Nợ xấu nhóm 5 có xóa được không, bao lâu được xóa trên CIC

By | 18 Tháng Bảy, 2021

Nợ xấu là điều khó có thế tránh khỏi trong khi vay tín dụng, tất nhiên là sẽ không ai muốn mình sẽ gặp phải, đặc biệt là nợ xấu nhóm 5. Đây là mức độ cao và nguy hiểm nhất trong các nhóm nợ xấu, ảnh hưởng nghiêm trọng tới lịch sử tín dụng của người vay. Vậy nợ xấu nhóm 5 bao lâu được xóa. Nợ xấu nhóm 5 gây ra bất lợi gì tới người vay hay nếu đã nằm trong nợ xấu nhóm 5 thì sau bao lâu mới được phép tiếp tục lập một khoản vay mới. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết này nhé.

Nợ xấu nhóm 5 là gì?

Untitled 36

Mỗi một khoản vay ngân hàng hay các tổ chức tín dụng đều kèm theo điều khoản về hạn thanh toán. Tuy nhiên, đến ngày phải thanh toán khoản vay thì người vay cố tình hay vô tình không trả, chưa trả đủ theo như hợp đồng, khoản vay đó sẽ được đưa vào nợ xấu. Tùy vào số ngày trễ hạn thanh toán, bất cứ khoản vay lớn nhỏ thì sẽ được phân loại thành 5 nhóm từ mức độ thấp nhất đến cao nhất. Khi rơi vào nợ xấu, tình hình tài chính của bạn sẽ trở nên tồi tệ, vừa phải đóng tiền phạt trễ hạn cũng như bị hạn chế tín dụng rất nhiều.

Phân loại nợ xấu:

 • Nhóm 1: Nợ đủ tiêu chuẩn. Thanh toán quá hạn từ 1 – 10 ngày.
 • Nhóm 2: Nợ cần chú ý. Thanh toán quá hạn từ 10 – 30 ngày
 • Nhóm 3: Nợ xấu dưới tiêu chuẩn. Nợ quá hạn từ 30 – 90 ngày
 • Nhóm 4: Nợ xấu có dư nợ nghi ngờ. Nợ quá hạn 90 ngày – 180 ngày
 • Nhóm 5: Nợ xấu có khả năng mất vốn. Quá hạn thanh toán trên 180 ngày.

Nợ xấu nhóm 5 là mức độ nguy hiểm nhất trong các nhóm nợ xấu, các ngân hàng sẽ xếp nợ xấu vào nhóm 5 khi không thể thu hồi vốn do người vay cố tình và vô tình không thanh toán khi đã trễ hạn trên 180 ngày. Điều này gây ra bất lợi kể cả tổ chức tài chính lẫn người đi vay. Người vay có thể bị khởi tố hình sự với tội danh chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra, người vay sẽ không được mở thẻ tín dụng, không được hỗ trợ vay vốn bất kể ngân hàng lớn nhỏ nào. Cũng không thể vay trả góp vì lịch sử tín dụng của bạn giống như kiểu “tội phạm truy nã”, đã được lưu trữ trên hệ thống CIC. Chỉ còn nước thanh toán khoản vay và nhận án phạt treo 5 năm mới có thể tiếp tục vay vốn. 5 năm là thời gian khá lâu, đừng để nợ xấu nhóm 5 làm đảo lộn cuộc sống của bạn vì không được vay tiền.

Nguyên nhân gây ra nợ xấu nhóm 5

no xau nhom 5 bao lau duoc xoa

 • Có khoản nợ quá hạn thanh toán vượt quá 180 ngày.
 • Khách hàng được ngân hàng tạo điều kiện cơ cấu lại thời gian trả nợ nhưng vẫn tiếp tục quá hạn 90 ngày.
 • Khoản nợ được cơ cấu lại lần 2 nhưng vẫn tiếp tục bị quá hạn 30 theo thời hạn trả nợ được cơ cấu lại lần 2.
 • Khoản nợ vẫn bị quá hạn dù đã được cơ cấu lại thời gian trả nợ lần 3.

Nguyên nhân sâu xa hơn, phải kể đến:

 • Do sự thiếu hiểu biết về vay vốn ngân hàng còn hạn hẹp. Cứ tưởng khi nào có tiền thì trả ngân hàng là được, đến khi ngân hàng đã gửi thông báo nợ xấu lên nhóm 5 thì không biết giải quyết ra sao.
 • Do sự chủ quan, không tính toán được kế hoạch trả nợ đúng hạn.
 • Vay tiền vượt trên khả năng chi trả, trên 50% thu nhập. Đến lúc không có nguồn thu nữa thì không thể thanh toán tiền lãi vừa cao lẫn tiền gốc.
 • Thiển cận trước những suy tính kinh doanh đến khi tuyên bố công ty phải phá sản, giải thể thì không biết lấy tiền ở đâu để chi trả. Ngân hàng không thể thu  hồi lại vốn.

Nợ xấu nhóm 5 bao lâu được xóa? Nợ xấu nhóm 5 có xóa được không?

Untitled 38

Thời gian quy định về mức hình phạt nợ xấu nhóm 5 là năm năm hay 60 tháng. Tức là bạn cần phải thanh toán tiền gốc lãi đầy đủ cộng thêm phí trễ hạn trước rồi sau đó chờ thêm 5 năm để hệ thống CIC xóa thông tin về khoản vay có nợ xấu. Trong thời gian chờ đợi xóa nợ xấu, có vay tiền được ngân hàng nào khác hay không? Chúng tôi khẳng định là Không một ngân hàng nào trong nước sẽ cho bạn vay kể cả bạn đã thế chấp sổ đỏ, sổ hộ khẩu. Nhằm hạn chế rủi ro trong công tác cho vay thì những hành động của phía ngân hàng rất nghiêm khắc và đúng đắn. Có làm thì có chịu thôi, cũng không thể đổ lỗi cho ngân hàng được khi bạn là người có lỗi trước.

Hướng dẫn xóa nợ xấu nhóm 5 vĩnh viễn:

 1. Thanh toán khoản nợ càng nhanh càng tốt. Ngay lập tức đến ngân hàng, tổ chức tín dụng thanh toán cả gốc lẫn lãi. Thương lượng với họ để giảm mức án phạt xuống.
 2. Nếu chưa đủa khả năng chi trả, thông báo với phía ngân hàng đẻ họ có thể tạo điều kiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ. Sau đó, ghi nhớ và lên kế hoạch thanh toán.
 3. Hợp tác khi nhân viên thông báo khoản vay. Trốn tránh chỉ rước họa vào thân thôi.
 4. Nếu đã thanh toán xong, kiểm tra lại CIC. Nếu chưa được xóa nợ xấu thì liên hệ hỗ trợ khắc phục.

Tổng kết

Như vậy các bạn đã được cung cấp thông tin về nợ xấu nhóm 5 rồi nhé. Những câu hỏi như Nợ xấu nhóm 5 bao lâu được xóa? Nợ xấu nhóm 5 có xóa được không? cũng được chúng tôi giải thích chi tiết, cặn kẽ. Nếu cảm thấy hay, hãy like, share để mọi người biết đến bài viết nhiều hơn. Chúc bạn may mắn!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.