Mượn tiền không trả có kiện được không?

By | 23 Tháng Ba, 2022

Khi bạn cho vay, mượn tiền mà không đòi được tiền thì cần phải nhờ các cơ quan chức năng có thẩm quyền hoặc khởi kiện ra Tòa Án tối cao để đòi nợ. Nhưng việc mượn tiền không trả có kiện được không thì phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố mới có thể kiện ra Tòa vì do luật quy định, số tiền, cho phí khởi kiện. Các bạn cũng theo dõi bài viết dưới đây phân tích về vấn đề này nhé.

tai xuong 2 5

Việc khởi kiện cũng mất nhiều thời gian công sức, chi phí khởi kiện, chi phí đi lại, thủ tục giấy tờ cũng rất phức tạp, vậy những điều kiện để khởi kiện.

Điều kiện để khởi kiện?

 • Cho vay tiền theo đúng quy định của pháp luật, cho vay có giấy tờ viết tay, giấy tờ vay tiền, hợp đồng vay tiền hợp pháp và các bằng chứng giấy tờ liên quan để đủ điều kiện khởi kiện.
 • Việc cho vay tiền với mức lãi suất không vượt quá 20%/năm tương đương với 1,66%/tháng đây là mức lãi suất quy định của nhà nước không được vượt quá mức này, nếu vượt quá được cho là cho vay nặng lãi thì khi kiện ra tòa thì người cho vay cũng dính tội có hành vi cho vay nặng lãi.
 • Dữ liệu điển tử bao gồm hình ảnh, video, file ghi âm có thể nghe, đọc, nhìn đều được coi là bằng chứng hợp pháp.
 • Tùy vào số tiền có giá trị lớn thì mới cấu thành phạm tội.

Trên thực tế việc vay tiền không trả sẽ vi phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản nhưng theo quy định của Bộ luật hình sự không phải lúc nào cũng trở thành tội phạm.

Hậu quả vay tiền không trả theo Bộ luật hình sự quy định.:

 • Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản: Đến thời hạn trả tiền mà người vay có khả năng vay tiền nhưng cố tình không trả, Dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản vay. Sử dụng khoản vay vào việc chi tiêu bất hợp pháp như cờ bạc, ma tuý.. và mất khả năng trả nợ. Với trường hợp này có thể bị xử phạt từ 06 tháng – 20 năm tùy vào tài sản chiếm đoạt.
 • Hành vi này chưa thể cấu thành tội phạm mà chỉ vi phạm hợp đồng dân sự: là trường hợp khi đến hạn trả mặc dù có thiện chí vay nhưng không có khả năng trả nợ, có thông báo hoặc cam kết với người cho vay thì công an sẽ xác minh và điều tra sẽ không có dấu hiệu của tội lạm dụng chiếm đoạt tài sản thì sẽ không đặt ra trách nhiệm hình sự.

Vì vậy không hẳn là không trả tiền là bị truy cứu trách nhiệm hình sự mà phải căn cứ theo những yếu tố trốn nợ, bùng nợ, cố tình không trả khi có khả năng trả nợ, cố tình chiếm đoạt tài sản. nếu không có dấu hiệu phạm tội sẽ không đủ chứng cứ để cấu thành phạm tội.

Mượn tiền không trả có kiện được không?

Việc mượn tiền không trả muốn kiện lên Tòa Án thì cần phải phụ thuộc vào các yếu tố sau nên người đọc cần lưu ý trước khi kiện tụng:

 • Tùy vào giá trị số tiền mà kiện tụng bởi khi đã kiện tụng sẽ mất nhiều thời gian, công sức, thủ tục giấy tờ nên nếu số tiền nhỏ thì tìm cách đòi nợ khác.
 • Tùy vào thái độ, hoàn cảnh, gia cảnh của người vay xem có kiện không? vì nếu người vay có hoàn cảnh khó khăn thật sự mất khả năng trả nợ, muốn thỏa thuận xin giãn nợ, thỏa thuận khác thì cũng không nên kiện cáo vì theo luật quy định thì hành vi chưa đủ cấu thành phạm tội cũng sẽ không được các cơ quan chức năng xử lý.
 • Phải xem xét về vụ kiện xem mình có đúng với pháp luật không: Nếu cho vay nặng lãi mà đi kiện thì sẽ bị các cơ quan chức năng xử lý.
 • Chi phí vụ kiện cũng mất khá nhiều tiền: chi phí án phí, chi phí hồ sơ, chi phí đi lại và nhiều khoản khác. Vậy nên người kiện cân đối. Nhiều trường hợp nợ nhiều quá không còn khả năng trả nợ nên chấp nhận đi tù, đồng nghĩa với khoản nợ đó của bạn khó thu hồi. Đối với vụ kiện thì người thua kiện sẽ phải trả toàn bộ chi phí án phí và bị pháp luật xử lý theo quy định.
 • Có đầy đủ hồ sơ vay tiền, giấy vay tiền, giấy tờ chứng minh nợ tiền, dữ liệu điện tử có thể nghe, nhìn, đọc, xem… đều được pháp luật coi là bằng chứng để chứng minh bên vay tiền đã vay tiền. Ngoài ra còn có những bằng chứng, nhân chứng chứng minh việc vay tiền không trả. Khi đủ hồ sơ khởi kiện thì sẽ dễ dàng giành phần thắng khi khởi kiện.

Như vậy việc Mượn tiền không trả có thể kiện lên Tòa Án nhưng vẫn phụ thuộc vào yếu tố, điều kiện bên trên thì người cho vay khởi kiện. Vì việc khởi kiện sẽ liên đới đến nhiều vấn đề khác nên cũng tùy vào từng hoàn cảnh để ứng phó, xử lý phù hợp để lấy lại khoản nợ 01 cách dễ dàng và đúng theo quy định của pháp luật. hầu nhưu các bên cho vay chuyên nghiệp họ sẽ có những cách đòi nợ riêng, còn việc cho bạn bè, anh em người thân vay tiền không trả thì đòi nợ rất khó khăn với những người không có ý thức trả nợ, cố tình không trả.Thế nên nếu cho vay tiền thì cũng cần phải xem xét từng trường hợp cụ thể mới cho vay tiền vì việc kiếm đồng tiền không dễ dàng nên mỗi chúng ta nên tiết kiệm nhất là trong thời gian dịch bệnh covid 19 như này. Chúc bạn một ngày vui vẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.