Nợ xấu nhóm 4 bao lâu được xóa. Cách xóa đơn giản, hiệu quả.

By | 17 Tháng Bảy, 2021

Vay tiền đã trở thành nhu cầu phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, đôi khi nó bị cản trở bời nhiều lý do, nổi bật là nợ xấu khiến mục đích của mọi người không thể thực hiện được. Trong đó, nợ xấu nhóm 4 là nguy hiểm và tiềm ẩn rủi ro cao nhất, đây cũng là nhóm có số lượng nợ xấu nhiều nhất. Vậy nợ xấu nhóm 4 bao lâu được xóa, có những hạn chế là gì và cách xóa nợ ra sao? Mời các bạn đọc theo dõi bài viết sau đây nhé!

Giới thiệu về nợ xấu nhóm 4

Untitled 40

Nợ xấu là khoản vay ngân hàng của người vay khi không thể thực hiện đúng nghĩa vụ theo như hợp đồng vay vốn hay nói cách khác là các khoản cho vay mà ngân hàng không thể thu hồi vốn. Có 5 cấp độ nợ xấu, phân theo số ngày trả trễ hạn tăng dần mà chia thành từ nhóm 1 đến 5. Trong đó, nợ xấu nhóm 4 gần như là nhóm nợ nguy hiểm nhất, tiềm ẩn nhiều rủi ro với người đi vay. Nợ xấu nhóm 4 theo định nghĩa ngân hàng là khoản nợ nghi ngờ có khả năng mất vốn khi mà tính khả thi của việc thu hồi hoàn toàn không có, trễ hạn 90 – 180 ngày kể từ hạn thanh toán trên hợp đồng .

Hậu quả của việc rơi vào nợ xấu nhóm 4

Untitled 41

Mức hình phạt dành cho khách hàng khi có khoản vay trên rất là cao:

 • Thông tin khoản vay của bạn sẽ được gửi lên và lưu trữ trên hệ thống CIC ( Credit Information Center) – nhằm phục vụ, phân tích, đánh giá độ uy tín của các khoản vay tín dụng của các ngân hàng. Đây có thể coi là cổng thông tin mà chỉ các ngân hàng mới có quyền truy cập. Vì thế. việc gửi thông tin về nợ xấu của khoản vay giáng một đòn trực tiếp đến hạn mức vay mà khách hàng nhận được khi đi vay tại các ngân hàng khác. Hầu như là sẽ bị cấm vay, bắt buộc phải chờ thêm 5 năm mới được vay tiếp.
 • Đồng thời, khách hàng sẽ cần phải nộp thêm phí trễ hạn vay. Phí trễ này có trong hợp đồng vay vốn ban đầu, nhằm đảm bảo quyền lợi cho ngân hàng; răn đe các trường hợp nợ xấu và nâng cao trách nhiệm của người vay đối với khoản vay của mình. Thanh toán trễ là phải nộp phạt.
 • Thường xuyên bị làm phiền, quấy rối thậm chí là đe dọa, bôi nhọ danh dự của các công ty đòi nợ thuê. Họ sẽ bắt con nợ phải nôn tiền bằng được mới thôi. Có vay thì có trả, cũng không thể đổ lỗi cho phía ngân hàng được.
 • Đến những dịch vụ vay tiền phi ngân hàng nổi tiếng điều kiện đơn giản cũng không thể giúp bạn được khi điểm tín dụng quá thấp như vậy. Chỉ còn cách chờ đợi hoặc phải nhờ người thân thôi.
 • Nghiêm trọng nhất là có thể bạn sẽ phải đứng trước vành móng ngựa với tội danh lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Trường hợp nào rơi vào nợ xấu nhóm 4

Nếu theo lý thuyết, trường hợp rơi vào nợ xấu nhóm 4 gồm

 • Các khoản nợ đã quá hạn mà chưa thanh toán từ 90 ngày đến dưới 180 ngày.
 • Khoản nợ ngân hàng hỗ trợ cho cơ cấu lại thời hạn trả nợ khi nợ quá hạn từ 30 ngày đến dưới 90 ngày lần đầu.
 • Khoản nợ phải thay đổi thời gian trả nợ lần 2.

Xét trên các nguyên nhân khách quan và chủ quan thì

 • Người có thái độ cố tình trốn tránh trả nợ, trốn tránh các cuộc gọi nhắc nợ từ ngân hàng. Không hợp tác với ngân hàng để tìm phương án trả nợ phù hợp.
 • Vay tiền không có kế hoạch thanh toán rõ ràng, đến lúc khoản vay phải thu hồi thì không biết lấy tiền ở đâu,
 • Vay tiền quá lớn so với khả năng tài chính, không thể trả tiền lãi hay mất khả năng chi trả do phá sản.
 • Do sự cố kỹ thuật của máy tính có thể dẫn đến nhập sai. Sự cố này khá hi hữu nhưng nếu bạn khiếu lại lên CIC thì sẽ được xóa nợ xấu.

Nợ xấu nhóm 4 bao lâu được xóa?

Untitled 39

Thời gian bị phạt là 5 năm tính từ ngày thi hành sau khi đã thanh toán hoàn tất các khoản tiền gốc và lãi . Dù thế nào bạn cũng phải chờ 5 năm không được vay tiền ngân hàng. Phải thanh toán mới được tính thời gian phạt, đừng bao giờ nghĩ sau 5 năm mình mới thanh toán là được vay tiền ngay.

Cách duy nhất để xóa nợ nhóm 4 nhanh nhất là đến ngay các phòng giao dịch của ngân hàng, kiểm tra số dư nợ và thanh toán luôn các khoản tiền còn thiếu, lãi suất và khoản phí phạt. Sau đó, ký giấy xác nhận giao dịch, giữ lại biên lai kiểm tra trên CIC xem dư nợ đã chuyển về con số 0 chưa, nếu chưa hãy gửi đơn khiếu nại để được giải quyết nhanh nhất.

Tuy nhiên, có nhiều bạn muốn xóa nợ nhanh và tìm đến các dịch vụ xóa nợ trên mạng. Chúng tôi khuyến khích không nên nghe những lời quảng cáo đấy nhé, toàn là lừa đảo thôi, đừng để tiền mất tật mang. Các bạn cần biết xóa nợ xấu là phải truy cập vào CIC trong khi đó, CIC được kiểm soát bởi Trung tâm Tín dụng Việt Nam, không thuộc quyền sở hữu của riêng cá nhân nào, ai muốn sửa thông tin phải có văn bản rõ ràng và phải được chấp thuận.

Tổng kết

Hy vọng với những chia sẻ trên bạn sẽ biết được nợ xấu nhóm 4 bao lâu được xóa. Nếu có thắc mắc về bài viết, hãy để lại bình luận phía dưới, chúng tôi sẽ liên hệ nhanh nhất cho bạn để có thể giải đáp kịp thời. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.