Mua 10 cổ phiếu được không? Bạn muốn biết

By | 4 Tháng Mười Hai, 2021

Gần đây các sàn giao dịch thường có những thông báo điều chỉnh những quy định về mức mua và bán cổ phiếu tối thiểu trên 01 lần giao dịch trên sàn? Trên thực tế việc mở tài khoản và mua bao nhiêu cổ phần chứng khoán chưa có quy định, yêu cầu phải có bao nhiêu vốn trong tài khoản chứng khoán. Việc điều chỉnh này làm cho các nhà đầu tư mới thắc mắc về việc mua 10 cổ phiếu được không? Vậy bài viết dưới đây sẽ giải quyết những thắc mắc này nhé!

3904 finhay.com .vn

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là 01 loại chứng khoán được coi là tài sản được xác nhận cổ phần sở hữu cổ phần của các tổ chức, doanh nghiệp phát hành. bút toán ghi sổ, dữ liệu điện tử để xác nhận quyền sở hữu số cổ phần của công ty/doanh nghiệp đó.

Chứng khoán là các sản phẩm tài chính xác nhận sở hữu tài chính 01 cách hợp pháp đối với công ty/ doanh nghiệp đã phát hành. Chứng khoán bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ và chứng quyền…

Phân biệt các loại cổ phiếu:

 • Cổ phiếu thường: đây là cổ phiếu thông dụng nhất dùng để xác định quyền sở hữu của các cổ đông. Người nắm giữ cổ phiếu cao sẽ có quyền quản lý, kiểm soát công ty hoặc tham gia vào các cuộc họp Hội đồng quản trị, bỏ phiếu bầu và bàn luận các vấn đề lớn của công ty/doanh nghiệp đó.
 • Cổ phiếu ưu đãi : là người nắm giữ cổ phiếu được ưu đãi về quyền cổ tức, quyền biểu quyết hoặc có thể hoàn trả lại phần góp vốn , được hưởng nhiều đặc quyền hơn cổ phiếu thường. Cổ phiếu ưu đãi được chia làm 03 loại: Loại 1 được ưu đãi về cổ tức là được trả cổ tức cao hơn nhưng bị loại quyền biểu quyết hoặc không được vào hội đồng quản trị. Loại 2 ưu đãi hoàn lại:  sẽ được công ty/ doanh nghiệp đứng ra hoàn vốn bất cứ khi nào chủ sở hữu yêu cầu hay thỏa thuận trước đó và cũng bị loại khỏi Hội đồng quản trị. Loại 3 ưu đãi biểu quyết: là loại cổ phiếu có số phiếu biểu quyết nhiều hơn, có quyền được biểu quyết, dự cuộc họp đại hội cổ đông, được đề cử vào Hội đồng quản trị nhưng không được chuyển nhượng cổ phiếu này cho người khác.

Quy định của các sàn chứng khoán về mua tối thiểu bao nhiêu cổ phiếu?

 • Sàn Hose quy định mua tối thiểu 10 cổ phiếu nhưng mới bị điều chỉnh lại hồi tháng 1/2021 là bắt buộc phải mua tối thiểu 100 cổ phiếu trên 01 lần giao dịch. Nhưng mới đây Bộ Tài chính đã yêu cầu sàn Hose quay lại mức 10 cổ phiếu/ giao dịch và đang dự định hết năm 2021 sẽ sửa đổi.
 • Sàn HNX và UPCOM quy định mua tối thiểu 100 cổ phiếu.

Nên sàn Hose vẫn là sự lựa chọ được ưu tiên nhất  vì có thể mua số lượng ít vì chơi chứng khoán nhà đầu tư sẽ mua nhiều mã cho đa dạng sẽ có lợi hơn chỉ mua 1-2 mã chứng khoán.

Lý do đầu tư chứng khoán:

 • Lợi nhuận cao: Không có kênh đầu tư nào mà thu tiền về nhanh và nhiều như đầu tư chứng khoán, có những nhà đầu tư như Ông Phạm Nhật Vượng chỉ trong 15p mà khối tài sản cứng khaosn đã lên tới vài trăm tỷ.
 • Tính thanh khoản cao: việc mua đi bán lại rất dễ dàng và nhanh chóng.
 • Phù hợp với mọi đối tượng từ nội trợ, sinh viên, công nhân, người thu nhập thấp đến công chức nhà nước…
 • Chỉ cần ngồi nhà có máy tính hoặc Smartphone có kết nối internet là có thể đầu tư chứng khoán.
 • Hơn nữa không quy định lúc đầu cần bao nhiêu vốn mới có thể mở tài khoản chứng khoán.

Lợi ích của việc mua ít cổ phiếu:

 • Mua dần theo gia sthij trường để các nhà đầu tư không bị quá bất ngờ khi có sự lên xuống của thị trường.
 • Số lượng ít tương đương với số tiền bỏ ra cũng nhỏ thích hợp cho các nhà đầu tư mới hoặc những nhà đàu tư có vốn ít mà vẫn muốn trải nghiệm nhiều mã chứng khoán. Phù hợp với mọi đối tượng, vì theo thống kê từ đầu năm 2021- tháng 11/2021 có khoảng 01 triệu tài khoản mới mở, nên việc này cho thấy số lượng nhà đầu tư mới tăng cao đồng nghĩa với việc họ chưa có nhiều kinh nghiệm nên chỉ đầu tư số vốn nhỏ chưa mạo hiểm bỏ số vốn lớn để mua cổ phiếu. Hơn nữa họ muốn trải nghiệm với nhiều mã chứng khoán.
 • Mua ít cổ phiếu thì nhà đầu tư sẽ có cơ hội mua được nhiều mã chứng khoán từ đó làm giảm tỷ lệ thua lỗ vì mã chứng khoán này lỗ đã có mã chứng khoán khác bù lại.
 • Nếu thị trường giảm thì 10 cổ có tụt đấy cũng không đáng bao nhiêu và không ảnh hưởng nhiều đến nhà đầu tư mới

Tuy vậy nhưng nếu đầu tư ít cổ phiếu cũng có nhiều mặt hạn chế:

 • Đầu tư ít sẽ không sinh lời cao.: ví dụ mua 10 cổ là 10 triệu đồng mà mỗi cổ tăng 1% vậy ta chỉ lãi được 100 nghìn đồng. Nhưng nếu mua 1 tỷ thì 1% của nó là 10 triệu đồng. Vậy nên lợi nhuận mang lại đã khác biệt nhau rất lớn .Vì số tiền bỏ ra và lãi cũng nhỏ không giúp sinh lời được bao nhiêu mà phải chịu nhiều loại thuế, phí sàn…
 • Việc nghiên cứu tính toán mua 01 mã cổ phiếu có tiềm năng cũng mất nhiều thời gian mà bạn đàu tư ít quá không thu lợi nhuận được nhiều sẽ làm cho các nhà đàu tư bị nản không có hứng thú đầu tư chứng khoán nữa.

Với bài viết bên trên đã giải đáp cho bạn về việc mua 10 cổ phiếu được không và giúp mọi người hiểu những tính cơ bản về cổ phiếu và việc đầu tư chứng khoán sinh lợi nhuận nhiều bạn nên dồn lãi sang đầu tư bất động sản sẽ hiệu quả và an toàn hơn. Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.