Mua nhà trả góp 5 triệu 1 tháng – Nên hay không?

By | 1 Tháng Một, 2022

Việc những người có thu nhập thấp mong muốn mua nhà không còn là điều khó khăn nữa vì hiện nay rất nhiều ngân hàng cho vay ưu đãi về lãi suất cho vay mua nhà trả góp? Nhiều câu hỏi thắc mắc mua nhà trả góp 5 triệu 1 tháng? Có ngân hàng nào hỗ trợ hoặc mua được nhà không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc này!

tai xuong 7

Mua được căn hộ giá rẻ, dành cho những người thu nhập thấp chỉ cần trả góp 5 triệu/tháng để giải quyết nhu cầu ở, sinh hoạt của gia đình liệu có thực sự dễ dàng? Nếu mức lương của 02 vợ chồng cộng lại và công việc vẫn tiến triển đều thì đây chỉ là như đi thuê nhà nhưng nếu vợ hoặc chồng, con cái, bố mẹ ốm đau bệnh tất, hay bệnh dịch covid 19 làm cho nhiều người thất nghiệp công việc trì hoãn thì rất đáng lo ngại với số tiền ít ỏi 5 triệu này. cần tìm hiểu rõ mặt ưu điểm và nhược điểm của việc mua nhà trả góp 5 triệu/tháng. Theo con số thống kê những người có thu nhập thấp ở 02 TP Hồ Chí Minh và Hà Nội chưa có nhà ở là rất còn nhiều mà quỹ đất ở 02 TP này rất ít cũng như giá thành cao, vật liệu xây dựng năm 2021 tăng nhiều, dịch bệnh covid 19 nên nhiều người lao động thất nghiệp, lương thấp có xu hướng về quê làm việc vì không đủ điều kiện mua nhà ở, chi phí sinh hoạt ơ TP đắt đỏ, không đủ điều kiện kinh tế để nuôi con cái đi học

Về mặt ưu điểm của vay nhà trả góp 5 triệu/tháng:

 • Tạo cơ hội cho những người có thu nhập thấp, công nhân, lao động, những người độc thân có cơ hội sở hữu ngôi nhà của mình.
 • Có thể tích lũy và trả dần lên đến 20 năm cũng hơn việc đi thuê nhà 01 chút. Vì nếu muốn thuê nhà ở cả gia đình cũng từ 3-4 triệu đồng/tháng.
 • Thỏa mãn được nhu cầu sở hữu của con người Việt Nam” An cư mới lạc nghiệp”, tạo không gian sinh hoạt cho cả gia đình thoải mái, đời sống được nâng lên. Tâm lý có nhà sẽ thoải mái để phấn đấu trong công việc hơn.
 • Số tiền nhỏ này coi như đi thuê nhà, Người mua chỉ cần bỏ ra số vốn gốc tầm 20-30% và số còn lại ngân hàng hỗ trợ là bạn đã mua được nhà.

Nhược điểm:

