Sàn HOSE mua tối thiểu bao nhiêu cổ phiếu? Tìm hiểu về sàn Hose?

By | 10 Tháng Mười Hai, 2021

Thời gian trước tháng 1/2021 sàn Hose quy định giao dịch tối thiểu 10 cổ/ giao dịch nhưng sau đã quy định lại mức tối thiểu khi giao dịch do nguyên nhân gì? Bài viết dưới đây sẽ phân tích những vấn đề liên quan đến Sàn hose và sàn hose mua tối thiểu bao nhiêu cổ phiếu?

San Hose

Sàn Hose là gì?

Là sở giao dịch chứng khoán Thành Phố Hồ Chí Minh được coi là sàn chứng khoán lớn nhất Việt Nam vì có nhiều doanh nghiệp niêm yết hàng đầu như Tập đoàn Vingroup, Công ty sữa Vinamilk, Vietcombank, Hòa Phát, FLC… Đây là sàn giao dịch sôi động nhất vì đa dạng các sản phẩm như: cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ… Sàn hose thành lập năm 2000 dưới sự quản lý của ủy ban Chứng khoán nhà nước và hệ thống quản lý chứng khoán niêm yết của Việt Nam. Có vốn điều lệ 1000 tỷ việt nam đồng vfa hoàn toàn vốn 100% của nhà nước.

Thời gian giao dịch của Sàn hose:

 1. 9h-9h15p : khớp lệnh định kỳ mở cửa.
 2. 9h15p – 11h30p : Khớp lệnh định kỳ 1 và mở cửa.
 3. 11h30 – 13h00    :Nghỉ giữa phiên.
 4. 13h00 – 14h30  : khớp lệnh định kỳ 2 và thỏa thuận.
 5. 14h30p – 14h45p  : khớp lệnh định kỳ đóng cửa và thỏa thuận.
 6. 14h45p – 15h00 : Giao dịch thỏa thuận.

Thời gian làm việc của sàn hose giao dịch bằng 05 phiên/ ngày , hoạt động từ thứ 2 – thứ 6 hàng tuần. không làm việc thứ 7, chủ nhật hay nghỉ lễ.

Quy định của sàn hose mua tối thiều bao nhiêu cổ phiếu:

Đây là mức quy định chung với tất cả các giao dịch trên sàn của doanh nghiệp lớn hay nhỏ. Trước tháng 1/2021 sàn hose quy định giao dịch tối thiếu 10 cổ phiếu/ giao dịch nhưng sau quy định 100 cổ phiếu trên 01 lần giao dịch. Việc nâng mức tối thiểu làm cho các doanh nghiệp rất bức xúc vì lý do như bị giam tiền, đọng vốn ở cổ phiếu đó nhưng thuận lợi cho sàn vì tránh được lượng giao dịch đông nên bị tắc nghẽn.

Giao dịch lô chẵn cho mỗi lệnh là 500.000 cổ phiếu chứng chỉ quỹ dóng và ETF. giao dịch thỏa thuận là 20.000 cổ phiếu và không quy định đơn vị giao dịch.

Giao dịch cổ phiếu lẻ từ 1-9 cổ phiếu nhưng phải thực hiện giao dịch này với công ty chứng khoán chứ không phải sàn giao dịch.

Gần đây Bộ Tài Chính cũng đang có quy định lại mức giao dịch tối thiểu ở sàn hose sẽ quy định lại là 10 cổ phiếu/ giao dịch như trước đây vì bị nhiều các nhà đầu tư phản ánh và khắc phục hạ tầng hệ thống công nghệ thông tin giúp giảm tình trạng tắc nghẽn khi giao dịch.

