Mua nhà trả góp trả trước 50 triệu 2021 – 2022

By | 29 Tháng Mười Hai, 2021

Mua nhà trả góp trả trước 50 triệu? Đây là bài toán dành cho những người liều lĩnh hay những người khôn ngoan? Vấn đề này cũng xảy ra rất nhiều tranh cãi theo các quan điểm nhìn nhận khác nhau của mỗi người. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những nguy cơ rủi ro, điểm có lợi, những cái nhìn đa chiều theo các khía cạnh khác nhau như sau:

tai xuong 3 1

Mua nhà trả góp:

Là hình thức vay tiền của ngân hàng để trả cho người bán hoặc chủ đầu tư. Người mua chỉ cần có 20-30% số vốn gốc có sẵn để số còn lại có thể vay ngân hàng. Yêu cầu người mua/người vay phải có tài sản thế chấp hoặc dùng chính ngôi nhà định mua để thế chấp vay tiền. Hình thức vay tiền mua nhà trả góp này không còn mới mẻ nữa, nó làm cho nhiều người, gia đình chỉ có ít tiền cũng có thể sở hữu được ngôi nhà trong mơ.

Không phải ai cũng có thể có đủ 100% số tiền mua nhà được, đa phần mọi người sẽ đi vay sau đó trả dần, với hình thức này có lợi cho những người lao động có thu nhập thấp, người độc thân…

Quan điểm các khía cạnh khác nhau:

 • Nếu mua những ngôi nhà có giá trị vài trăm triệu đồng thì việc trả trước 50 triệu đồng là điều bình thường vì họ chỉ có 50 triệu đồng nhưng thu nhập hàng tháng ổn định họ vẫn có khả năng trả góp theo đúng quy định của ngân hàng. Nhưng với con số 500 triệu đồng trở lên thì con số 50 triệu đồng này cũng chưa thấm vào đâu. Chỉ cần làm bài toán đơn giản trong bao nhiêu năm thì bạn tiết kiệm được 50 triệu đồng để mua nhà trả góp? mỗi tháng sau khi trừ hết các khoản chi tiêu, sinh hoạt phí bạn còn dư bao nhiêu tiền? ví dụ bạn mua nhà hết 500 triệu trả trước được 50 triệu đồng, số tiền bạn trả góp mỗi tháng nguyên tiền gốc là 05 triệu đồng, 01 năm là 60 triệu đồng thế là trong vòng khoảng 08 năm bạn sẽ trả hết nợ gốc chưa kể phát sinh lãi tầm 10-12%/năm nữa. Đối với 50 triệu này bạn phải chấp nhận mức lãi suất cao hơn 10%/năm. Mà số tiền 500 triệu này chỉ mua được 01 căn nhà cũ ở vùng quê mà chỉ là nhà cũ. Sau 08 năm đó bạn có ý định xây nhà mới cũng phải mất số tiền tương đương, chưa kể đồng tiền sẽ lạm phát theo từng năm.
 • Quan điểm khác thì cho rằng cứ mua được nhà đã rồi sẽ cố gắng trả góp theo tháng, đấy cũng là động lực phấn đấu, bởi vì họ đang muốn sở hữu ngôi nhà quá nên quan điểm sẽ tích cực hơn. Hơn nữa thu nhập của họ đang ổn định nên họ nghĩ trả góp theo tháng rất đơn giản.
 •  Một số người nghĩ không bao giờ họ có thể tiết kiệm đủ 100% số tiền mua nhà nên họ có bao nhiêu trả bấy nhiêu để có thể sở hữu được ngôi nhà riêng.
 • Nếu bạn trả trước 50 triệu và dự định 1 vài tháng sau hay thời gian nào đó có 01 khoản tiền vay gia đình, người thân hay bán gì đó để có thể trả cho ngân hàng gần đủ số vay thì đây cũng là giải pháp khá hợp lý.
 • Hoặc bạn trả trước bên bán/chủ đầu tư trước 50 triệu đặt cọc và sẽ trả tiền nhà theo tiến độ dự án rồi vay trả góp nữa thì cũng là giải pháp tốt.

Ưu điểm chung:

 • Số vốn ít bạn cũng có thể sở hữu ngôi nhà ở ven đô thị hoặc ở quê, hoặc chung cư mini ở Hà Nội, nhà tập thể giá rẻ để được sở hữu nhà riêng và không phải đi thuê nhà.
 • Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đang phối hợp và xây dựng những căn hộ giá rẻ ở TP Hồ Chí MInh và KCN Đồng Văn Hà Nam để bán những căn hộ diện tích nhỏ từ 30m2 trở lên có giá khoảng 150 triệu trở lên với hình thức trả góp theo tháng từ 500.000 đồng đến hơn 01 triệu đồng/tháng thì có thể trả trước 50 triệu để mua nhà trả góp. Nhưng quỹ căn hộ này rất ít nên cần xét duyệt theo nhiều tiêu chuẩn mới được mua.

Nguy cơ, rủi ro:

 • Nếu bạn chỉ trả trước tiền mua nhà có 50 triệu thì đồng nghĩa bạn sẽ không vay được ngân hàng chính thống mà phải vay các tổ chức cá nhân khác với lãi suất ngất ngưởng, không có uy tín nên bạn dễ bị lừa hoặc rơi vào bẫy lãi suất.
 • Số tiền ít ỏi 50 triệu thì bạn không thể mua được ngôi nhà khang trang, không có giấy tờ đúng pháp luật ở trung tâm được bạn chỉ có thể mua ở vùng quê, ven đô…
 • Chỉ có 50 triệu thì khả năng trả góp theo tháng của bạn liệu có duy trì được đúng theo hợp đồng không? vì nếu không đúng hợp đồng bạn sẽ bị siết nợ, tịch thu tài sản, và hầu như không có ngân hàng nào có thể cho bạn vay tiền với số vốn ít ỏi như vậy.
 • Hiện nay có 01 số nơi xây nhà dạng CCMN bán cho công nhân với giá rẻ, nhưng số lượng nhà này còn ít, xét tiêu chuẩn mới được mua nên nhiều người không thể mua nhà trả góp giá rẻ này được.

Lời khuyên dành cho ai có ý định mua nhà trả trước 50 triệu:

 • Tìm hiểu kỹ về dự án định mua, nhà định mua phải có giấy tờ xác nhận đúng pháp luật, không bị tranh chấp hay kiện tụng, tính pháp lý của căn nhà rõ ràng, minh bạch.
 • Tìm hiểu về ngân hàng định vay, so sánh với các ngân hàng khác.
 • Nếu không mua được nhà giá rẻ, hợp lý bạn có thể tìm hiểu về chứng khoán và đầu tư, bạn tham khảo bài viết Đầu tư chứng khoán? để đầu tư sinh lợi nhuận nhanh nhất.

Từ những quan điểm và nhận định trên chắc hẳn bạn đã có quan điểm riêng của mình về việc chỉ trả trước 50 triệu để mua nhà trả góp. Bạn có thể trình bày quan điểm của mình dưới bài viết này! cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.