhẹ tội danh.
  • Phần cam kết: Người viết đơn tố cáo vay tiền không trả cam kết lời khai trên là đúng sự thật, nếu sai sẽ chiu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.

Trên đây là những mục cần phải có khi viết đơn tố cáo, có thể đánh máy hoặc nếu viết tay cần viết rõ ràng, chữ viết cẩn thận sạch đẹp rõ chữ để phía cơ quan công an nắm được sự việc rõ ràng hơn. Nếu có người làm chứng bạn có thể thêm mục người làm chứng hoặc đính kèm thêm để bản tố cáo có sự thuyết phục cao. Mẫu đơ kiện vay tiền không trả cũng giống như đơn tố cáo nhưng sẽ thêm phần của bên cơ quan công an xác nhận đã giải quyết hoặc thụ lý vụ án.

Cần lưu ý khi làm đơn tố cáo:

  • Hầu như khoản nợ phải có giá trị lớn thì người cho vay mới làm đơn kiện vì quá trình kiện tụng theo quy trình các cấp thẩm quyền nên giải quyết khá lâu, hơn nữa đây chỉ là các giao dịch dân sự nên mất rất nhiều thời gian và công sức mà có khi không thể lấy lại được tiền. Vậy nên cần cân nhắc về mức độ nghiêm trọng và giá trị tài sản cho vay trước khi tố cáo và kiện cáo.
  • Ngoài hình thức tố cáo bạn có thể nhờ người thứ 3 có sức ảnh hưởng đến con nợ để đòi nợ hoặc nhờ sự giúp đỡ tư vấn bên văn phòng luật sư sẽ có nhiều cách hợp lý và nhanh gọn hơn.
  • Để tố cáo bạn cũng cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ bằng chứng liên quan thì bên cơ quan công an mới giải quyết vụ việc.
  • Nếu bạn nộp đơn tố cáo lâu quá mà không được giải quyết thì có thể làm đơn tố cáo kiện lên tòa án Quận/ huyện nơi cư trú.

Từ mẫu đơn tố cáo trên bạn có mẫu để soạn đơn tố cáo hoàn chỉnh hơn trong bộ hồ sơ tố cáo cho vay tiền không trả. Ngoài ra nhiều con nợ cố tình không trả tiền, cố tình quỵt nợ thì cũng sẽ phải dùng nhiều biện pháp đòi nợ khác nhưng cần đòi nợ theo đúng pháp luật để tránh những hậu quả đáng tiếc.Còn rất nhiều mẫu đơn tố cáo để quý bạn đọc tham khảo như: mẫu đơn tố cáo đánh người, mẫu đơn tố cáo cho vay nặng lãi, Mẫu đơn tố cáo mua hàng không trả tiền… Hy vọng bài viết Mẫu đơn tố cáo này sẽ hiệu quả với bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.