Lợi ích của sàn hose với thị trường chứng khoán và nhà đầu tư:

 • Sàn hose là một thị trường thứ cấp có tác động trực tiếp lên thị trường vốn. Là nơi cung cấp mã chứng khoán, phân phối chứng khoán qua các đại lý, công ty trên toàn quốc.
 • Sàn hose chịu trách nhiệm cấp giấy phép niêm yết chứng khoan, cung cấp giấy phép cho công ty chứng khoán và niêm yết mã chứng khoán của các doanh nghiệp Việt Nam dưới dangh việt nam đồng.
 • Nhà đầu tư có thể cập nhật bảng giá theo từng giây phút biến đổi theo thị trường.
 • Có cơ chế đặt lệnh, khớp tự động đến 300.000 lệnh.

Lệnh giao dịch sàn hose:

 • Lệnh ATO: lệnh mua và bán tại mức giá mở cửa.
 • Lệnh LO: lệnh mua hoặc bán tại thời điểm có mức gia sthichs hợp.
 • Lệnh ATC: lệnh giao dịch tại mưc giá khớp lệnh với giá đóng cửa.
 • Lệnh MP : lệnh giao dịch tại thời điểm giá thấp nhất hoặc cao nhất trên thị trường.

Thời gian thanh toán:

 • Khớp lệnh: T+2 : sau 02 ngày kể từ ngày đặt lệnh sẽ được thanh toán vào tài khoản ngân hàng.
 • Thỏa thuận : T + 2: Sau 02 ngày kể từ khi đặt lệnh.
 • Trái phiếu: T+1 : Sau 01 ngày đặt lệnh.

Cách mở tài khoản chứng khoán trên sàn hose:

Mở tài khoán qua hose online gồm các bước sau:

 1. Đăng nhập vào website công tu chứng khoán.
 2. Đăng ký đầy đủ thông tin theo yêu cầu.
 3. Gửi hợp đồng mở tài khoản về công ty(qua dịch vụ chuyển phát nhanh).

Mở tài khoản qua công ty môi giới.

 1. Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ hợp đồng mở tài khoản, giấy tờ cần thiết như CMND bản gốc/ hộ chiếu, tài khoản ngân hàng của bạn.
 2. Thực hiện thủ tục và ký hợp đồng tại quầy giao dịch.

Hướng dẫn mua cổ phiếu sàn hose:

 1.  Tìm công ty chứng khoán uy tín và tin cậy và phí giao dịch thấp để khi giao dịch không mất nhiều phí. Các công ty môi giới chứng khoán uy tín như: VPS, Techcombank, SSI, VnDirect, MB, Mirae Asset, FPT…
 2. Mở tài khoán giao dịch: Sau khi lựa chọn được công ty môi giới thích hơp sau đó mở tài khoản chứng khoán. theo 02 cách sau:
 • Mở tài khoán online : sẽ có kênh đăng ký trực tuyến trên website của công ty hoặc app chứng khoán riêng. Sử dụng công nghệ định danh điển tử eKYC để xác minh ròi làm thù tục
 • Mở tài khoản trực tiếp tại công ty chứng khoán

 

Dang ky tai khoan SSI

Điều kiện mở tài khoán: 18 tuổi trở lên, có tài khoán ngân hàng , là công dân việt Nam hoặc nước ngoài ở việt nam.

3. Nạp tiền vào tài khoản: có thể chuyển khoản tại ngân hàng, hoặc chuyển online, nộp tiền vào tài khoản ngân hàng.

4. Tiến hành đặt mua cổ phiếu: Lựa chọn cổ phiếu phù hợp có xu hướng tăng trên thị trường sau đó đặt lệnh mua.

Từ bài viết trên chắc hẳn người đọc cũng đã hiểu cơ bản về sàn hose và cũng đang chờ chính sách mới của Bộ Tài chính quy định về việc sàn hose phải mua mua tối thiểu 10 cổ phần/ giao dịch ,chứ 100 cổ thì khiến các nhà đầu tư không đồng tình và bức xúc. Vì thị trường chứng khoán đang có xu hướng tăng nhiều vào dịp cuối năm nên hy vọng sàn hose sẽ có thông báo sớm. Chúc các nhà đầu tư sẽ thắng lớn trong dịp này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.