 • Lãi suất ưu đãi chỉ là quảng cáo thu hút người mua thực chất ra người vay phải trả lãi suất cao từ 10-12%/năm nhưng bên ngân hàng sẽ phân tích cho người vay theo xu hướng trả góp theo tháng, tính ra mỗi ngày hơn 100 nghìn đồng tiết kiệm là bạn đã sở hữu ngôi nhà. Chính vì vậy do tâm lý muốn có nhà ở, sở hữu riêng nên nhiều người không cần tính toán và sẵn sàng mua luôn không mảy may suy nghĩ chín chắn.
 • Việc trả góp theo tháng thực chất cũng rất có lợi cho người vay khi chỉ cần chi 01 số tiền nhỏ mỗi tháng nếu như công việc suôn sẻ, ổn định thì đây không phải vấn đề quá lớn. Nhưng nếu kèm theo rủi ro như bị thất nghiệp, chuyển công việc mới, bệnh tật, ốm đau, dịch bệnh covid 19 không thể đi làm thì việc sinh hoạt cho cả nhà cũng khó khăn chứ chưa nói gì đến việc trả nợ.
 • Nợ nần luôn là việc rất đau đầu căng thẳng khi đến hạn nếu như không có sự tính toán cẩn thận người vay dễ dàng rơi vào vòng xoáy nợ nần.
 • Khi quá hạn trả nợ người vay sẽ bị phạt phí trễ hạn, bị lưu lịch sử Nợ Xấu trên hệ thống ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng chính thống. Nếu nằm trong nhóm nợ xấu từ 1-5 bạn sẽ khó có cơ hội được vay tiền từ ngân hàng vào lần tiếp theo.
 • Do tính chất những căn hộ chung cư dành cho người thu nhập thấp, hay chung cư giá rẻ hay xuống cấp nhanh nên việc trả nợ kéo dài đến 20 năm liệu đây có phải là giải pháp tốt khi mua nhà trả góp. Giá nhà đất sẽ tăng dần theo các năm nhưng chung cư giá rẻ thì khác sẽ nhanh xuống cấp đến khi bạn muốn bán liệu có sinh lời không? Liệu thang máy, công tác phòng cháy chữa cháy có an toàn không?
 • Bên cạnh chất lượng đời sống và tiện ích được nâng cao thì chi phí sinh hoạt ở chung cư sẽ cao hơn nhà mặt đất. Ví dụ đi chợ sẽ rẻ hơn đi siêu thị. Vậy nên thay vì mua chung cư bạn nên lựa chọn căn nhà mặt đất trong ngõ giá rẻ cũng là giải pháp tốt hơn với thu nhập của mình.

Đặc điểm của cho vay mua nhà trả góp 5 triệu/tháng:

 • Trả góp số tiền nhỏ, thời hạn dài, nhiều người sẽ có cơ hội sở hữu nhà ở.
 • Lãi suất cũng khá cao, sự cạnh tranh giữa các ngân hàng nên mức lãi suất ưu đãi và chênh lệch nhau giữa các ngân hàng.
 • Thủ tục, điều kiện, hồ sơ cho vay rất đơn giản, nhanh chóng và tiện lợi.
 • Thời gian trả nợ linh hoạt theo nhu cầu của người vay.
 • Thanh toán khoản vay đúng ngày trong hợp đồng vay để tránh phát sinh phí phạt trễ hạn.
 • Thanh toán giá trị nhà cao hơn so với giá thực tế.

Lời khuyên để hạn chế rủi ro:

 • Tìm hiểu tính pháp lý của dự án, nhà đất bạn định mua, về chủ đầu tư, về người bán, nhà có đủ giấy tờ đúng pháp luật không.
 • Tìm hiểu, nắm bắt các điều khoản của hợp đồng vay trả góp, chính sách ưu đãi, lãi suất và các vấn đề liên quan và so sánh chính sách của các ngân hàng khác rồi đưa ra sự lựa chọn phù hợp với khả năng tài chính của mình.
 • Cân đối khả năng tài chính để lựa chọn ngôi nhà phù hợp với thu nhập của bản thân.
 • Nếu việc mua nhà quá khó khăn hãy nghĩ đến mua những mảnh đất ven đô thị có tiềm năng lên giá cao còn có thể thuê 01 căn nhà có giá trị tương đương để ở.
 • Lựa chọn ngân hàng uy tín ở Việt Nam có nhiều ưu đãi chứ không nghe những lời quảng cáo lãi suất 0 đồng để tránh bị sập bẫy ” lãi suất”.

Trên đây là 1 số quan điểm về vay mua nhà trả góp với lãi suất không đồng? Người vay cần chú ý, cân nhắc kỹ lưỡng trước khi sử dụng vốn vay của ngân hàng, hãy để đồng tiền sinh lời chứ không phải dồn tiền mua nhà cũng là hình thức tiêu sản. Bạn đọc có thể tham khảo bài cách mua đất khi chưa đủ tiền? Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Mời bạn xem thêm bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.