Thư đòi nợ cá nhân? quy trình đòi nợ cá nhân

By | 9 Tháng Một, 2022

Có rất nhiều hình thức đòi nợ như: đòi nợ trực tiếp, đòi nợ gián tiếp, đòi nợ thông qua bên thứ 3. Trong hình thức đòi nợ gián tiếp thì có hình thức đòi nợ qua điện thoại, đòi nợ bằng cách nhắn tin, đòi nợ qua thông báo vào email hoặc gửi trực tiếp bản cứng về nhà. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn quy trình đòi nợ cá nhân và thư đòi nợ cá nhân như thế nào?

images 2

Đòi nợ cá nhân là gì?

Đòi nợ cá nhân là cách mà các bên cho vay cho cá nhân vay tiền hoặc nợ tiền hàng nhưng đã quá hạn trả nợ trên hợp đồng vay tiền hoặc thỏa thuận trước đó. Bên cho vay có thể là doanh nghiệp/công ty, ngân hàng, các tổ chức tín dụng, bên cho vay online… còn cá nhân vay chỉ chịu trách nhiệm một mình, tuy nhiên thì vẫn có người thân bị liên đới, người ghi trong số tham chiếu, người thừa kế tài sản…

Đối với những bên cho vay chính thống sẽ có hợp đồng căn cứ trên hồ sơ, giấy tờ cho vay liên quan và 02 bên thỏa thuận và ký hợp đồng hoặc được công chứng bởi bên thứ 3.

Còn những bên cho vay không có hợp đồng, hồ sơ trực tiếp mà chỉ hợp đồng online, hợp đồng miệng thì cũng có những hình ảnh, nội dung giấy tờ liên quan làm bằng chứng.

Vì sao phải dùng thư đòi nợ?

 • Việc sử dụng thư đòi nợ sẽ mang tính chất chuyên nghiệp, uy tín và cách đòi nợ khéo léo của bên cho vay. Vì người vay hay nợ cũng là khách hàng và đối tác của bên chủ nợ nên cần phải rõ ràng, mạch lạc nhưng sẽ đầy đủ ý. Thư đòi nợ mang tính chất thông báo cho phía khách hàng biết và chuẩn bị tiền trả nợ và là văn viết nên đòi nợ theo từng câu chữ rõ ràng hơn văn nói.
 • Việc sử dụng thư đòi nợ cũng là bằng chứng chứng minh rằng đã cho bên nợ nhưng cơ hội về thời gian, cũng như sự chuẩn bị trước khi phải thanh toán nợ. Đây cũng là căn cứ để khi thu hồi tài sản đã thế chấp 01 cách minh bạch, công khai, công bằng.

Thư đòi nợ cá nhân có nội dung gì?

 • Nội dung thư đòi nợ bao gồm 03 phần: Phần mở lời nêu lý do có bức thư này, Phần 02 về nội dung khoản nợ, đưa ra chi tiết khoản nợ và những điều khoản trên hợp đồng đã ký quy định thời hạn trả nợ. Phần 3 kết thư: sẽ có câu chốt nếu khách hàng không thanh toán đúng hẹn sẽ bị phạt theo quy định( có thể nêu chi tiết).
 • Nội dung thư sẽ có bảng kê khai chi tiết công nợ đính kèm nếu như có nhiều chi tiết hàng hóa. Phần này sẽ tính chi tiết khoản nợ và lãi tất cả bao nhiêu.
 • Các điều khoản đã ký ở hợp đồng như phạt nếu quá thời hạn trả nợ, tịch thu tài sản cá nhân đã thế chấp trước đó…
 • Tùy vào từng mức độ và mối quan hệ có thể đưa ra cách cho bên nợ trả như: có thể trả lãi trước, trả nợ dần theo hình thức trả góp, hoặc giãn nợ thêm thời gian. Sự thiện chí của chủ nợ, mong muốn hợp tác…
 • Thư này sẽ có số tài khoản ngân hàng để người nợ chuyển vào đó hoặc trả nợ trực tiếp tại địa chỉ nào và gặp ai?
 • Bên thu hồi nợ sẽ đưa ra những hình phạt cụ thể nếu trễ hạn trả nợ như thu hồi sản phẩm, hàng hóa, khởi kiện ra tòa án, tịch thu tài sản đảm bảo hoặc có thể ủy quyền cho bên thứ 3 thu hồi nơ…
 • Nội dung sẽ có phần thông tin cá nhân của khách hàng như: Tên, năm sinh, số CMND/CCCD, địa chỉ thường trú, tạm trú,, còn bên thu hồi nợ sẽ có địa chỉ cơ quan/doanh nghiệp, trụ sở, người đại diện, số hợp đồng nợ…
 • Nội dung thư cũng sẽ chỉ ra những quyền và nghĩa vụ của 02 bên trong hợp đồng.
 • Chữ ký của người địa diện hợp pháp cho bên chủ nợ.

Tác dụng của thư đòi nợ cá nhân:

 • Là cách đòi nợ theo quy trình đúng pháp luật, mang tính nhân văn cũng như cách cư xử chuyên nghiệp, uy tín của bên chủ nợ.
 • Chi tiết khoản nợ và lãi giúp người đang nợ thống kê lại để xem độ chính xác và có phương hướng giải quyết nợ nhanh hơn.
 • Để người nợ có sự chuẩn bị, cũng như có văn bản để nhắc nhở tránh nhiều việc quá không thể nhớ được lịch trả nợ.
 • Mang tính khách quan và theo quy định của ngân hàng/doanh nghiệp đó khi đòi nợ cá nhân.

Quy trình Viết thư đòi nợ cá nhân gồm các bước:

 1. Bước 1: Đưa lên danh sách thông tin cá nhân đang nợ cần thu hồi lên bộ phận thu hồi nợ, sau đó thẩm định, xem xét lại các khoản nợ, sau đó sẽ có bộ phận chuyển soạn thư đòi nợ theo mẫu chung. Trước khi viết thư đòi nợ sẽ có thư nhắc nợ đã gửi trước đó.
 2. Bước 2 : Sau khi soạn thư đòi nợ cá nhân theo mẫu xong thì sẽ chuyển bản mềm đến email cá nhân nợ hoặc gửi thông báo, thư đòi nợ, bảng công nợ cho vào tập thư rồi chuyển phát nhanh bản cứng đến nhà, địa chỉ công ty của cá nhân đó.
 3. Bước 3 . Sau khi cá nhân liên lạc với bên chủ nợ và có những cam kết sẽ chuyển đến các phòng ban xin ý kiến chỉ đạo. Nếu đồng ý hoặc đưa ra phương án nào sẽ gọi điện cho cá nhân nợ đó hoặc trả lời bằng email.

Về quy trình viết thư đòi nợ cũng không quá phức tạp vì thường sẽ làm theo form quy định sẵn của bên ngân hàng/công ty đó rồi.

Việc đi đòi nợ là điều không thể tránh khỏi khi vào hoàn cảnh kinh tế hiện nay vì dịch bệnh covid 19 làm cho kinh tế cả thế giới đều lâm vào tình trạng khó khăn. Vậy nên người cho vay/ chủ nợ cũng cân nhắc thông tin cá nhân trước khi cho vay hoặc cho nợ và các cá nhân định vay tiền đầu tư kinh doanh cũng cần cân nhắc khoản vay và khoản nợ và sử dụng chúng vào mục đích rõ ràng, thực sự cần thiết . Bạn có thể tham khảo bài viết cách đòi nợ qua tin nhắn. Hy vọng bài viết này có ý nghĩa với bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.