Vay tiền không có khả năng chi trả là gì? Hậu quả ra sao?

By | 27 Tháng Tư, 2022

Khi vay tiền nếu không có kế hoạch chi tiêu số tiền vay, không có kế hoạch trả nợ thì bạn rất dễ bị rơi vào tình trạng Vay tiền không có khả năng chi trả hay vay nợ không có khả năng chi trả. Việc vay nợ mất khả năng chi trả sẽ kéo theo nhiều hậu quả nghiêm trọng nếu bạn không xử lý kịp thời. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những hậu quả khi Vay tiền không có khả năng chi trả, vay app không có khả năng chi trả sẽ có những hậu quả và cần lưu ý những gì khi vay tiền?

tai xuong 4 4

Vay tiền là cách đi mượn tài sản là tiền mặt của người cho vay với mục đích phục vụ chi tiêu cá nhân, đầu tư kinh doanh, mua sắm… Việc vay tiền dựa trên thỏa thuận cả 02 bên về số tiền cho vay, thời hạn trả nợ, hình thức trả nợ và mức lãi suất nếu có. Khi vay tiền mà không trả sẽ có 02 hình thức. 01 là vay tiền nhưng không có khả năng chi trả. 02 là vay tiền không có khả năng trả nợ nhưng cố tình không trả.

Vay tiền không có khả năng chi trả: Là khi bị phá sản, mất khả năng trả nợ, không còn tài sản gì để trả nợ, cũng không còn cách nào để trả nợ. Vậy nên còn rất nhiều cách để trả nợ nếu như người nợ có thiện chí trả nợ và không trốn nợ.

Vay tiền không có khả năng chi trả nhưng cố tình không trả: đây là tội cố tình hoặc thách thức không trả nợ nữa. Việc này làm cho phía chủ nợ sẽ liều lĩnh đòi nợ đế cùng và xảy ra nhiều hậu quả đáng tiếc.

Vậy nên ”thái độ của bạn sẽ quyết định hành động của tôi”.

Căn cứ vào Điều 463 Bộ luật dân sự 2015 quy định về hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, bên cho vay có nghĩa vụ giao đủ số tiền, tài sản đúng số lượng, chủng loại cho bên vay và bên vay có nghĩa vụ giao trả cho bên cho vay đúng thời hạn, số lượng, chủng loại và lãi suất nếu có thỏa thuận trước. Việc vay tài sản này sẽ được 02 bên xác nhận và thỏa thuận với nhau dưới mọi hình thức đúng pháp luật.

Theo quy định Điều 466 Bộ luật dân sự 2015 quy định về Nghĩa vụ trả nợ của bên vay.

 • Trả đủ số lượng, đúng thời hạn, địa điểm đã quy định trong hơp đồng hoặc thỏa thuận vay.
 • Cần trả lãi và gốc theo đúng thời han, nếu quá han sẽ tính lãi theo quy định.

Tuy nhiên việc vay nợ không có khả năng chi trả sẽ để lại những hậu quả sau:

Hậu quả khi vay tiền không có khả năng chi trả?

 • Theo Điều 175 tại Bộ Luật hình sự quy định về Tội lạm dụng chiếm đoạt tài sản , vậy nên nếu người vay tiền không có khả năng chi trả sẽ bị bên cho vay Tố cáo hoặc khởi kiện lên Tòa Án sẽ bị kết án vì tội danh này. Với tội danh này có thể bị phạt hành chính hoặc mức độ vi phạm có thể bị phạt cải tạo không giam giữ hoặc bị phạt tù. Ngoài ra người thua kiện là người nợ sẽ phải chịu chi phí án phí khi bị khởi kiện. Nhưng nếu bạn chỉ mất khả năng chi trả nhưng bạn thỏa thuận xin giãn nợ, trả nợ theo hình thức khác thì đây sẽ là bằng chứng để chứng minh bạn không vi phạm Tội lạm dụng chiếm đoạt tài sản. Bởi vì Điều này quy định Nếu bạn hợp đồng vay tài sản nhưng dùng thủ đoạn gian dối, lừa gạt nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản của người khác thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
 • Không có hả năng chi trả sẽ làm cho bạn mất khả năng vay tiền để kinh doanh
  • xoay vòng vốn để trả nợ, khiến công việc kinh doanh khó vực dậy, làm ăn thua lỗ, thậm chí sẽ phá sản.
  • Không có khả năng chi trả nợ cũ thì đồng nghĩa với việc bạn sẽ bị xếp vào nhóm nợ xấu trên CIC( Nếu bạn vay tiền của ngân hàng hay hệ thống tổ chức tín dụng của ngân hàng nhà nước). Mà nợ xấu sẽ không còn khả năng được vay tiền vào những lần tiếp theo.
  • Không ai sẽ cho bạn vay tiền, không có khả năng trả nợ nghĩa là bạn cũng không còn tài sản để thế chấp. Vậy nên sẽ mất lòng tin, sự tin tưởng của người cho bạn vay tiền hoặc đang có ý định cho bạn vay.
  • Việc đòi nợ nhiều cách ảnh hưởng đến cuộc sống tinh thần và vật chất của bạn và người thân trong gia đình bạn. Ngoài ra còn nhiều hậu quả nghiêm trọng khác.

  Vay app không có khả năng chi trả sẽ gây hậu quả?

  • Bị các app vay online mời gọi cho vay khiến người vay thành nợ nần chồng chất, app chồng app sẽ mất khả năng chi trả nợ nần dẫn đến đời sống, cuộc sống sa sút về tinh thần lẫn vật chất.
  • Dẫn đến tình trạng quá hạn trả nợ nên bị tính phí trả nợ trễ hạn với lãi suất cao.
  • Bị gọi điện thúc giục, bắt ép, đe dọa suốt ngày. Thậm chí còn bị bên đòi nợ’ cày danh bạ” gọi tất cả những người trong danh bạ như anh em, bạn bè, người thân trong gia đình cũng bị ảnh hưởng. Gọi điện lên cơ quan, nơi làm việc để giục bạn trả tiền.
  • Bị đăng hình”bóc phốt” trên mạng xã hội. Bị đăng thông tin truy nã, đòi nợ trên các trang mạng xã hội.

  Ngoài ra còn xảy ra những hậu quả không ngờ tới. Chính vì vậy bạn vay tiền nên có ý thức trả nợ và lưu ý trả nợ đúng hạn, lựa chọn bên cho vay uy tín, lãi suất thấp, sử dụng số tiền vay đúng mục đích chính đáng và hợp lý. Tránh bị lừa đảo khi vay tiền trên mạng. Nếu bạn không có khả năng trả nợ thì hãy thỏa thuận, đàm phán xin giãn nợ hoặc cách thức trả nợ. Không nên có những thủ đoạn, hành vi gian dối chiếm đoạt tài sản sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Vậy nên bạn nên tuân thủ theo pháp luật để tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.