Vay trên app có bị nợ xấu không? Những hậu quả nào sẽ xảy ra

By | 23 Tháng Năm, 2021

Hiện nay, số lượng các app cho vay tiền ngày càng phổ biến, chỉ với vài thao tác đơn giản là bạn dễ dàng có được một khoản vay theo nhu cầu của bản thân mà không cần làm thủ tục rườm rà như vay ngân hàng mà chỉ cần CMND/CCCD. Nhiều khách hàng khi không có khả năng trả nợ lo lắng thắc mắc rằng vay trên app có bị nợ xấu không, có ảnh hưởng thế nào đến lịch sử tín dụng trên CIC. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau thảo luận về vấn đề này nhé!

Vay tiền trên app là gì?

Untitled 71

 

Vay tiền trên app hay còn gọi là vay online qua thiết bị điện thoại có kết nối Internet. Hình thức này đang khá phổ biến, dần thay thế cấc dịch vụ tài chính truyền thống, được rất nhiều bạn trẻ sử dụng. Với hình thức này, tổ chức tín dụng sẽ căn cứ vào độ uy tín của bạn, không yêu cầu bạn phải làm hồ sơ thủ tục rườm rà, hơn nữa còn được vay tiền hạn mức cao mà không cần phải chờ giản ngân lâu. Ngoài ra, các tổ chức đó còn hỗ trợ những khách hàng bị hạn chế bởi vay ngân hàng. Vay rất đơn giản, khách hàng chỉ cần cài đặt app về điện thoại, sau đó chỉ chỉ lựa chọn hạn mức vay và kì hạn vay. Tuy nhiên, chúng vẫn còn tiềm tàng nhiều tác hại như lãi suất cao, nhiều khoản phí phát sinh, và chỉ là người đã từng trải nghiệm mới hiểu thấu. Mặc dù biết là rủi ro cao, nhưng vì nhu cầu tiêu dùng nên nhiều bạn trẻ vẫn chấp nhận vay.

Nợ xấu là gì?

no xau ngan hang la gi no xau co mua tra gop duoc khong so 1

Nợ xấu là các khoản nợ mà bên cho vay không thể thu hồi hay do người vay chậm thanh toán hay không có khả năng chi trả. Từ đó, các thông tin liên quan khoản vay sẽ được các tổ chức tín dụng lưu trữ trên CIC, và sẽ phân loại thành 5 nhóm dựa trên số ngày thanh toán trễ hạn. Chỉ khi nào bạn thanh toán hết khoản nợ thì lịch sử tín dụng của bạn mới được xóa nhưng phải cần một khoảng thời gian mới tiếp tục được vay. Vì, khách hàng nằm trong nhóm nợ xấu 1, 2 cần 12 tháng mới được xóa lịch sử, còn những ai trong nhóm 3, 4, 5 cần tốn 5 năm mới xóa sạch nợ xấu. Trong thời gian chờ đợi đó, bạn sẽ không được vay tiền tại các dịch vụ truyền thống, nhưng một số app vay tiền vẫn hỗ trợ. Đây cũng là một trong số các lý do mà các bạn trẻ lựa chọn vay trên app.

Các nhóm nợ xấu trên là gì?

Dựa trên số ngày thanh toán trễ hạn, CIC sẽ phân thành 5 nhóm nợ xấu:

  • Nhóm 1: nợ đủ tiêu chuẩn là nợ quá hạn từ 1 – 10 ngày.
  • Nhóm 2: nợ cần chú ý là nợ quá hạn từ 10 – 30 ngày.
  • Nhóm 3: nợ dưới tiêu chuẩn là nợ quá hạn từ 30 – 90 ngày.
  • Nhóm 4: nợ có nghi ngờ là nợ quá hạn từ 90 – 180 ngày.
  • Nhóm 5: nợ có khả năng mất vốn là nợ quá hạn trên 180 ngày.

Vay trên app có bị nợ xấu không?

Untitled 72

Tùy vào tổ chức hoạt động thì vay trên app bị tính nợ xấu, còn một số app nhỏ của tư nhân doanh nghiệp không bị coi là nợ xấu vì:

1. Một số tổ chức lớn như FE Credit, Cash24, Home Credit,… được sự bảo hộ của các tập đoàn tài chính, ngân hàng hàng đầu Việt Nam. Nếu bạn nợ xấu trong các app trên thì các tập đoàn tài chính trên sẽ có thông tin của bạn, như vậy không khác gì so với nợ xấu ngân hàng cả.

2. Một số app nhỏ khác của các cá nhân, công ty quy mô nhỏ áp dụng lãi suất quá cao, vượt quá 20%/năm. Do vậy, không được pháp luật bảo vệ mà còn phải hoạt động ngầm trái phép để tránh cơ quan chức năng. Đồng nghĩa với việc, CIC sẽ không thu nhập phân tích của các hồ sơ vay vốn tại đây. Các bạn sẽ không cần lo ảnh hưởng tới lịch sử tín dụng của mình, có thể vay tiền ngân hàng bình thường, thoải mái.

Vay trên app không trả sẽ bị ảnh hưởng thế nào?

Untitled 70

 

Tuy nhiên, bạn sẽ phải đối mặt với nhiều hậu quả nặng nề, nghiêm trọng vì bạn cũng không được pháp luật bảo hộ trực tiếp khi giao dịch

  • Không những bạn mà người thân của bạn sẽ bị làm phiền thường xuyên qua các cuộc gọi, tin nhắn đòi nợ.
  • Uy tín danh dự của bạn bị ảnh hưởng khi các tổ chức tín dụng đó tung các tin đồn không hay của bạn lên các trang mạng xã hội: Facebook, Zalo,…
  • Nhiều trường hợp bị nhân viên đòi nợ đến tận địa chỉ sinh sống, cơ quan làm việc gây áp lực khiến phải bỏ việc và chuyển đi nơi khác sinh sống.
  • Bạn sẽ không thể yên tâm mà sống vì lúc nào cũng canh cánh khoản nợ trong lòng, bị áp lực khi gặp nhân viên đòi nợ.
  • Đòng thời, số ngày bạn chậm thanh toán sẽ được quy ra số tiền phạt trễ hạn quá cao. Đến lúc thực sự bạn muốn trả nợ thì đã không thể kiểm soát được khoản nợ của mình nữa.

Kết luận

Như vậy, bạn vay trên app sẽ không bị tính nợ xấu khi bạn không có khả năng chi trả hay thanh toán chậm cho app đó, không lo tới khả năng vay tiền truyền thống. Tuy nhiên, bạn sẽ phải đối diện với nhiều hậu quả nặng nề. Do vậy, nếu đã trót vay trên app rồi mà chưa đủ tiền trả nợ thì nên gọi điện để xin giãn nợ chứ đừng bùng nợ. Còn với những ai có ý định vay tiền qua app thì nên từ bỏ ý định vì tính rủi ro rất cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.