Nợ xấu ảnh hưởng đến người thân như thế nào? Giải quyết?

By | 15 Tháng Bảy, 2021

Hiện nay các công ty tài chính ra đời rất nhiều với vô cùng nhiều các gói vay ưu đãi hay rất nhiều ngân hàng hiện nay cũng sinh ra rất nhiều gói vay tín chấp giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận nguồn vốn. Và từ đó các khoản nợ xấu bắt đầu xuất hiện nhiều. Vậy nợ xấu là gì? Nợ xấu ảnh hưởng đến người thân ra sao? Hôm nay hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu câu trả lời.

Nợ xấu là gì? Người đi vay mắc các khoản nợ xấu do đâu?

Nợ xấu là các khoản nợ khó trả do người dùng khi đi vay mà do một lí do nào đó không thanh toán các khoản nợ đúng thời gian quy định. Từ những điều trên người đi vay bị bên cho vay liệt vào danh sách các khoản nợ cần đòi, các công ty tài chính lúc này sẽ có những biện pháp đòi lại các khoản nợ của khách hàng theo nhiều cách khác nhau. Việc nợ xấu này có hệ lụy rất lớn đến hồ sơ của người đi vay, khi có nợ xấu việc vay vốn gần như bị mất khả năng do các công ty và ngân hàng sử dụng chung hệ thống.

Việc của các bạn khi dính vào các khoản nợ xấu chính là tìm các cách xóa nhanh nhất có thể các khoản nợ xấu này trành làm bẩn hồ sơ đi vay của mình. Người đi vay có thể liên hệ với chính bên công ty hay ngân hàng mình đi vay để có thể xem xét và tìm cách giải quyết phù hợp tùy vào từng đối tượng từ đó có thể nhanh chóng xóa đi các khoản nợ xấu của mình.

Ảnh chụp Màn hình 2021 05 13 lúc 01.15.18

Phân loại các nhóm nợ quá hạn dựa theo cách phân chia của tổ chức CIC

Các ngân hàng và công ty tài chính đa số làm việc và phân chia nợ xấu dựa trên tổ chức CIC, vì vậy các bạn có thể tham khảo cách phân chia nhóm nợ của CIC như sau:

  • Nhóm 1: Các khoản nợ dưới 10 ngày kể từ thời điểm khách hàng cần trả nợ
  • Nhóm 2: Các khoản nợ quá hạn từ 10-90 ngày kể từ thời điểm khách hàng cần trả nợ
  • Nhóm 3: Các khoản nợ quá hạn từ 90-180 ngày kể từ thời điểm khách hàng cần trả nợ
  • Nhóm 4: Các khoản nợ quá hạn từ 181-360 ngày kể từ thời điểm khách hàng cần trả nợ
  • Nhóm 5: Các khoản nợ quá hạn từ 360 ngày trở lên kể từ thời điểm khách hàng cần trả nợ

Hậu quả của việc nợ xấu ngân hàng

Nợ xấu là một tình trạng vô cùng tồi tệ nên người đi vay không bao giờ muốn bị xếp vào nợ xấu. Nợ xấu khiến người đi vay rất khó khăn trong việc đi vay sau này, một khi bị xếp vào nợ xấu thì khách hàng khó có thể vay vốn tại bất cứ ngân hàng hay công ty tài chính nào. Tùy vào tình trạng nợ xấu của bạn mà ngân hàng có thể xếp vào các nhóm nợ xấu khác nhau.

Còn có những ngân hàng nếu xem xét các khoản nợ từ mức 3 trở đi thì có thể người đi vay không thể tiếp cận nguồn vốn vĩnh viễn. Vì vậy, không ai muốn bị dính vào các món nợ xấu để rồi các rắc rối tìm đến bản thân cả.

Nợ xấu ảnh hưởng đến người thân như thế nào? Ảnh chụp Màn hình 2021 05 13 lúc 11.25.00

Quay lại chủ đề chính của ngày hôm nay, vậy nợ xấu ảnh hưởng đến người thân của mình như thế nào?

Câu hỏi đầu tiên chúng ta nên cần được trả lời là nếu bạn nợ xấu thì người thân có thể vay vốn được không? Việc bạn nợ xấu có ảnh hưởng đến việc đi vay của người thân mình như thế nào?

Hiện nay, phần lớn các ngân hàng và tổ chức tín dụng đều thực hiện quá trình cho vay vốn rất khắt khe. Khi vay vốn, ngân hàng sẽ kiểm tra hồ sơ vay vốn một cách cẩn thận, ngoài việc xem xét hồ sơ để đánh giá sự tín nhiệm của người đi vay thì các ngân hàng sẽ kiểm tra lịch sử tín dụng của người đi vay và cả người thân của họ. Nếu trong gia đình có người thân từng đi vay và đã dính phải nợ xấu thì rất có khả năng hồ sơ của người vay sẽ không được phê duyệt và không thể được tiếp cận các nguồn vốn của ngân hàng.

Đối với một số ngân hàng sẽ yêu cầu người đi vay cung cấp sổ hộ khẩu. Không may trong trường hợp gia đình có người đã từng có tiền sử nợ xấu và đã bị ghi tên trên hệ thống CIC thì nhiều khả năng người đi vay không được cho phép tiếp cận các nguồn vốn của ngân hàng. Tuy nhiên, nếu người đi vay đã thanh toán hết khoản nợ ở thời điểm hiện tại thì nhiều khả năng người thân của họ vẫn có thể đi vay tại các công ty tài chính hoặc các ngân hàng khác với ngân hàng mà người đi vay đã vay trước đó.

Trường hợp nếu người đi vay tại các công ty tài chính thì người thân sẽ có thể bị ảnh hưởng quấy nhiễu bởi các hành động gọi điện nhắn tin của bên công ty cho vay gọi đến nếu người đi vay không trả được nợ.

Kết luận

Qua bài viết, có thể thấy nợ xấu ảnh hưởng rất nhiều đến cả người đi vay lẫn người thân của họ. Vì vậy, nếu có nợ xấu người đi vay cần thanh toán các khoản nợ càng sớm càng tốt, tránh các hậu quả về sau cho cả bản thân và cả người thân của mình. Mong bài viết đã mang đến cho bạn các thông tin hữu ích. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.